172 lượt xem

Chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư gan

Chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư gan đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Vì thế người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ để có dinh dưỡng phù hợp.

Dưới đây là những gợi ý về chế độ ăn uống hợp lý cho người bệnh ung thư gan

Thực phẩm nên ăn

Để có cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật, người bệnh cần chú ý tới chế độ ăn uống hàng ngày. Các thực phẩm người bệnh nên ăn gồm:

  • Ăn rau xanh và trái cây

Các loại rau lá xanh, cà rốt, khoai tây và trái cây họ cam quýt có tác dụng bảo vệ gan vì chứa nhiều vitamin, khoáng chất. Vì thế người bệnh ung thư gan nên ăn nhiều rau củ quả.

Theo các chuyên gia y tế, mỗi người mỗi ngày nên ăn nhiều hơn 5 loại rau và trái cây. Nên uống một ly nước trái cây buổi sáng rất có lợi cho sức khỏe.

Người bệnh ung thư gan nên bổ sung nhiều rau củ quả trong chế độ ăn hàng ngày

Người bệnh ung thư gan nên bổ sung nhiều rau củ quả trong chế độ ăn hàng ngày

  • Chế phẩm từ sữa

Các chuyên gia đã chỉ ra việc dùng chế phẩm từ sữa mỗi ngày sẽ giảm 78% nguy cơ ung thư gan.

  • Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng

Những thực phẩm bổ sung dinh dưỡng ở dạng lỏng rất tốt cho sức khỏe người bệnh, giúp bổ sung năng lượng để người bệnh cải thiện sức khỏe, chống lại sự phát triển của tế bào ung thư trong cơ thể.

  • Uống trà

Trà xanh chứa chất ngừa ung thư vì thế người bệnh ung thư gan cũng nên uống trà xanh để kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tiến triển.

Thực phẩm cần tránh

  • Thức ăn bị mốc

Chất aflatoxin trong thức ăn bị mốc có thể gây ung thư gan, vì thế trong quá trình điều trị căn bệnh này bạn cần tránh những thức ăn bị mốc như đậu, lạc, vừng…

Người bệnh cần tránh những thực phẩm mốc như bánh mì, lạc, gạo, đậu mốc

Người bệnh cần tránh những thực phẩm mốc như bánh mì, lạc, gạo, đậu mốc

  • Thực phẩm chứa lượng muối cao

Ăn thực phẩm chứa hàm lượng muối cao có thể làm bệnh ung thư gan trầm trọng hơn. Vì thế khi chế biến thức ăn, bạn nên chế biến món ăn nhạt. Các thực phẩm chứa nhiều muối như dưa cà muối, thực phẩm đóng hộp… cần hạn chế ăn hàng ngày.

  • Dầu, mỡ biến chất

Dầu mỡ để lâu sinh ra chất hóa học MDA, có thể tạo ra polymer phản ứng với protein và DNA trong cơ thể, gây đột biến cấu trúc protein, làm cho tế bào đột biến thành tế bào ung thư. Vì vậy, các chuyên gia y tế khuyên khi sử dụng dầu thực vật và mỡ động vật không nên lưu trữ quá lâu, đặc biệt không sử dụng dầu mỡ chiên đi chiên lại nhiều lần.

  • Đồ ăn giàu protein

Các loại thực phẩm quá giàu protein không có lợi cho gan, gây tích tụ các chất thải độc hại ở gan. Do đó khi bị ung thư gan, người bệnh cần sử dụng thực phẩm giàu protein ở mức độ vừa phải, nên đa dạng các chất để cơ thể hấp thụ dễ dàng và giúp kiểm soát tốt bệnh.

  • Rượu bia

Bia rượu chính là một trong những tác nhân gây ung thư gan vì chất cồn trong bia rượu khiến gan phải chịu tổn thương nặng nề để đào thải chúng ra khỏi cơ thể. Các loại đồ uống có ga cũng không tốt cho người ung thư gan. Vì thế người bệnh cần hạn chế những loại đồ uống này.

Các loại đồ uống có cồn cũng gây hại cho cơ thể nên người bệnh ung thư gan cần tránh

Các loại đồ uống có cồn cũng gây hại cho cơ thể nên người bệnh ung thư gan cần tránh

Lưu ý trong ăn uống của người bệnh ung thư gan

Theo các chuyên gia y tế, để cơ thể hấp thụ được hết chất dinh dưỡng từ chế độ ăn uống hàng ngày thì người bệnh cần:

  • Chia nhỏ bữa ăn hàng ngày thành 6-8 bữa nhỏ mỗi ngày với lượng vừa phải, không nên ăn quá no.
  • Lựa chọn những thực phẩm phù hợp, kiêng khem đúng cách
  • Không nên đi nằm hoặc vận động ngay sau khi ăn
  • Chú ý ăn đúng giờ, đủ bữa, ngủ đủ giấc
  • Duy trì tâm sinh lý thoải mái, tránh căng thẳng mệt mỏi
  • Thường xuyên vận động thể dục thể thao hàng ngày nhằm tăng cường sức khỏe
  • Theo dõi tình trạng bệnh và tái khám kiểm tra theo đúng lịch hẹn của bác sĩ