344 lượt xem

Chế độ dinh dưỡng cho người ung thư phổi

Ung thư phổi và các phương pháp điều trị bệnh ảnh hưởng rất lớn đến thể trạng, cảm giác và nhu cầu ăn uống của bệnh nhân. Những lời khuyên về chế độ dinh dưỡng cho người ung thư phổi dưới đây có thể giúp bệnh nhân dễ dàng ăn uống hơn và tăng cường sức đề kháng, đáp ứng tốt nhất với điều trị.

Không có một quy định cụ thể về ăn uống cho người bị ung thư phổi. Nhu cầu dinh dưỡng của bệnh nhân thay đổi tùy từng người và giai đoạn bệnh. Một số loại thực phẩm có thể ảnh hưởng đến các triệu chứng ung thư phổi và khiến chúng trở nên tồi tệ hơn hoặc tốt hơn.

Bệnh nhân ung thư phổi nên ăn gì?

Bệnh nhân có thể uống các loại nước trái cây tươi

  • Các sản phẩm sữa ít chất béo
  • Rau xanh
  • Nước trái cây
  • Bánh mì, bánh quy và mì ống làm bằng bột trắng tinh chế
  • Cơm
  • Bột yến mạch và kem lúa mì
  • Gia cầm, cá nạc và động vật có vỏ được hấp, nướng hoặc nướng không có thêm chất béo
  • Bơ đậu phộng kem
  • Pudding và trứng
  • Trứng
  • Đậu hũ
  • Súp
  • Trà nhạt

Xem chi tiết: ung thư phổi nên ăn gì

Các mẹo nhỏ về dinh dưỡng

Bệnh nhân nên ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày

  • Tránh thức ăn và thức uống ít calorie hoặc không bổ dưỡng
  • Ăn mỗi khi bạn đói
  • Bổ sung các thức uống có lượng calo cao nếu cần
  • Sử dụng các loại thảo mộc và gia vị để làm cho thực phẩm hấp dẫn hơn
  • Hãy thử các bữa ăn lỏng hoặc pureed nếu bạn đang đấu tranh để ăn
  • Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày
  • Tránh thực phẩm rất nóng hoặc rất lạnh
  • Gừng có thể giúp làm dịu ruột của bạn
  • Không dùng chất bổ sung chế độ ăn kiêng mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ
  • Ngồi dậy khi ăn và không nằm ngay sau khi ăn
  • Ăn các thức ăn nhạt nếu dạ dày khó chịu hoặc miệng đau
  • Ăn nhiều chất xơ giúp giảm táo bón

Đảm bảo vệ sinh khi chế biến và ăn uống

Rửa tay thật kỹ trước khi ăn để đảm bảo không bị nhiễm khuẩn

  • Rửa tay thật kỹ trước khi ăn
  • Rửa trái cây và rau quả kỹ lưỡng
  • Cẩn thận khi xử lý thịt, cá, gia cầm và trứng
  • Làm sạch bất cứ thứ gì đã chạm vào thịt sống
  • Nấu thức ăn ở nhiệt độ thích hợp
  • Lưu trữ thức ăn nhanh chóng ở nhiệt độ thấp để giảm thiểu sự phát triển của vi khuẩn (dưới 40ºF)
  • Tránh các loại thực phẩm có thể có khả năng nhiễm bẩn vi khuẩn như salad sò, sushi hoặc thịt nấu chưa nấu chín

Dinh dưỡng có vai trò hết sức quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh ung thư phổi cũng như nhiều loại bệnh khác. Một chế độ ăn hợp lý, khoa học và đầy đủ các chất sẽ cho một cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng tốt và ngược lại.