469 lượt xem

Chụp X quang tuyến vú có biết ung thư không?

Chào bác sĩ! Cho tôi hỏi chụp X quang tuyến vú có biết ung thư không? Sắp tới tôi dự định khám sức khỏe tổng quát và có bao gồm chụp X quang vú bác sĩ ạ. Nghe nói độ tuổi của tôi có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn bình thường nên tôi muốn khám cho yên tâm. Cảm ơn bác sĩ!

(Thu Phương – Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc “Chụp X quang tuyến vú có biết ung thư không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

chụp x-quang vú có biết ung thư không

Chụp X-quang vú là phương pháp tối ưu trong tầm soát, phát hiện sớm ung thư vú

Chụp X-quang vú hay còn gọi là chụp nhũ ảnh (chụp Mammography) là một trong những phương pháp quan trọng có giá trị cao trong tầm soát phát hiện sớm ung thư vú. Chụp X-quang vú giúp phát hiện sớm những thay đổi, bất thường hay khối u (dù rất nhỏ) ở tuyến vú từ khi chưa có triệu chứng.

Tham khảo: tuổi nào dễ mắc ung thư vú

Chụp X quang tuyến vú có biết ung thư không?

Chụp nhũ ảnh vú không khẳng định được vùng bất thường trên phim x quang là ung thư hay không. Để kết luân ung thư, cần phải thực hiện các xét nghiệm khác như: siêu âm, sinh thiết…

X-quang vú cũng khó tiến hành trên người có vú tạo hình (đặt túi nước, bơm silicon…). Ở người có mô vú dày đặc, phương tiện bổ sung cho X-quang vú là siêu âm hoặc chụp cộng hưởng từ.

chụp x-quang vú

Siêu âm tuyến vú là phương pháp bổ trợ cho chụp X-quang vú trong tầm soát ung thư vú

Nhiều nghiên cứu cho thấy chụp X-quang vú giúp giảm tỷ lệ tử vong của ung thư vú khoảng 30%, vì vậy tất cả phụ nữ trưởng thành đều được khuyến cáo thực hiện chụp X-quang vú định kỳ.

Lưu ý: chụp X – quang tuyến vú là an toàn, không gây nguy cơ ung thư như nhiều người lo ngại. Với những thiết bị máy móc được đưa ra để sử dụng cho cộng đồng, chụp cho tất cả mọi lứa tuổi thì lượng tia X đã được tính toán kỹ, không thể gây ung thư. Với X – quang tuyến vú cũng vậy, một lượng nhỏ tia X không thể là tác nhân làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Nhằm giúp phát hiện sớm ung thư vú, tăng cơ hội điều trị hiệu quả, hiện nay Bệnh viện Thu Cúc đã nghiên cứu và xây dựng gói tầm soát ung thư vú, bao gồm đầy đủ các xét nghiệm cần thiết như: xét nghiệm CA 15-3, siêu âm vú, chụp X-quang tuyến vú…

Chúc bạn nhiều sức khỏe!