1617 lượt xem

Cắt tuyến giáp có ảnh hưởng gì không?

Chào bác sĩ! Dì tôi bị ung thư tuyến giáp và chuẩn bị phẫu thuật cắt tuyến giáp. Dì tôi đang rất lo lắng, liệu cắt tuyến giáp có ảnh hưởng gì không bác sĩ? Có phải bệnh nhân sau khi mổ sẽ không nói được hay không ạ? Cảm ơn bác sĩ.

(Mai Trang – Phú Thọ)

Trả lời:Cắt tuyến giáp có gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe không

Bác sĩ thường chỉ định cắt bỏ tuyến giáp trong các trường hợp ung thư tuyến giáp, phì đại tuyến giáp, cường giáp… Phẫu thuật tuyến giáp tương đối an toàn. Với những tiến bộ trong kỹ thuật y học hiện đại, nguy cơ nhiễm trùng hoặc chảy máu rất thấp, chỉ ít hơn 2%. Bệnh nhân có thể thấy đau họng nhẹ, đau nhức cơ bắp cổ khi tỉnh dậy.

Tham khảo: u tuyến giáp có nên mổ không

Cắt tuyến giáp có ảnh hưởng gì không

Hình ảnh tuyến giáp sau khi đã cắt 1 phần

Sau mổ, bệnh nhân được khuyên không làm bất cứ điều gì trong 3 hoặc 4 ngày đầu tiên. Dùng thuốc giảm đau đúng giờ theo hướng dẫn của bác sĩ.

Về thắc mắc liên quan đến giọng nói, thông thường, sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ bị khàn giọng trong thời gian rất ngắn bạn nhé. Lý do bởi mức độ canxi sẽ giảm xuống quá thấp (do tổn thương các tuyến cận giáp trong khi phẫu thuật) hoặc các dây thần kinh thanh quản kiểm soát giọng nói sẽ bị ảnh hưởng. Thông thường bệnh nhân sẽ mất 1-2 tuần nghỉ làm việc để phục hồi hoàn toàn.

Cắt tuyến giáp có ảnh hưởng gì không

Phẫu thuật cắt tuyến giáp tại Bệnh viện Thu Cúc

Nếu toàn bộ tuyến giáp đã bị cắt bỏ, bệnh nhân sẽ cần phải dùng một hoóc môn tổng hợp thay thế tuyến giáp để bù những hoocmon tuyến giáp cơ thể bạn không còn có thể sản xuất. Với cắt tuyến giáp một phần, bác sĩ sẽ theo dõi kỹ trước khi quyết định bổ sung các hoóc môn tổng hợp thay thế cho bệnh nhân.

Bạn lưu ý nhắc dì tuân thủ lịch tái khám để được tư vấn, xét nghiệm các hormone tuyến giáp để điều chỉnh các loại thuốc phù hợp. Hãy thực hiện các lời khuyên của bác sĩ về chế độ ăn uống, sinh hoạt, các loại thuốc cần dùng một cách tốt nhất có thể.