384 lượt xem

Đau dạ dày không nên ăn gì?

Đau dạ dày là bệnh thường gặp ở đường tiêu hóa do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra trong đó có chế độ ăn uống không phù hợp. Vậy khi bị đau dạ dày không nên ăn gì để cải thiện nhanh chóng tình trạng sức khỏe?

Đau dạ dày là tình trạng dạ dày bị tổn thương do viêm hoặc loét dạ dày.

Nguyên nhân gây đau dạ dày

  • Nhiễm vi khuẩn HP: Đây là nguyên nhân chính gây đau dạ dày. Vi khuẩn này cư trú dưới lớp niêm mạc dạ dày lâu ngày không được phát hiện và điều trị kịp thời gây tổn thương dạ dày.
Đau dạ dày không nên ăn gì là câu hỏi được nhiều người đặt ra

Đau dạ dày không nên ăn gì là câu hỏi được nhiều người đặt ra

  • Do căng thẳng mệt mỏi trong thời gian dài cũng gây ảnh hưởng tới dạ dày
  • Do chế độ ăn uống và sinh hoạt không khoa học, thường xuyên ăn những thực phẩm chế biến sẵn, đồ cay chua, nóng…; lười vận động
  • Nghiện rượu bia, thuốc lá
  • Do lạm dụng thuốc điều trị bệnh trong thời gian dài

Trong các nguyên nhân gây đau dạ dày nêu trên, chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nếu ăn uống không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng tới dạ dày, khiến bệnh đau dạ dày xuất hiện và phát triển nhanh chóng, dễ tái phát.

Vậy khi bị đau dạ dày không nên ăn gì?

  • Tránh sử dụng các loại thức ăn có tính axít

Những thực phẩm có tính axit có thể làm nặng thêm các vết loét ở dạ dày. Do đó bạn nên hạn chế dùng các loại thực phẩm như: cam và chanh, các loại nước ép từ các loại trái cây trong quá trình điều trị bệnh.

Người bệnh đau dạ dày không nên ăn những thực phẩm giàu axit như cam, chanh...

Người bệnh đau dạ dày không nên ăn những thực phẩm giàu axit như cam, chanh…

  • Tránh sử dụng những loại thức ăn cay, thực phẩm chiên có nhiều dầu mỡ

Những loại thức ăn này có thể gây kích ứng dạ dày. Tốt nhất bạn nên tránh xa các loại gia vị như: ớt, bột ớt, hạt mù tạt, hạt tiêu nóng, tỏi… Đồng thời nên hạn chế thực phẩm chế biến nhiều dầu mỡ dưới dạng nướng, chiên, rán… vì nó không tốt cho dạ dày, khiến bệnh nghiêm trọng hơn.

  • Các loại thức ăn tươi sống

Những thức ăn tươi sống như rau sống, thịt cá sống, gỏi, tiết canh… cũng nên tránh sử dụng khi bị đau dạ dày bởi đây có thể là nguồn lây nhiễm khuẩn HP khiến bệnh đau dạ dày trầm trọng hơn.

  • Các loại thức uống chứa caffeine và cồn
Người bệnh đau dạ dày cũng nên tránh những loại đồ uống có cồn như rượu, bia

Người bệnh đau dạ dày cũng nên tránh những loại đồ uống có cồn như rượu, bia

Những loại thực phẩm và đồ uống chứa nhiều caffeine có thể gây kích thích dạ dày do tăng tiết axit dạ dày. Tốt nhất, bạn nên tránh các loại đồ uống có chứa caffeine như cà phê, cocacola, trà chứa caffeine… Rượu bia cũng là nhóm đồ uống có thể gây kích ứng và mài mòn niêm mạc dạ dày. Sử dụng nhiều rượu bia cũng có thể dẫn đến chảy máu từ vết loét trong dạ dày.

Ngoài việc tránh những thực phẩm không nên ăn khi bị đau dạ dày, người bệnh nên chú ý tới chế độ ăn uống khoa học, sinh hoạt hợp lý và tuân thủ theo đúng phương pháp điều trị của bác sĩ nhằm điều trị kịp thời và hiệu quả bệnh đau dạ dày.