144 lượt xem

Chữa ung thư hạch bạch huyết thế nào?

Ung thư hạch bạch huyết (u lympho) là một loại ung thư máu bắt đầu từ tế bào bạch huyết – lympho trong hệ bạch huyết. Chữa ung thư hạch bạch huyết thế nào là vấn đề được nhiều bạn đọc quan tâm.

Ung thư bạch huyết cũng thường bắt đầu từ các hạch bạch huyết. Đó là các mô nhỏ giúp cơ thể chống lại tình trạng nhiễm trùng. Một số loại ung thư bạch huyết có thể xảy ra do sự lan truyền của các tế bào bạch cầu bất thường đến những phần khác trên cơ thể.

Ung thư bạch huyết cũng thường bắt đầu từ các hạch bạch huyết.

Ung thư hạch bạch huyết là một trong 10 bệnh ung thư phổ biến nhất đối với cả nam giới và nữ giới. Tuy nhiên, bệnh nhân thể tế bào T chỉ chiếm 5% tổng số bệnh nhân ung thư hạch bạch huyết. Bệnh ung thư hạch bạch huyết (Lymphoma) xảy ra tại các hạch lympho có chức năng miễn dịch của cơ thể. Do vậy, bệnh được chia làm 2 loại: u lympho Hodgkin và không Hodgkin.

Nếu được chẩn đoán và điều trị sớm, khả năng điều trị khỏi bệnh ung thư hạch bạch huyết thể hiếm đạt 30-40%. Nếu phát hiện muộn, tỷ lệ điều trị thành công sẽ giảm xuống. Phương pháp điều trị ung thư bạch huyết phụ thuộc vào mức độ bệnh, kích thước khối u, tuổi tác, thể trạng bệnh nhân…  Với một vài loại u lympho tiến triển rất chậm. Bác sĩ có thể khuyên bệnh nhân trì hoãn, chỉ điều trị khi bệnh gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, người bệnh cần thực hiện đầy đủ các xét nghiệm định kỳ để theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe.

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cụ thể

Bên cạnh đó, các phương pháp điều trị ung thư hạch bạch huyết phổ biến là:

  • Hóa trị liệu: phương pháp sử dụng hóa chất để tiêu diệt các tế bào ung thư. Hóa trị liệu thường được truyền qua đường tĩnh mạch, nhưng cũng có loại được uống dạng thuốc viên.
  • Liệu pháp dùng thuốc: các loại thuốc điều trị u lympho theo liệu pháp nhắm trúng đích thường nhắm trúng vào các tế bào ung thư của người bệnh. Thuốc theo liệu pháp hệ miễn dịch sẽ sử dụng hệ miễn dịch của người bệnh để tiêu diệt tế bào ung thư.

Các loại thuốc điều trị u lympho theo liệu pháp nhắm trúng đích thường nhắm trúng vào các tế bào ung thư của người bệnh.

  • Xạ trị liệu: xạ trị sử dụng các chùm tia năng lượng mạnh như X-quang và protons để tiêu diệt tế bào ung thư.
  • Ghép tủy: ghép tủy thường kết hợp với hóa trị liều cao và xạ trị. Tế bào tủy xương khỏe mạnh từ cơ thể người bệnh hoặc từ người hiến tặng được truyền vào trong máu của bệnh nhân. Chúng sẽ di chuyển tới các xương và tái tạo lại tủy xương.

Những phương pháp chẩn đoán và điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

BÙNG NỔ ƯU ĐÃI THÁNG KHAI TRƯƠNG: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng đặc biệt nhân dịp khai trương:

  • Tặng 30% gói khám sức khỏe
  • Tặng 30% gói tầm soát ung thư
  • Miễn phí khám, giảm thêm 20% phí phát sinh

Và hàng ngàn quà tặng bốc thăm miễn phí giá trị khác.
Thời gian áp dụng: 30/3 – 30/4
Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.