605 lượt xem

Chữa ung thư phổi như thế nào?

Ung thư phổi được xếp vào nhóm bệnh có tiên lượng sống khá dè dặt. Phát hiện và điều trị bệnh càng sớm, cơ hội sống cho người bệnh càng cao. Vậy chữa ung thư phổi như thế nào?

Yếu tố ảnh hưởng đến chữa ung thư phổi
Giai đoạn bệnh ung thư phổi là một trong những yếu tố quyết định đến lựa chọn điều trị bệnh

Giai đoạn bệnh ung thư phổi là một trong những yếu tố quyết định đến lựa chọn điều trị bệnh

Lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi như thế nào phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như:

  • Loại ung thư phổi
  • Giai đoạn tiến triển ung thư
  • Thể trạng bệnh nhân
  • Mong muốn điều trị của người bệnh…

Ung thư phổi được chia thành hai loại chính là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ, trong đó ung thư phổi không tế bào nhỏ phổ biến hơn, chiếm khoảng 80% ca mắc. Với mỗi giai đoạn ung thư khác nhau, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị cụ thể, phù hợp với từng người bệnh.

Chữa ung thư phổi như thế nào?

Một số phương pháp có thể được chỉ định để chữa ung thư phổi:

Phẫu thuật là một trong những phương pháp phổ biến cho bệnh nhân ung thư phổi

Phẫu thuật là một trong những phương pháp phổ biến cho bệnh nhân ung thư phổi

  • Phẫu thuật: là một trong những phương pháp điều trị cơ bản cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn sớm. Với bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối, phẫu thuật thường không được chỉ định. Trước khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ đánh giá toàn diện tình trạng bệnh nhân, đặc biệt là chức năng hô hấp. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ có thể chỉ định cắt thùy phổi kèm nạo vét hạch, cắt phổi hay cắt một mẩu phổi.
  • Hóa trị: là phương pháp điều trị toàn thân sử dụng thuốc để tiêu diệt, làm nhỏ kích thước tế bào ung thư. Hóa trị có độ nhạy với ung thư phổi không tế bào nhỏ khá cao.
  • Xạ trị liệu: sử dụng tia năng lượng cao như tia X để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị có thể được chỉ định cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn sớm (I, II) hoặc trong điều kiện bệnh nhân không có chỉ định phẫu thuật do chức năng hô hấp kém… Xạ trị bổ trợ sau phẫu thuật có thể giảm nguy cơ tái phát tại chỗ cho bệnh nhân ung thư.
  • Chiếu xạ sọ dự phòng: áp dụng chủ yếu cho bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ, phòng ung thư lây lan đến não

Dù tiên lượng sống không cao so với một số bệnh ung thư khác nhưng bệnh nhân ung thư phổi vẫn có khoảng gần 50% cơ hội sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh nếu được phát hiện sớm và điều trị tích cực.

Với mong muốn nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi của Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị bệnh. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi tại bệnh viện có TS. BS Lim Hong Liang. BS Lim từng là thành viên Hiệp hội Quốc tế Ung thư phổi.

Trên đây là những thông tin tham khảo về chữa ung thư phổi. Để đăng kí khám, điều trị và biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc đang áp dụng phương pháp điều trị bệnh nào, bạn đọc vui lòng liên hệ 0907 245 888.