818 lượt xem

Chuyên gia chỉ điểm 5 biểu hiện của bệnh ung thư vú

Ung thư vú là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở nữ giới. Trong bài viết dưới đây, chuyên gia Ung bướu sẽ chỉ điểm 5 biểu hiện của bệnh ung thư vú mà chị em không nên bỏ qua.

5 biểu hiện của bệnh ung thư vú

ThS. BS Nguyễn Thị Minh Hương hiện đang là Trưởng khoa Ung bướu Singapore, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong điều trị ung thư tại các bệnh viện lớn, bác sĩ Hương cho biết, người mắc ung thư vú những giai đoạn đầu có cơ hội chữa khỏi tới 90%. Do vậy, việc khám tầm soát ung thư vú hàng năm là rất quan trọng.

Ung thư vú là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ sự phát triển bất thường của các tế bào tại vú

Ung thư vú thường không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu. Chỉ đến giai đoạn tiến triển, các dấu hiệu mới cụ thể hơn.

Bác sĩ Hương cũng chỉ ra 5 biểu hiện của bệnh ung thư vú mà chị em không nên bỏ qua:

Núm vú tiết dịch bất thường: khi bị viêm tuyến sữa, chị em có thể thấy tiết dịch bất thường ở vú. Tuy nhiên, nếu xuất hiện tình trạng tiết dịch một bên vú và chất dịch nhầy, có dính máu thì cần đặc biệt quan tâm.
Nổi hạch, u ở trong vú, nách: đa số các bệnh nhân ung thư tuyến vú đều xuất hiện hạch ở trong vú, nách
Núm vú thụt vào trong: khối u xâm lấn dẫn đến vùng đầu vú và các mô xơ cùng hệ thống tuyến vú bị thu ngắn lại dẫn tới tình trạng núm vú thụt vào trong.

Núm vú thụt vào trong cảnh báo ung thư vú

Vùng quanh vú bị sưng, đỏ: biểu hiện này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân và rất dễ nhầm lẫn khi phụ nữ chuẩn bị đến ngày. Nếu tình trạng này xuất hiện cả ở những ngày sạch kinh thì nữ giới cần cảnh giác.
Vú bị thay đổi kích thước, hình dạng, hai bên vú không đồng đều rất có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm của ung thư vú.

Các triệu chứng này cũng có thể do các điều kiện y tế khác mà không phải ung thư vú gây ra. Điều quan trọng là thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh để tìm ra nguyên nhân và xử trí kịp thời.

Làm gì khi có những biểu hiện nghi ngờ ung thư vú?

Khi có 1 hoặc nhiều những dấu hiệu bất thường nghi ngờ ung thư vú, chị em cần tìm ngay đến những cơ sở y tế uy tín thăm khám, tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời. Cần lưu ý rằng, các dấu hiệu của ung thư vú sẽ biểu hiện rõ ở giai đoạn tiến triển – cũng là thời điểm mà việc điều trị khó khăn, tốn kém hơn. Càng phát hiện sớm, cơ hội sống của người bệnh càng cao.

Bác sĩ Hương khám tầm soát ung thư vú cho người bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Do vậy, đừng đợi đến khi có dấu hiệu bất thường, ngay từ khi khỏe mạnh, tất cả chị em phụ nữ trong độ tuổi trưởng thành nên tầm soát ung thư, đặc biệt là chị em trên 40 tuổi. Xem chi tiết về gói tầm soát ung thư vú tại đây.

Theo bác sĩ Hương, phương pháp sàng lọc ung thư vú có hiệu quả nhất là chụp X-quang tuyến vú. Các phương pháp có thể kết hợp như xét nghiệm dấu ấn ung thư CA15-3, siêu âm vú, kết hợp khám vú lâm sàng, sinh thiết. Để đăng ký khám tầm soát ung thư tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.