1592 lượt xem

Da bầm tím – Dấu hiệu ung thư bạn không nên chủ quan

Nhiều người đột nhiên thấy vùng da trên cơ thể đột nhiên bầm tím mà không rõ lý do. Hãy cảnh giác vì da bầm tím có thể là dấu hiệu ung thư máu, ung thư tủy xương hoặc ung thư hạch bạch huyết.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới da bầm tím

Khi va đập, vùng da của bạn có thể sưng và bầm tím. Ngoài ra còn nhiều nguyên nhân khác dẫn tới bầm tím trên da.

Các nguyên nhân dẫn tới bầm tím trên da

  • Các loại thuốc

Sử dụng thuốc làm loãng máu là nguyên nhân số một dẫn đến bầm tím do làm chậm hoặc giảm khả năng đông của máu. Các loại thuốc này rất phổ biến và bạn có thể đang dùng mà không biết. Dầu cá, rượu, tỏi cũng có tác dụng tương tự thuốc làm loãng máu.

Bên cạnh đó, các loại thuốc khác như Steroid dẫn đến loãng máu nên người dùng rất dễ bị bầm tím dù va chạm nhẹ. Hóa trị khiến số lượng tiểu cầu giúp đông máu giảm, từ đó đẩy cao nguy cơ bầm tím.

  • Thiếu vitamin

Dễ bầm tím chứng tỏ cơ thể đang thiếu vitamin K. Hấp thụ không đủ vitamin C cũng có thể gây bầm tím bởi vitamin C tham gia xây dựng thành mạch máu.

Dễ bầm tím chứng tỏ cơ thể đang thiếu vitamin K.

  • Lão hóa

Càng già, mạch máu càng trở nên mỏng manh. Lúc này, thương tích nhỏ cũng đủ gây chảy máu dưới da, hình thành các vết bầm tím.

Bên cạnh đó, làn da lão hóa bị mất đi lớp mỡ đệm cũng là lý do dẫn đến hiện tượng bầm tím. Ở người cao tuổi, vết bầm tím thường xuất hiện trên cánh tay và bàn tay, những vùng hay tiếp xúc với ánh mặt trời.

  • Gen di truyền

Thông qua gen, các đặc điểm liên quan đến số lượng tiểu cầu hay cơ chế đông máu được truyền từ thế hệ trước qua thế hệ sau và khiến con cái dễ bầm tím như bố mẹ.

  • Ung thư

Trong một số trường hợp hiếm gặp, bầm tím là dấu hiệu ung thư máu, ung thư tủy xương hoặc ung thư hạch bạch huyết. Lúc này, bệnh nhân thường bị chảy máu lợi, sốt, ớn lạnh, đổ mồ hôi đêm, đau nhức xương đi kèm.

Bầm tím là dấu hiệu ung thư máu

  • Bệnh gan

Gan có chức năng sản xuất các yếu tố đông máu. Nếu bộ phận này bị tổn thương dẫn đến thiếu hụt protein cần thiết cho đông máu, bạn sẽ dễ bị chảy máu và bầm tím.

Khi thấy các triệu chứng dưới đây, bạn nên đến ngay cơ sở y tế uy tín thăm khám:

  • Vết bầm tím đau, sưng
  • Vết bầm tím kéo dài từ hai tuần trở lên mà không thay đổi.
  • Nhiều vết bầm tím kết hợp sốt, ớn lạnh, sút cân hoặc bất cứ triệu chứng toàn thân nào khác.
  • Bầm tím tái phát không rõ nguyên nhân.

Có thể bạn quan tâm:https://ungbuouthucuc.vn/goi-kham-tam-soat-ung-thu-phoi-tai-benh-vien-thu-cuc/

Theo Health