991 lượt xem

Chụp X – quang phổi có hại không?

Chụp X – quang là phương pháp chẩn đoán hình ảnh phổ biến và có giá trị cao, được sử dụng trong nhiều thập kỷ qua. Tuy vậy, nhiều người vẫn tự hỏi liệu chụp X – quang phổi có hại không. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Chụp X – quang phổi nhằm mục đích gì?

Máy chụp X – quang là một thiết bị sử dụng phổ biến trong chẩn đoán hình ảnh, phương pháp tạo ảnh là sử dụng tia X (tia roentgen) để xây dựng và tái tạo lại hình ảnh về cấu trúc bên trong cơ thể. Chụp X – quang nhằm mục đích phát hiện, chẩn đoán:

  • Các điều kiện của phổi: chụp X-quang có thể phát hiện nhiều bệnh lý ở phổi, đặc biệt là ung thư phổi – bệnh ung thư phổ biến nhất trên toàn thế giới. Phim X – quang cũng có thể phát hiện nhiễm trùng phổi, các điều kiện phổi mãn tính như khí phế thủng hoặc xơ nang.

X-quang phổi có thể giúp phát hiện sớm khối u, bất thường ở phổi

  • Vấn đề tim liên quan đến phổi: chụp X-quang có thể tiết lộ sự thay đổi hoặc bất thường trong phổi xuất phát từ vấn đề về tim.
  • Kích thước và phác thảo của trái tim: những thay đổi trong kích thước và hình dạng của trái tim có thể chỉ ra một điều kiện khác nhau, chẳng hạn như suy tim, bệnh tim bẩm sinh, chất lỏng xung quanh tim (tràn dịch màng ngoài tim), và các vấn đề với một hoặc nhiều van tim.
  • Các mạch máu: những phác thảo về các mạch lớn gần tim – động mạch chủ và động mạch và tĩnh mạch phổi – có thể nhìn thấy trên X-quang, có thể tiết lộ phình động mạch chủ hoặc các vấn đề mạch máu khác, hoặc bệnh tim bẩm sinh.
  • Canxi hóa: chụp X-quang có thể phát hiện sự hiện diện của calcium trong trái tim hoặc mạch máu. Sự hiện diện của nó có thể chỉ ra thiệt hại cho van tim, động mạch vành, cơ tim hoặc túi bảo vệ bao quanh. Canxi trong phổi có thể là từ một bệnh nhiễm trùng cũ được giải quyết, hoặc một bệnh nghiêm trọng hơn.

 

Chụp X – quang là phương pháp chẩn đoán hình ảnh phổ biến và có giá trị cao

  • Thay đổi sau mổ: chụp X-quang rất hữu ích sau khi đã phẫu thuật ngực, chẳng hạn như tim, phổi hoặc thực quản, giám sát phục hồi. Bác sĩ có thể nhìn vào bất kỳ dòng hoặc ống đã được đặt trong quá trình phẫu thuật và có thể chắc chắn rằng không có bất kỳ rò rỉ khí hoặc các khu vực tích tụ chất lỏng.

Chụp X – quang phổi có hại không?

Chụp X-quang phổi không gây hại với người lớn

X – quang có sử dụng một lượng nhỏ tia phóng xạ. Ngưỡng phơi nhiễm này được cân nhắc là an toàn cho người lớn. Tuy nhiên, nó không được đánh giá là an toàn đối với sự phát triển của thai nhi. Cần thông báo với bác sĩ nếu như bạn đang có thai hoặc nghi ngờ mang thai. Bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác không sử dụng tia phóng xạ.