381 lượt xem

Coi chừng biến chứng ung thư từ trào ngược dạ dày – thực quản

Nhiều người khi bị trào ngược dạ dày – thực quản lại chủ quan không điều trị triệt để. Bệnh liên tục xảy ra gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, lâu ngày còn làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.
Tìm hiểu về bệnh trào ngược dạ dày – thực quản

Trào ngược dạ dày – thực quản là bệnh khá phổ biến với tỷ lệ mắc bệnh ngày càng gia tăng. Bệnh thường gặp người trưởng thành với các triệu chứng ợ nóng, ợ chua, buồn nôn, nôn, chán ăn, đau rát họng, ho kéo dài, đau tức ngực…

Trào ngược dạ dày - thực quản là bệnh khá phổ biến với tỷ lệ mắc bệnh ngày càng gia tăng.

Trào ngược dạ dày – thực quản là bệnh khá phổ biến với tỷ lệ mắc bệnh ngày càng gia tăng.

Theo các chuyên gia y tế, nguyên nhân gây ra tình trạng trào ngược dạ dày – thực quản là do chế độ ăn uống không khoa học; thói quen sống, sinh hoạt không hợp lý; lạm dụng thuốc điều trị trong thời gian dài; thường xuyên căng thẳng, stress…

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường khác nên nhiều người chủ quan không đi khám và chẩn đoán chính xác bệnh. Trào ngược dạ dày – thực quản nếu không được điều trị triệt để sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, trong đó có ung thư.

Bệnh trào ngược dạ dày - thực quản dễ gây biến chứng ung thư nếu không được điều trị triệt để

Bệnh trào ngược dạ dày – thực quản dễ gây biến chứng ung thư nếu không được điều trị triệt để

Coi chừng biến chứng ung thư từ trào ngược dạ dày – thực quản
Trào ngược dạ dày – thực quản dễ dẫn tới viêm loét thực quản mạn tính. Lý do là bởi dịch thức ăn cùng axit dạ dày thường xuyên bị trào ngược lên thực quản, gây nóng rát thực quản. Trong thời gian dài, tình trạng nóng rát thường xuyên sẽ gây ra những vết loét sâu, lớn ở thực quản. Lúc này niêm mạc thực quản bị biến đổi và hình thành bệnh Barrett thực quản. Barrett thực quản là tổn thương tiền ưng thư, có thể chuyển thành ung thư nếu không được phát hiện và điều trị triệt để.

Ung thư thực quản là  bệnh khó chữa và phẫu thuật là phương pháp quan trọng nhất nhưng lại khá phức tạp, để lại nhiều biến chứng. Người bệnh cần phải áp dụng các phương pháp hỗ trợ khác như hóa trị và xạ trị.

Chính vì thế, để ngăn ngừa nguy cơ hình thành ung thư thực quản cũng như ngăn chặn những ảnh hưởng của bệnh tới sức khỏe, người bệnh cần điều trị triệt để khi bị trào ngược dạ dày – thực quản.

Tầm soát ung thư dạ dày – thực quản có ý nghĩa quan trọng giúp phát hiện sớm bệnh ngay từ khi chưa có triệu chứng để kịp thời điều trị. Vì thế khi có tiền sử bị trào ngược dạ dày – thực quản, bạn cần chủ động tầm soát ung thư định kỳ.

Ngoài ra, những đối tượng sau đây cũng cần quan tâm hơn nữa tới sức khỏe, chủ động tầm soát sớm ung thư dạ dày – thực quản:

  • Người trên 40 tuổi
Những người có tiền sử bệnh lý ở dạ dày -thực quản hoặc có chế độ ăn uống không khoa học cần chủ động tầm soát ung thư sớm

Những người có tiền sử bệnh lý ở dạ dày -thực quản hoặc có chế độ ăn uống không khoa học cần chủ động tầm soát ung thư sớm

  • Người có chế độ ăn uống không khoa học: ăn thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm chứa nhiều nitrosamin; chế độ ăn ít trái cây, rau củ; thường xuyên bia rượu, thuốc lá…
  • Người mắc các bệnh ở dạ dày – thực quản
  • Người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư ở vị trí này
  • Những người từng mắc một số bệnh ung thư vùng đầu – mặt – cổ

Nhằm đáp ứng nhu cầu sàng lọc sớm ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã nghiên cứu và xây dựng nhiều gói khám tầm soát ung thư, trong đó có gói tầm soát ung thư dạ dày – thực quản.

Xem chi tiết gói khám

Với thiết kế gói khám khoa học, đầy đủ các danh mục khám và chi phí hợp lý, người bệnh sẽ có cơ hội sàng lọc, phát hiện sớm bệnh ngay từ khi chưa có triệu chứng. Nếu có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, bác sĩ chuyên khoa Ung bướu tại bệnh viện sẽ trực tiếp tư vấn điều trị hiệu quả, giúp kéo dài cơ hội sống cho người bệnh.