318 lượt xem

Chiều cao có liên quan tới tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới

Theo nghiên cứu, nam giới càng cao to và những người béo phì càng có nguy cơ mắc và tử vong vì ung thư tuyến tiền liệt hơn người thấp bé hoặc có chiều cao trung bình.

Đây là nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Oxford (Anh) thực hiện trên hơn 140.000 nam giới từ 8 quốc gia Châu Âu.

Theo đó, với mỗi chiều cao tăng thêm 10cm, nguy cơ mắc bệnh và tử vong do ung thư tiền liệt tuyến tăng lần lượt là 21% và 17%. Với mỗi 10cm vòng eo tăng thêm là nguy cơ mắc bệnh và tử vong vì ung thư tiền liệt tuyến tăng lần lượt là 13% và 18%.

Nam giới càng cao to thì nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt càng lớn

Nam giới càng cao to thì nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt càng lớn

Các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng tìm hiểu về lý do của mối liên hệ giữa chiều cao với ung thư tuyến tiền liệt nhưng bước đầu, họ cho rằng chính hormone tăng trưởng có  liên quan đến chứng béo phì và có thể làm tăng nguy cơ phát triển loại ung thư này.

Ngoài yếu tố tăng trưởng về chiều cao và cân nặng, ung thư tuyến tiền liệt còn liên quan tới:

  • Tuổi tác

Ung thư tuyến tiền liệt thường gặp ở người trên 50 tuổi. Tuổi càng cao thì khả năng mắc bệnh và tử vong càng lớn. Ví dụ ở độ tuổi 75, có 1 trong 7 người đàn ông mắc bệnh; đến độ tuổi 85 mức này tăng lên 1 trong 5 người.

  • Chế độ dinh dưỡng

Ăn nhiều thịt hay thực phẩm đã chế biến với hàm lượng chất béo cao có thể gia tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt. Bên cạnh đó, việc có chế độ ăn chứa nhiều mỡ động vật làm tăng nguy cơ thúc đẩy nhanh sự hình thành và phát triển của khối u.

Chế độ ăn uống không khoa học cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư

Chế độ ăn uống không khoa học cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư

  • Tiền sử gia đình

Người có cha hoặc anh em ruột mắc ung thư tiền liệt tuyến thì có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 – 4 lần so với người bình thường.

  • Chủng tộc

Bệnh này ở những nam giới người Mỹ gốc Phi thường gặp hơn so với người da trắng. Ung thư tuyến tiền liệt ít gặp hơn ở những nam giới gốc da đỏ và người châu Á.

Nam giới khi có những yếu tố nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt nêu trên cần chủ động tầm soát sớm bệnh để kịp thời phát hiện và điều trị hiệu quả.

Ung thư tuyến tiền liệt thường gây ra những cơn đau vùng chậu, đau lưng và hông, khó khăn khi đi tiểu, giảm cân đột ngột… ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Chính vì thế, việc phát hiện và điều trị kịp thời là rất cần thiết, giúp giảm triệu chứng, kéo dài cơ hội sống. Ung thư tuyến tiền liệt nếu được chữa trị ngay ở giai đoạn đầu, tỷ lệ sống sau 5 năm có thể đạt 100%.