504 lượt xem

Cứ 8 nữ thì có 1 người mắc các bệnh lý về tuyến giáp, không ngoại trừ ung thư

Phụ nữ có nguy cơ mắc các rối loạn tuyến giáp, trong đó có ung thư tuyến giáp cao gấp 3-10 lần so với nam giới. Điều đáng nói là tới 60% bệnh nhân không nhận ra những bất thường của mình. Đó là lý do tại sao bạn nên đọc bài viết này, để biết những bệnh tuyến giáp phổ biến như thế nào và dấu hiệu nhận biết bệnh.

Theo các nhà nội tiết, tuyến giáp là một phần của hệ nội tiết và rất quan trọng nhất đối với cơ thể. Tuyến giáp tiết ra hormone có trách nhiệm điều khiển các chức năng trao đổi chất, kiểm soát từ tiêu hóa, tâm trạng, hoạt động tình dục, hệ thần kinh, cơ bắp và xương. Khi tuyến giáp gặp vấn đề, nó có thể ảnh hưởng tới nhiều khía cạnh sức khỏe của bạn.

Các bệnh lý tuyến giáp

Tuyến giáp là một tuyến nhỏ hình bướm, nằm ở cổ, chịu trách nhiệm quan trọng trong cơ thể.

Các bệnh lý về tuyến giáp rất phổ biến, thống kê có khoảng 1/8 phụ nữ bị rối loạn tuyến giáp. Các rối loạn tuyến giáp có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp nhất ở những nữ giới trong tuổi 20-30. Đó là do cơ thể phụ nữ cực kỳ nhạy cảm với sự thay đổi nội tiết trong cơ thể, và phản ứng sắc nét hơn so với nam giới. Đó là lý do tại sao sự thiếu hụt i-ốt thường gây ra biến chứng trong hệ sinh sản nữ, chứ không phải nam.

—>>> Tham khảo: triệu chứng ung thư tuyến giáp

Dưới đây là 6 bệnh lý tuyến giáp phổ biến nhất ở nữ giới:

Suy giáp

Suy giáp hay còn gọi là tuyến giáp hoạt động kém. Trong tình huống này, tuyến giáp của bạn không tạo đủ hormone tuyến giáp, do đó, tất cả các quá trình quan trọng của cơ thể đều bị chậm lại. Các triệu chứng của suy giáp bao gồm: tăng cân, giảm sự thèm ăn, mệt mỏi, da khô, chu kỳ kinh nguyệt dài và nặng. Nguyên nhân dẫn tới các triệu chứng này là do các tế bào của cơ thể không thể hoạt động tốt.

Nguyên nhân phổ biến nhất của suy giáp là viêm giáp, sưng tuyến giáp.

Viêm tuyến giáp

Viêm giáp có thể gây đau ở tuyến giáp hoặc dẫn đến sản xuất quá nhiều hoặc quá ít hormon tuyến giáp. Sau khi viêm đã ảnh hưởng tới tuyến giáp một thời gian, bệnh có thể gây ra triệu chứng. Nguyên nhân phổ biến nhất của viêm tuyến giáp là do những loại bệnh tự miễn, làm cho hệ thống miễn dịch nhầm lần gửi kháng thể tấn công tuyến giáp. Cụ thể nhất liên quan đến viêm tuyến giáp (và sau đó là suy giáp) là bệnh Hashimoto. Hashimoto cũng phổ biến hơn ở phụ nữ, và có xu hướng di truyền. Có một bệnh tự miễn khác cũng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Hashimoto.

Một số phụ nữ có thể bị viêm tuyến giáp sau sinh kéo dài từ vài tuần đến vài tháng. Tình trạng viêm có thể gây ra một giai đoạn cường giáp, theo sau là thời kỳ suy giáp. Đối với hầu hết phụ nữ, tình trạng này là tạm thời, chỉ diễn ra trong khoảng 1 năm, tuy nhiên cũng có người là vĩnh viễn. Nguyên nhân chính xác vẫn chưa được tìm ra, nhưng theo Mayo Clinic, người ta tin rằng phụ nữ phát triển viêm tuyến giáp sau sinh thực sự có một rối loạn tự miễn dịch cơ bản trước khi mang thai.

Bị nhiễm vi-rút hoặc vi khuẩn cũng có thể gây kháng thể tấn công tuyến giáp, tương tự như bệnh Hashimoto. Một số loại thuốc, như thuốc tim amiodarone, cũng có thể gây viêm tuyến giáp.

Cường giáp

Tuyến giáp giải phóng quá ít hay quá nhiều hormone tuyến giáp đều gây ảnh hưởng tới sức khỏe của cơ thể.

Cường giáp là khi tuyến giáp của bạn hoạt động quá mức và giải phóng quá nhiều hocmon. Các triệu chứng của cường giáp bao gồm: giảm cân, tăng sự thèm ăn, tiêu chảy, lo lắng và nhịp tim nhanh.

Nguyên nhân phổ biến nhất của cường giáp là một bệnh tự miễn có tên là bệnh Graves, cơ thể tấn công tuyến giáp và làm cho nó sản xuất quá nhiều hormon tuyến giáp. Viêm giáp sau sinh cũng có thể gây cường giáp.

U nang tuyến giáp

Một nốt tuyến giáp là sự tăng trưởng bất thường của tế bào, có thể rắn hoặc chứa đầy chất lỏng. Nốt tuyến giáp là khá phổ biến và hầu hết là lành tính, không gây ra triệu chứng nào ngoại trừ việc bạn nhận thấy một cục u ở cổ nếu như khối u đủ lớn để nhận ra. Nhiều chị em tình cờ phát hiện ra khi siêu âm tuyến giáp vì khám sức khỏe định kỳ.

Một nốt tuyến giáp có thể là u nang lành tính, nhưng cũng có thể là ung thư. Do vậy, nếu nhận thấy bất kỳ khối u nào ở cổ, hoặc sưng tuyến giáp, bạn cần tới ngay bệnh viện để kiểm tra, loại trừ ung thư.

Bướu cổ

Đừng chủ quan khi thấy xuất hiện có u, hạch ở cổ, khàn giọng, khó nuốt… Đó có thể là những dấu hiệu của các bệnh lý tuyến giáp lành tính nhưng cũng có thể là ung thư tuyến giáp.

Bướu cổ có thể do những biến động nội tiết, thiếu i-ốt hay nhiều nguyên nhân khác gây ra. Nếu bướu cổ nhỏ và không tác động đến vấn đề nuốt hoặc thở thì không đáng ngại. Tuy nhiên, nếu bướu cổ lớn và gây ảnh hưởng đến sinh hoạt thì cần phải điều trị. Các triệu chứng của bướu cổ là đau họng, khó thở, khó nuốt, sờ thấy cục cứng ở cổ, giọng khàn khàn…

Ung thư tuyến giáp

Theo Viện Ung thư Quốc gia, ước tính có khoảng 62.450 ca ung thư tuyến giáp mới trong năm 2014. Tỷ lệ này đã tăng lên trong những năm gần đây, các chuyên gia cho rằng nhờ vào công nghệ mới giúp phát hiện bệnh dễ dàng hơn chính là nguyên nhân. Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp vẫn chưa được biết đến. Tuy nhiên, điều rất may mắn là ung thư tuyến giáp là bệnh dễ điều trị và tỷ lệ sống cao.

Ung thư tuyến giáp có thể phát triển mà không gây ra triệu chứng, bệnh nhân có thể chỉ bị bướu cổ hoặc có những nốt sần ở tuyến giáp, và không ảnh hưởng đến chức năng của tuyến giáp, hoặc không gây đau ở giai đoạn đầu. Khi ung thư tiến triển, và các nốt ung thư phát triển, người bệnh có thể bị đau ở cổ, khó nuốt, hoặc khàn giọng.

Các bệnh lý ở tuyến giáp là rất phổ biến, chính vì vậy, không nên đợi có triệu chứng mới đi khám. Chị em phụ nữ nên siêu âm tuyến giáp và khám sức khỏe định kỳ để phát hiện các bất thường ở tuyến giáp và điều trị sớm.

Đặt lịch khám, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96.