370 lượt xem

Đàn ông Việt mắc ung thư gan cao thứ 3 trên thế giới

Mông Cổ có tỷ lệ mắc ung thư gan cao nhất, tiếp theo là Lào và Việt Nam. Số liệu thống kê mới nhất của WHO năm 2012 cho thấy.

Việt Nam đang đứng thứ 3 về tỷ lệ mắc ung thư ở gan trên thế giới.

Cũng theo Tổ chức Y tế Thế giới, khoảng 83% trường hợp ung thư gan xảy ra ở các nước kém phát triển. Tỷ lệ mắc ung thư gan cao nhất là ở châu Á và châu Phi; và tỷ lệ thấp nhất ở châu Mỹ Latin, Caribê và châu Âu.

Ung thư gan là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 6 trên thế giới, với trên 782.000 người được chẩn đoán mỗi năm. Bệnh gây tử vong nhanh chóng, đa số các bệnh nhân tử vong trong vòng 1 năm sau chẩn đoán.

Nguyên nhân khiến nam giới Việt có tỷ lệ mắc ung thư gan hàng đầu trên thế giới?

Viêm gan siêu vi B và C là nguyên nhân chính gây ung thư gan. Chúng gây tổn thương trực tiếp tới các tế bào và DNA của tế bào. Tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B, C cao nhất ở những nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam do nhiều người không tiêm phòng viêm gan B, chưa có biện pháp bảo vệ đối với viêm gan C (virus viêm gan C hiện nay vẫn chưa có vắc xin phòng ngừa).

Ngoài ra, một số yếu tố nguy cơ khác bao gồm: thừa cân, ăn những thực phẩm có chứa aflatoxin – những loại thực phẩm mốc…

Tuy nhiên, nguyên nhân chính khiến nam giới Việt có tỷ lệ mắc ung thư gan hàng đầu đó là sử dụng quá nhiều rượu, bia – một trong những nguyên nhân khiến gan bị tổn hại, dẫn tới ung thư. Theo ông Nguyễn Phương Nam, Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cho biết; Lượng tiêu thụ rượu bia tại Việt Nam đứng thứ 3 châu Á. Thống kê cho thấy cả năm 2016, người Việt uống hết 3,8 tỉ lít. Tính trung bình, mỗi người uống 42 lít bia. Năm 2017, dự báo mức sản xuất bia trong nước gần 4 tỉ lít, cộng thêm bia nhập ngoại, người Việt sẽ uống nhiều hơn nữa. Việt Nam thuộc nhóm quốc gia có tỷ lệ nam giới uống rượu bia cao nhất thế giới và tỷ lệ uống rượu bia ở cả 2 giới ngày càng gia tăng.

Uống quá nhiều rượu bia sẽ gây tổn thương gan như thế nào?

Nguyên nhân gây ung thư gan

Uống nhiều bia rượu có thể gây xơ gan, sau đó phát triển ung thư gan.

Rượu là một nguyên nhân đóng góp trực tiếp vào sự hình thành và phát triển ung thư gan, bởi uống rượu bia quá mức có thể gây xơ gan – khi mô sẹo tích tụ trên gan và làm cho gan không thể hoạt động đúng cách. Những người bị xơ gan, có nguy cơ cao tiến triển thành ung thư gan.

Gan là một cơ quan mạnh mẽ, có thể tự tái sinh sau khi bị tổn thương. Tuy nhiên, nếu gan bị tổn thương kéo dài và phát triển xơ gan, nó không thể thực hiện các quy trình sửa chữa một cách hiệu quả. Các nốt sần tái phát trong gan liên tục cố gắng tái sinh, nhưng được ngăn cách bởi những tấm mô sẹo do tổn thương gan. Ung thư gan có thể phát triển ở một trong những nốt sần, và tăng trưởng nhanh chóng, di căn tới các bộ phận khác. Ngoài ra, các chuyên gia cũng giải thích rằng, sự trao đổi chất của rượu trong gan có thể dẫn tới việc sản sinh ra các chất độc hại như các gốc tự do, góp phần vào sự phát triển của ung thư gan.

Bên cạnh ung thư gan, uống nhiều bia rượu còn làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư khác như: ung thư thực quản, ung thư miệng, ung thư vòm họng…

2 điều cần nhớ dành cho nam giới nếu muốn tránh ung thư gan

Tầm soát ung thư gan

Nam giới, những người thường xuyên uống bia rượu nên sàng lọc ung thư gan, nhất là ở tuổi trên 40.

  • Hạn chế rượu bia: Điều đầu tiên nam giới cần làm là hạn chế bia, rượu. Theo các chuyên gia không có ngưỡng nào được coi là an toàn đối với rượu bia, do vậy càng hạn chế được càng tốt.
  • Sàng lọc ung thư gan: Những người có nguy cơ cao mắc bệnh như uống nhiều bia, rượu hoặc có các yếu tố nguy cơ khác như: bị viêm gan B, C mạn tính, gia đình có tiền sử mắc ung thư gan, trên 40 tuổi nên sàng lọc ung thư gan định kỳ.

Những người không thường xuyên uống nhiều bia rượu, nhưng cũng có các yếu tố nguy cơ như trên cũng nên tầm soát ung thư gan sớm. Phát hiện bệnh sớm chính là chìa khóa của sự sống!

 

Gói tầm soát ung thư gan của Bệnh viện Thu Cúc bao gồm đầy đủ xét nghiệm cần thiết không chỉ giúp bạn phát hiện sớm ung thư gan mà còn giúp đánh giá nguy cơ mắc ung thư gan của bạn, cũng như giúp xác định các tình trạng khác ở gan. Bạn có thể lựa chọn Gói cơ bản hoặc nâng cao tùy theo nguy cơ mắc bệnh, hoặc theo tư vấn của bác sĩ. Xem chi tiết gói khám Tại đây.

Đặt lịch khám tầm soát ung thư gan, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96.