445 lượt xem

Cảnh báo! Ung thư đại trực tràng thường gặp ở nhóm người dưới đây

Ung thư đại trực tràng là bệnh ung thư phổ biến có tỉ lệ tử vong cao. Đặc biệt, những nhóm người dưới đây được đánh giá là có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường.

5 nhóm người có nguy cơ cao bị ung thư đại trực tràng, cần phải được ngăn ngừa càng sớm càng tốt

Tham khảo: dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn đầu

Nhóm người có yếu tố di truyền

Theo nhiều thống kê, những người có người thân trong gia đình mắc ung thư đại trực tràng sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường.

gen-di-truyen

Nếu trong gia đình có người thân mắc ung thư đại trực tràng thì các thành viên khác có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường

Nhóm người có Polyp đại tràng

Polip là một trong những yếu tố chủ yếu thuộc nguyên nhân gây ra tiền ung thư đại trực tràng. Trong đó, các dạng polyp adenoma, villous có nhiều khả năng phát triển thành ung thư, nó có thể có nguy cơ 25%, vì vậy nếu bạn có polyp đường ruột cần phải chú ý chăm sóc sức khỏe cẩn thận, định kỳ kiểm tra.

Nhóm người cao tuổi

Thông thường, các yếu tố gây bệnh phát triển kích thích niêm mạc của đại tràng sẽ tăng dần lên theo tuổi tác. Do đó, hầu hết các bệnh nhân ung thư đại trực tràng đều xuất hiện và phát triển bệnh phổ biến ở giai đoạn trên 50 tuổi.

Càng lớn tuổi, nguy cơ mắc bệnh càng cao

Bệnh nhân viêm loét đại tràng mãn tính

Viêm đại tràng sẽ làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại trực tràng, nguy cơ của nhóm người này thậm chí còn cao gấp 30 lần so với người lớn khỏe mạnh.

Người hay uống rượu và hút thuốc

Thuốc lá và rượu là thủ phạm của nhiều loại bệnh, ung thư đại trực tràng cũng không ngoại lệ, đặc biệt là những người có tiền sử gia đình bị ung thư hoặc bản thân có polyp đại tràng sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư, trong đó có ung thư đại trực tràng

Tránh xa các yếu tố nguy cơ như thuốc lá, rượu, thực phẩm bẩn… là cách đơn giản giúp giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, có một cách tốt hơn cả để tránh xa căn bệnh nguy hiểm này, đó là tầm soát ung thư. Tầm soát ung thư được khuyến cáo cho tất cả những người trưởng thành, đặc biệt là những đối tượng kể trên nhằm phát hiện sớm những bất thường, polyp và xử trí kịp thời, ngăn ngừa tiến triển thành ung thư.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư đại trực tràng – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.