349 lượt xem

Chuyên gia chỉ rõ cách giảm đau sau phẫu thuật K phụ khoa

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị ung thư phụ khoa phổ biến, đặc biệt là ở giai đoạn sớm. Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể phải chịu những cơn đau quặn, đầy hơi hoặc mệt mỏi, khó chịu. Trong bài viết này, các bác sĩ Khoa Ung bướu – Singapore, Bệnh viện Thu Cúc sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm soát các cơn đau sau phẫu thuật K phụ khoa.

Ung thư phụ khoa là nhóm bệnh ung thư thường gặp ở nữ giới. Các bệnh ung thư bao gồm ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng và âm đạo, âm hộ. Bệnh đe dọa sức khỏe, tính mạng, diện mạo và khả năng sinh sản của chị em.

Tùy vào loại ung thư, giai đoạn bệnh, tuổi tác, mong muốn của người bệnh… mà bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị phù hợp. Trong đó, phẫu thuật là phương pháp khá phổ biến ở những giai đoạn đầu. Sau phẫu thuật, bệnh nhân thường gặp tình trạng mệt mỏi, đau, chảy máu… Hầu hết các tác dụng phụ này sẽ được kiểm soát sớm.

Các tác dụng phụ của phẫu thuật ung thư phụ khoa

Phẫu thuật phụ khoa thường gây đau hoặc khó chịu cho bệnh nhân. Đây là tình trạng phổ biến nhất. Vị trí và mức độ đau tùy thuộc vào loại phẫu thuật. Ví dụ bệnh nhân phẫu thuật có rạch da như mổ hở cắt tử cung, mổ nội soi sẽ đau vùng vết mổ. Những thủ thuật khác thực hiện trong lòng tử cung như soi buồng tử cung hay nạo lòng tử cung thì cảm giác đau quặn như cơn đau khi hành kinh.

Chuyên gia chỉ rõ cách giảm đau sau phẫu thuật K phụ khoa

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư phụ khoa khá phổ biến

Đau quặn và đầy hơi cũng thường xảy ra sau phẫu thuật. Đó là do hơi tích tụ trong các đoạn ruột. Cảm giác khó chịu này thường là tạm thời và sẽ hết khi bệnh nhân xì hơi được hay đi tiêu. Một số bệnh nhân cần đến thuốc. Nếu cảm giác đau và đầy hơi nhiều hơn hay không hết, nên báo cho bác sĩ biết để được hướng dẫn.

Bệnh nhân phẫu thuật nội soi cũng có thể đau vai do khí ga được sử dụng để mở rộng khoang bụng trong lúc phẫu thuật. Đau vai có thể kéo dài đến một tuần.

Nên làm gì với cơn đau?

Mỗi trường hợp sẽ được bác sĩ tư vấn cách kiểm soát cơn đau cụ thể:

  • Nghỉ ngơi, đi lại nhẹ nhàng, tránh một số tư thế hoạt động không thoải mái. Có thể chườm nước nóng lên vùng bị đau. Khi chườm nên đóng chặt nút chai nước nóng và bọc khăn bên ngoài để tránh bỏng.
Chuyên gia chỉ rõ cách giảm đau sau phẫu thuật K phụ khoa

Mỗi trường hợp sẽ được tư vấn những cách giảm đau cụ thể

  • Dùng thuốc giảm đau: dùng thuốc khi có cơn đau liên tục và đau từ vừa đến nặng trong vài ngày đầu sau mổ theo chỉ định của bác sĩ. Không cần thiết uống thuốc giảm đau nếu đau ít hay không đau. Lưu ý: thông báo với bác sĩ khi bạn đang sử dụng các loại thuốc khác như: thuốc tăng huyết áp, tiểu đường, mỡ máu…
Chuyên gia chỉ rõ cách giảm đau sau phẫu thuật K phụ khoa

Dùng thuốc giảm đau khi cần thiết hoặc khi có cơn đau liên tục (theo chỉ định của bác sĩ)

  • Không uống rượu bia, lái xe hay các hoạt động cần sự tập trung khi sử dụng thuốc giảm đau có chứa chất an thần.
  • Dùng băng vệ sinh: dùng băng vệ sinh nếu chảy máu âm đạo lượng ít – đây là biểu hiện bình thường và có thể kéo dài đến vài tuần sau phẫu thuật phụ khoa. Báo cho bác sĩ nếu chảy máu lượng nhiều.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc đăng ký điều trị ung thư tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.