374 lượt xem

[Có thể bạn chưa biết] Giai đoạn và cách chữa ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng được chia làm nhiều giai đoạn, tùy theo kích thước, mức độ xâm lấn của khối u và các yếu tố liên quan khác. Mỗi giai đoạn, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Ung thư buồng trứng là bệnh ung thư rất nguy hiểm nhưng nếu được chẩn đoán sớm, khả năng điều trị khỏi là vô cùng khả quan. Theo các nghiên cứu trên thế giới, nếu được chẩn đoán ở giai đoạn đầu, tùy thuộc vào loại ung thư buồng trứng, tỷ lệ sống trên 5 năm đạt từ 90% – 98%. Như vậy, việc phát hiện sớm sẽ mang lại hiệu quả điều trị cho người bệnh, đòi hỏi bản thân mỗi người phụ nữ phải có ý thức bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho mình.

giai đoạn và cách chữa ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là bệnh ung thư phụ khoa rất nguy hiểm

Giai đoạn ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng có 4 giai đoạn:

  • Giai đoạn I: Tế bào ung thư ở một hoặc cả hai buồng trứng
  • Giai đoạn II: Lây lan đến tử cung hoặc các cơ quan lân cận khác
  • Giai đoạn III: Lan đến các hạch bạch huyết hoặc ở tử cung
  • Giai đoạn IV: Lây lan đến các cơ quan xa như phổi hoặc gan
giai đoạn và cách chữa ung thư buồng trứng

Các giai đoạn ung thư buồng trứng

Cách điều trị ung thư buồng trứng

Tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp:

  • Phẫu thuật: là phương pháp điều trị thường được áp dụng đối với bệnh nhân ung thư buồng trứng. Phẫu thuật nhằm mục đích xác định giai đoạn của ung thư và để loại bỏ càng nhiều khối u càng tốt. Phẫu thuật thường bao gồm cắt bỏ buồng trứng, tử cung, hệ bạch huyết xung quanh và nếp mô mỡ ổ bụng (được gọi là mạc nối), nơi ung thư buồng trứng thường lan tới.
  • Hóa trị: là dùng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư. Hóa trị được dùng để tiêu diệt các tế bào ung thư còn lại trong cơ thể sau phẫu thuật, kiểm soát sự phát triển của khối u, hoặc làm giảm các triệu chứng bệnh.
giai đoạn và cách chữa ung thư buồng trứng

Hóa trị là dùng hóa chất để tiêu diệt các tế bào ung thư.

  • Xạ trị: là phương pháp sử dụng tia có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Tia xạ trị liệu chi ảnh hưởng tới tế bào ở vùng chiếu xạ. Tia phóng xạ có thể xuất phát từ một máy (phóng xạ ngoài). Một số bệnh nhân được điều trị bằng tia phóng xạ trong màng bụng trong đó dung dịch phóng xạ được đưa trực tiếp vào ổ bụng qua một ống thông.
  • Điều trị trúng đích: phương pháp này cũng sử dụng các loại thuốc chống ung thư tương tự như hóa trị, nhưng chỉ tác động đến các tế bào ung thư mà không ảnh hưởng đến các tế bào bình thường trong cơ thể, từ đó giảm các tác dụng phụ cho bệnh nhân.

Đồng hành với người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác điều trị với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore nhằm đưa những tiến bộ y học trong điều trị ung thư về Việt Nam. Theo đó, người bệnh ung thư có cơ hội tư vấn và điều trị trực tiếp cùng phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore mà không cần phải ra nước ngoài.

Lưu ý rằng những phương pháp điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào hoặc đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.