472 lượt xem

Chăm sóc người bệnh ung thư phổi

Chăm sóc người bệnh ung thư phổi như thế nào phù hợp là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi có người nhà mắc bệnh. Nếu được chăm sóc đúng cách, người bệnh ung thư phổi sẽ nhanh chóng hồi phục tình trạng sức khỏe.

Ung thư phổi là các khối u hình thành từ các mô tế bào của phổi, các khối ung thư trong phổi chèn ép các ống khí và các dây thần kinh gây cản trở sự lưu thông của các luồng không khí.

Khi bị ung thư phổi người bệnh cần phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị kết hợp nhằm loại bỏ hoàn toàn khối u. Ngoài việc tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ, người bệnh cũng cần có chế độ chăm sóc hợp lý để sớm hồi phục sức khỏe.

Có thể bạn chưa biếtdấu hiệu ung thư phổi di căn

Chăm sóc người bệnh ung thư phổi như thế nào phù hợp là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi có người nhà mắc bệnh

Chăm sóc người bệnh ung thư phổi như thế nào phù hợp là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi có người nhà mắc bệnh

Cách chăm sóc người bệnh ung thư phổi

  • Theo dõi sức khỏe người bệnh

Sau điều trị ung thư phổi người bệnh cần được theo dõi thường xuyên để phát hiện sớm bất thường. Nếu người bệnh có ho khan hay ho có đờm, cần quan sát màu sắc, tính chất của đờm. Kiểm tra tình trạng người bệnh có khó thở không, ho có đờm lẫn máu, đau ngực, tức ngực không?

Cần theo dõi cả trong chế độ ăn uống của người bệnh xem người bệnh có chán ăn hoặc thích ăn món gì. Nếu thấy người bệnh có các triệu chứng nuốt khó, khàn tiếng, phù vùng đầu, cổ hoặc sụp mi mắ… thì cần báo ngay cho bác sĩ để được thăm khám cụ thể.

  • Đảm bảo khu vực sinh hoạt, ăn ở, nghỉ ngơi của người bệnh sạch sẽ

Người bệnh ung thư phổi cần tránh tới những nơi ô nhiễm, khói bụi, đông người. Nên khuyến khích người bệnh nghỉ ngơi tại nhà; phòng bệnh, nhà cửa cần sạch sẽ, thoáng mát, không có quá nhiều nắng và gió lùa.

Cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi của người bệnh ung thư phổi

Cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi của người bệnh ung thư phổi

Cần làm sạch đường thở bằng cách vỗ rung lồng ngực, dẫn lưu tư thế. Nếu đờm đặc có thể khí dung hơi nước để làm loãng đờm, không được hút thuốc lá vì nó làm giảm sức bảo vệ của đường hô hấp.

  • Tăng cường dinh dưỡng cho cơ thể

Cần đảm bảo chế độ ăn cho người ung thư phổi đa dạng các loại thực phẩm bao gồm giàu đạm, tăng calo, nhiều vitamin.

Nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày, ăn những thức ăn lỏng dễ tiêu như: cháo thịt, súp, sữa, hoa quả… Khuyến khích người bệnh ăn những thực phẩm có nhiều protein, vitamin, calo cung cấp năng lượng và nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể.

Người bệnh có thể uống sữa nhưng cần lựa chọn các loại sữa ít béo, cần tránh sử dụng các đồ uống có cồn như rượu bia, thuốc lá, cà phê.

  • Khuyến khích người bệnh luyện tập thể dục thể thao

Người bệnh ung thư phổi cũng cần chú ý thường xuyên vận động thể dục thể thao hàng ngày nhằm tăng cường sức khỏe và cải thiện sớm tình trạng bệnh.

Khuyến khích người bệnh vận động, tạo tâm lý thoải mái, vui vẻ để người bệnh an tâm chữa trị

Khuyến khích người bệnh vận động, tạo tâm lý thoải mái, vui vẻ để người bệnh an tâm chữa trị

Người bệnh nên lựa chọn các môn thể thao phù hợp, vừa sức như yoga, dưỡng sinh, đi bộ, cắt tỉa cây cảnh, làm việc nhà… Tuy nhiên cần lắng nghe cơ thể, đặc biệt không nên vận động hoặc làm việc quá sức sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe.

  • Thường xuyên quan tâm, động viên

Người thân hoặc người chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi cần để ý tới tinh thần của người bệnh. Thường xuyên quan tâm, thăm hỏi, động viên, chia sẻ để người bệnh yên tâm điều trị, có tinh thần thoải mái, lạc quan, vui sống.

Người bệnh ung thư phổi cần được quan tâm đúng cách, chú ý tới tâm lý, sinh hoạt, chế độ ăn uống hàng ngày để tăng cường sức khỏe và đẩy lùi sớm bệnh ra khỏi cơ thể.