531 lượt xem

Đau bụng dưới – các bệnh liên quan

Đau bụng dưới là triệu chứng thường gặp ở mọi đối tượng, lứa tuổi do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Đau bụng dưới chỉ là một triệu chứng của bệnh lý nào đó trong cơ thể. Để giảm dần và cải thiện tình trạng sức khỏe, người bệnh cần điều trị đúng bệnh, đúng phương pháp.

Bụng dưới chứa nhiều cơ quan trong đó có đại tràng, trực tràng, ruột thừa, niệu quản dưới, bàng quang, tiểu khung, phần phụ ở nữ (tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng, âm đạo…), tiền liệt tuyến (nam giới). Vì vậy, khi bất kỳ một cơ quan nào ở trong bụng dưới có vấn đề đều gây đau bụng dưới.

Đau bụng dưới là triệu chứng thường gặp ở mọi đối tượng, lứa tuổi do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra.

Đau bụng dưới là triệu chứng thường gặp ở mọi đối tượng, lứa tuổi do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra.

Các bệnh liên quan gây đau bụng dưới:

 • Đau bụng dưới do mắc bệnh viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa là bệnh ở đường tiêu hóa thường gặp và rất nguy hiểm. Khi bị viêm ruột thừa, phần ruột thừa bị viêm có thể vỡ và chảy mủ trong ổ bụng, gây viêm nhiễm, nguy hiểm tới tính mạng. Vì thế người bệnh cần đi khám ngay khi bị đau bụng dưới kèm theo hiện tượng sốt, nôn.

 • Do hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích là một rối loạn tiêu hóa mạn tính gây ra các cơn đau bụng dưới, chuột rút, đầy hơi, tiêu chảy hoặc táo bón. Chúng xuất hiện khi thay đổi chế độ ăn uống, trong tình trạng căng thẳng…

 • Liên quan tới chu kỳ kinh nguyệt

Đau bụng dưới cũng có liên quan tới chu kỳ kinh nguyệt. Cơn đau do co thắt, xung huyết, liên quan đến hiện tượng tăng co bóp của lớp cơ ở thành tử cung. Cơn đau bụng dưới do chu kỳ kinh nguyệt có thể xuất hiện ở nhiều thời điểm:

Đau bụng dưới có liên quan tới chu kỳ kinh nguyệt

Đau bụng dưới có liên quan tới chu kỳ kinh nguyệt

 • Đau trước khi hành kinh: Cơn đau bụng dưới thường kèm với căng tức vú, tăng cân nhẹ, cảm giác bụng to ra, đau bàng quang, đôi khi nhức nửa đầu, tính tình trở nên nóng nảy, dễ bực dọc. Các triệu chứng trên đều mất đi khi bắt đầu hành kinh.
 • Đau giữa chu kỳ kinh nguyệt: Đó là cơn đau bụng dưới do rụng trứng, là hiện tượng sinh lý thông thường. Đôi khi cơn đau thường kèm với rong huyết. Người bệnh chỉ cần nghỉ ngơi là sẽ khỏi.
 • Đau sau khi hành kinh: Cơn đau này thường xuất hiện ở các phụ nữ trẻ, đôi khi ở những người không có khả năng sinh đẻ. Nếu đau bụng dưới sau chu kỳ kinh nguyệt thì chị em cần cẩn trọng với bệnh lạc nội mạc tử cung.
 • Do viêm bàng quang

Nguyên nhân là do nhiễm khuẩn với các triệu chứng như đau dữ dội vùng xương mu, thường xuyên buồn đi tiểu, nước tiểu đục, có mủ, đôi khi có máu, hôi.

 • Thai ngoài tử cung

Cơn đau bụng dưới có thể do mang thai ngoài tử cung. Đau với tần suất nhiều, dữ dội khiến người bệnh có cảm giác khó thở, mệt mỏi, xuất huyêt âm đạo.

 • U nang buồng trứng

Một u nang buồng trứng thường là vô hại, nhưng nếu u nang này ngày càng to, nó gây ra đau vùng chậu, tăng cân và đi tiểu thường xuyên. U nang buồng trứng có thể được phát hiện bằng khám phụ khoa hoặc siêu âm.

Các bệnh lý phụ khoa như u nang buồng trứng, u xơ tử cung... cũng gây ra tình trạng đau bụng dưới

Các bệnh lý phụ khoa như u nang buồng trứng, u xơ tử cung… cũng gây ra tình trạng đau bụng dưới

 • U xơ tử cung

U xơ tử cung thường xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi 30 và 40 và thường không gây ra vấn đề gì. Tuy nhiên, một số phụ nữ có thể gặp các triệu chứng như đau bụng dưới, đau lưng hay quan hệ tình dục bị đau, hoặc khó khăn trong việc mang thai. ..

 • Nhiễm khuẩn đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu là vi trùng xâm nhập vào đường tiết niệu tấn công bất cứ nơi nào từ niệu đạo, bàng quang, niệu quản. Nó gây ra các triệu chứng như đau bụng dưới, đi tiểu đau, buốt và lúc nào cũng mót tiểu.

Đau bụng dưới là triệu chứng cảnh báo nhiều bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể, vì thế khi gặp phải dấu hiệu này, người bệnh cần đi khám ngay. Qua thăm khám lâm sàng, bác sĩ sẽ chỉ định làm thêm các xét nghiệm, kiểm tra cần thiết nhằm chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe. Từ đó bác sĩ sẽ giúp đưa ra phương pháp chữa trị phù hợp.