366 lượt xem

Chăm sóc sau phẫu thuật ung thư buồng trứng

Chăm sóc sau phẫu thuật ung thư buồng trứng như thế nào phù hợp là một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả biết cách chăm sóc người bệnh phù hợp để sớm cải thiện sức khỏe.

Theo các chuyên gia y tế, tỷ lệ tái phát sau điều trị ung thư buồng trứng khá cao. Chính vì thế việc chăm sóc bệnh nhân ung thư buồng trứng sau phẫu thuật vô cùng quan trọng.

Để giúp người bệnh có một sức khỏe tốt, cơ thể khỏe mạnh nhằm đẩy lùi sớm bệnh ra khỏi cơ thể.

Chăm sóc người bệnh sau phẫu thuật ung thư buồng trứng

Sau phẫu thuật ung thư buồng trứng người bệnh cần được chăm sóc chu đáo

Sau phẫu thuật ung thư buồng trứng người bệnh cần được chăm sóc chu đáo

  • Về chế độ dinh dưỡng

Người bệnh ung thư buồng trứng sau khi phẫu thuật có thể sẽ gặp phải tình trạng mệt mỏi, cơ thể yếu, ăn kém, chán ăn. Vì thế trong chế độ dinh dưỡng cho người bệnh lúc này cần ưu tiên những thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa, dễ nuốt.

Người bệnh nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày thành nhiều bữa để giảm áp lực cho dạ dày, cũng giúp cơ thể người bệnh hấp thu dễ dàng hơn.

Người bệnh cần ăn uống đủ chất, đảm bảo cung cấp vitamin, chất xơ, protein các các loại thức ăn như: thịt, trứng, sữa và chế phẩm từ sữa trong chế độ ăn hàng ngày.

Người bệnh cần tránh những thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ, chế biến sẵn, những loại thực phẩm cay nóng, đồ uống chứa chất kích thích…

Chế độ dinh dưỡng của người bệnh cần đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp hồi phục nhanh tình trạng bệnh

Chế độ dinh dưỡng của người bệnh cần đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp hồi phục nhanh tình trạng bệnh

  • Về chế độ sinh hoạt

Sau phẫu thuật ung thư buồng trứng, người bệnh cần phải được nghỉ ngơi trong một không gian thoáng mát, sạch sẽ, yên tĩnh. Người bệnh cần ngủ đủ giấc và đúng giờ, hạn chế thức khuya.

Khi cơ thể dần hồi phục, người bệnh nên vận động nhẹ nhàng, tránh nằm một chỗ quá lâu cũng khiến cơ thể trì trệ, mệt mỏi thêm. Người bệnh nên đi lại nhẹ hoặc vận động vừa sức bằng các môn thể thao phù hợp.

Sau phẫu thuật không được quan hệ tình dục, phải đợi đến khi sức khỏe ổn định, mới có thể bắt đầu trở lại. Người ung thư giai đoạn cuối nên kiêng sinh hoạt tình dục.

Một số lưu ý khi chăm sóc sau phẫu thuật ung thư buồng trứng

  • Quan tâm tới tâm lý của người bệnh: Rất nhiều phụ nữ khi phát hiện ra bị ung thư buồng trứng có tâm lý chán nản. Vì thế suốt quá trình điều trị cho bệnh nhân cho tới khi về chăm sóc tại nhà cần quan tâm hỏi han, động viên. Người nhà cần tạo tâm lý thoải mái, giảm lo lắng, sợ hãi cho người bệnh.
Người bệnh cần tái khám định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ nhằm kiểm tra quá trình hồi phục sức khỏe

Người bệnh cần tái khám định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ nhằm kiểm tra quá trình hồi phục sức khỏe

  • Theo dõi tình trạng sức khỏe: Sau phẫu thuật ung thư buồng trứng, người nhà cần chú ý tới sức khỏe của người bệnh. Khi thấy bất kỳ các triệu chứng bất thường nào cần đi khám ngay.
  • Tái khám định kỳ: Người bệnh cần lưu ý nên tới bệnh viện để kiểm tra lại theo đúng lịch hẹn của bác sĩ. Việc tái khám định kỳ giúp bác sĩ có thể chẩn đoán được tình trạng hồi phục bệnh hoặc xử trí kịp thời những biến chứng, bất thường xảy ra (nếu có).

Ung thư buồng trứng là bệnh nguy hiểm nhưng nếu được điều trị kịp thời, đúng phương pháp có thể giúp kiểm soát, loại bỏ sớm mầm bệnh, kéo dài cơ hội sống.