318 lượt xem

Chẩn đoán ung thư thực quản thế quản nào?

Khám lâm sàng, chụp x-quang ngực, nuốt bari, nội soi thực quản… là những xét nghiệm giúp chẩn đoán ung thư thực quản.

Ung thư thực quản là bệnh lý ác tính xuất phát từ các tế bào biểu mô của thực quản. Đoạn 1/ 3 trên và 1/3 giữa hầu hết là ung thư biểu mô vảy nhạy cảm với tia xạ, hoá chất. Đoạn 1/3 dưới hay gặp ung thư biểu mô tuyến ít nhạy cảm với tia xạ, hoá chất.

Khi khám sàng lọc ung thư thực quản hoặc nghi ngờ ung thư thực quản, bác sĩ có thể chỉ định các xét nghiệm dưới đây để chẩn đoán ung thư thực quản:

  • Khám lâm sàng: trước khi tiến hành các xét nghiệm, bác sĩ sẽ khám lâm sàng, đánh giá tình trạng người bệnh, tìm kiếm các khối u, hạch bất thường trên cơ thể. Ngoài ra, bác sĩ sẽ khai thác tiền sử người bệnh và các phương pháp điều trị từng có.

Trước khi tiến hành các xét nghiệm, bác sĩ sẽ khám lâm sàng, đánh giá tình trạng người bệnh, tìm kiếm các khối u, hạch bất thường trên cơ thể.

  • Chụp X-quang ngực: chụp X-quang cho hình ảnh các bộ phận cơ thể và xương bên trong ngực, giúp bác sĩ quan sát các bất thường.
  • Nuốt bari: Bệnh nhân được uống một chất lỏng có chứa barium (hợp chất kim loại màu trắng bạc). Các lớp chất lỏng sẽ bám vào thực quản và dạ dày, do đó phim chụp sẽ hiện lên rõ ràng, giúp bác sĩ tìm kiếm những vùng bất thường.
  • Nội soi thực quản: ở phương pháp này, bác sĩ sẽ luồn ống nội soi (dụng cụ mỏng, có ánh sáng và ống kính để quan sát) qua miệng hoặc mũi, xuống cổ họng và vào thực quản. Nó cũng có thể có một công cụ để loại bỏ các mẫu mô, để kiểm tra dưới kính hiển vi nhằm tìm kiếm dấu hiệu của bệnh ung thư.

Ở phương pháp này, bác sĩ sẽ luồn ống nội soi (dụng cụ mỏng, có ánh sáng và ống kính để quan sát) qua miệng hoặc mũi, xuống cổ họng và vào thực quản.

  • Sinh thiết: loại bỏ các tế bào hoặc mô để quan sát dưới kính hiển vi nhằm chẩn đoán chính xác ung thư. Sinh thiết thường được thực hiện trong quá trình nội soi thực quản. Qua thủ tục này, bác sĩ không chỉ phát hiện được ung thư mà còn phát hiện được các bất thường mà có thể trở thành ung thư sau này (tiền ung thư), giúp người bệnh điều trị ngăn ngừa ung thư.

Bạn nên biết: triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn sớm

Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc được trang bị các thiết bị y khoa hiện đại, nhằm phục vụ cho việc chẩn đoán, tầm soát chính xác các bệnh ung thư. Bên cạnh đó, người bệnh ung thư còn có cơ hội điều trị với đội ngũ bác sĩ giỏi từ Singapore, trong đó có TS.BS Zee Ying Kiat – bác sĩ chuyên điều trị các bệnh về ung thư đường tiêu hóa.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.