398 lượt xem

Chỉ số ALT là gì?

ALT là một enzyme tìm thấy chủ yếu trong các tế bào của gan và thận. Xét nghiệm ALT là gì, có ý nghĩa như thế nào và khi nào cần thực hiện xét nghiệm này là vấn đề được đông đảo bạn đọc quan tâm.

Xét nghiệm ALT là gì?

ALT (alanine amino transferase) là một enzyme tìm thấy chủ yếu trong các tế bào của gan và thận. Khi gan bị hư hỏng, ALT sẽ rò rỉ vào máu. Nhờ đó xét nghiệm đo nồng độ ALT có thể giúp phát hiện sớm các tổn thương gan.

Xét nghiệm ALT thường là một phần trong các xét nghiệm ban đầu được sử dụng để chẩn đoán các bệnh về gan. ALT người bình thường bình thường ở mức < 40 U/L.

Chỉ số ALT là gì

ALT (alanine amino transferase) là một enzyme tìm thấy chủ yếu trong các tế bào của gan và thận.

Khi nào phải thực hiện xét nghiệm ALT?

Bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện xét nghiệm ALT nếu người bệnh có các triệu chứng của bệnh gan như: mệt mỏi, vàng da, nước tiểu sẫm màu, buồn nôn và ói mửa, đau bụng mạn sườn phải…

Xét nghiệm ALT cho biết nồng độ ALT có trong máu nhưng không thể xác định được mức độ thiệt hại của gan. Xét nghiệm này cũng không thể dự đoán được tổn thương gan sẽ tiến triển như thế nào.

Xét nghiệm ALT cũng được sử dụng để chẩn đoán bệnh gan trong các trường hợp:

  • Người có tiền sử tiếp xúc với virus viêm gan;
  • Người nghiện rượu nặng;
  • Cá nhân có gia đình có tiền sử bệnh gan;
  • Người dùng thuốc có thể làm ảnh hưởng chức năng gan;
  • Người thừa cân, hoặc có bệnh tiểu đường.
  • Người có triệu chứng nhẹ như mệt mỏi hoặc sụt cân, xét nghiệm ALT và AST được dùng để loại trừ bệnh gây tổn thương tế bào gan.
Chỉ số ALT là gì1

Bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện xét nghiệm ALT nếu người bệnh có các triệu chứng của bệnh gan như: mệt mỏi, vàng da, nước tiểu sẫm màu, buồn nôn và ói mửa, đau bụng mạn sườn phải…

Xét nghiệm ALT còn được sử dụng để theo dõi điều trị.

Cần chuẩn bị như thế nào trước khi thực hiện xét nghiệm ALT?

Trước khi thực hiện xét nghiệm ALT, người bệnh không cần có sự chuẩn bị đặc biệt nào. Tuy nhiên người bệnh nên thông báo cho bác sĩ về loại thuốc đang sử dụng nếu có. Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến mức độ ALT trong máu.

Làm gì khi kết quả xét nghiệm ALT bất thường

Nồng độ ALT cao hơn bình thường có thể chỉ ra tổn thương gan:

  • Nếu nồng độ ALT tăng cao (> 3000 UI/L) thường gặp trong trường hợp hoại tử tế bào gan như viêm gan virút cấp hoặc mạn tính, tổn thương gan do thuốc, độc chất, trụy mạch kéo dài. Mức độ tăng transaminase có tương quan kém với mức độ tổn thương tế bào gan và không có ý nghĩa nhiều về mặt tiên lượng (ví dụ khi hoại tử tế bào gan nặng, men gan tăng cao trong 24 – 48 giờ đầu nhưng sau 3 – 5 ngày, men giảm nhanh).
  • Nếu nồng độ ALT tăng vừa (< 300 UI/L) gặp trong viêm gan do rượu, tăng chủ yếu là AST nhưng trị số không quá 2-10 lần giới hạn trên mức bình thường. Trong khi đó, ALT có thể bình thường hoặc thấp là do thiếu pyridoxal 5-phosphate (vitamin B6), là cofactor để tổng hợp ALT ở gan.
Chỉ số ALT là gì1

Nếu nồng độ ALT tăng cao (> 3000 UI/L) thường gặp trong trường hợp hoại tử tế bào gan như viêm gan virút cấp hoặc mạn tính, tổn thương gan do thuốc, độc chất, trụy mạch kéo dài.

  • Nếu nồng độ ALT tăng nhẹ (< 100 UI/L) có thể gặp trong viêm gan virút cấp, nhẹ và bệnh gan mạn tính khu trú hay lan tỏa (xơ gan, viêm gan mạn, di căn gan) hoặc tình trạng tắc mật. Ngoải ra, men gan tăng nhẹ còn gặp trong trường hợp gan nhiễm mỡ. Đối với vàng da tắc mật, đặc biệt là trường hợp sỏi di chuyển vào ống mật chủ, ALT thường tăng < 500 UI/L (trong viêm túi mật cấp), hiếm khi ALT tăng đến 3.000 UI/L nhưng sau đó giảm nhanh trở về bình thường.

Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy gan bị tổn thương hoặc mắc bệnh về gan, người bệnh có thể sẽ phải thực hiện thêm một số xét nghiệm khác để xác định nguyên nhân cơ bản của vấn đề và tìm ra cách điều trị phù hợp nhất.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0904970909 hoặc 1900 558896.