672 lượt xem

Có nên mổ cắt polyp dạ dày không?

Chào bác sĩ tại Thu Cúc! Tôi xin được hỏi có nên mổ cắt polyp dạ dày không? Tuần vừa rồi tôi đi kiểm tra sức khỏe tổng quát và phát hiện có một polyp ở dạ dày. Tôi đang rất lo lắng bác sĩ ạ. Mong bác sĩ giải đáp sớm

(Nguyễn Văn Đoàn – Phùng Khoang, Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi thư tới hòm thư của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc “Có nên mổ cắt polyp dạ dày không” của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Có nên mổ cắt polyp dạ dày không là vấn đề được nhiều độc giả quan tâm

Trước hết, bạn không nên lo lắng quá. Polyp dạ dày là tình trạng khá phổ biến ở nước ta, đặc biệt là ở người trên 50 tuổi và hầu hết không gây nguy hiểm tới sức khỏe. Đây là khối tế bào hình thành trên lớp lót bên trong dạ dày. Polyp dạ dày thường không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào. Bệnh thường được phát hiện ở các bệnh nhân khi nội soi đường tiêu hóa trên và chiếm tỷ lệ khá cao – đến 25%.

Có nên mổ cắt polyp dạ dày không?

Tùy từng trường hợp mà phương pháp điều trị khác nhau bạn nhé. Do bạn không nói rõ về loại polyp mà bạn mắc phải, kích thước polyp, tình hình sức khỏe hiện tại của bạn… nên chúng tôi chưa thể đưa ra lời khuyên cụ thể.

Nhìn chung, nếu khối polyp nhỏ mà không phải là u tuyến có thể không cần điều trị. Các khối u thường không gây ra các dấu hiệu và triệu chứng và hiếm khi trở thành ung thư. Bác sĩ có thể khuyên bệnh nhân nên nội soi định kỳ để theo dõi polyp dạ dày.

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị khác nhau

Đối với polyp dạ dày kích thước lớn hơn 0,5cm, cần phải được cắt bỏ. Hầu hết các polyp dạ dày có thể được cắt bỏ bằng dụng cụ chuyên biệt trong khi nội soi ống mềm, việc cắt bỏ polyp đề phòng nguy cơ biến chứng chảy máu và ung thư hóa; u tuyến cũng thường được cắt trong khi nội soi; các polyp kết hợp với bệnh polyp u tuyến có tính chất gia đình cũng được cắt bỏ bởi nguy cơ có thể trở thành ung thư; Nếu bị polyp dạ dày có vi khuẩn H. pylori, cần điều trị bằng thuốc kháng sinh. Điều trị khỏi nhiễm H. pylori có thể làm cho polyp tăng sản biến mất và cũng có thể ngăn chặn khối u tái phát.

Để biết chính xác phương pháp điều trị phù hợp, tốt nhất bạn nên đến trực tiếp Bệnh viện Thu Cúc – số 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội kèm theo đầy đủ hồ sơ bệnh án. Sau khi kiểm tra, chúng tôi sẽ đưa ra tư vấn chính xác.