422 lượt xem

Cảnh báo: rượu bia có liên quan đến ít nhất 7 bệnh ung thư này

Theo các nghiên cứu về đồ uống có cồn và nguy cơ ung thư về các chất gây ung thư (CoC) – Vương Quốc Anh cho thấy uống rượu bia ở bất kì mức độ nào cũng gây nguy cơ và nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng lên theo lượng cồn tiêu thụ. Có ít nhất 7 bệnh ung thư là ung thư miệng, họng, thanh quản, thực quản, gan, đại trực tràng và ung thư vú ở nữ có liên quan đến rượu bia.

Ung thư miệng

Ung thư miệng là bệnh lý ác tính liên quan đến sự phát triển bất thường của bất kì bộ phận nào tạo nên miệng. Ung thư miệng có thể xảy ra trên môi, lưỡi, lợi, bên trong lót của má, vòm và sàn miệng.

Rượu bia làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư

Rượu bia làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư

Nguyên nhân chính xác gây ung thư miệng vẫn chưa được xác định rõ nhưng có nhiều yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh và rượu bia được khẳng định là yếu tố nguy cơ hàng đầu. Theo Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ, có đến khoảng 70% người mắc ung thư khoang miệng là người nghiện rượu nặng.

Sở dĩ rượu có thể làm tăng nguy cơ ung thư khoang miệng và nhiều bệnh ung thư khác như họng, thanh quản là do khi vào cơ thể, dưới tác dụng của enzym alcohol dehydrogenase, rượu được oxy hóa thành acetaldehyde, một chất có khả năng gây ung thư bằng cách làm tổn thương gene. Uống rượu càng nhiều, tổn thương ADN ở các tế bào niêm mạc miệng, họng, thanh quản càng lớn, nguy cơ ung thư càng cao.

Ngoài rượu bia, hút thuốc lá, nhiễm HPV, dinh dưỡng kém, hệ miễn dịch suy yếu, thừa hưởng gen đột biến di truyền… cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư vòm họng

Là một trong những bệnh ung thư thường gặp khu vực vùng đầu cổ, thường phổ biến hơn ở nam giới.

Lạm dụng rượu được coi là một trong những yếu tố tăng nguy cơ ung thư vòm họng do rượu có thể làm tổn thương các tế bào lót trong vòm họng. Nhiều nghiên cứu cho biết, có đến khoảng 1/3 bệnh nhân ung thư vòm họng có liên quan đến đồ uống có cồn. Thời gian uống rượu càng lâu, nguy cơ mắc bệnh càng cao.

Ngoài rượu bia, nhiễm vi rút EBV, tiền sử gia đình có người mắc bệnh, ăn uống không hợp lý với nhiều loại thực phẩm lên men cũng gia tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư thanh quản

Ung thư thanh quản hạ họng chiếm khoảng 20% ung thư vùng đầu cổ và khoảng 1% trong số các bệnh ung thư nói chung. Có đến khoảng 90% bệnh nhân ung thư thanh quản là nam giới và điều này cũng lý giải tại sao thuốc lá và rượu bia là thủ phạm hàng đầu.

Ung thư gan
Lạm dụng rượu bia có thể làm tổn thương gan gây xơ gan và ung thư gan

Lạm dụng rượu bia có thể làm tổn thương gan gây xơ gan và ung thư gan

Ung thư gan nguyên phát xuất phát từ các tế bào biểu mô của nhu mô gan. Đây là một trong những bệnh ung thư đặc biệt nguy hiểm, tiên lượng dè dặt nếu không được phát hiện sớm và điều trị tích cực.

Các chuyên gia cho biết, lạm dụng rượu bia có thể làm tổn thương gan gây xơ gan và ung thư gan.

Ung thư thực quản

Nguy cơ ung thư thực quản gia tăng theo hàm lượng rượu. Nguyên nhân được giải thích là do quá trình chuyển hóa ethanol trong rượu có vai trò điều phối của một gen là ALDH2. Gen này có 2 type là Glu (G) và Lys (L). Vì vậy trong dân số sẽ có 3 nhóm người với 3 kiểu gen GG, LG, LL. Những người mang kiểu gen LL uống nhiều rượu (khoảng trên 400 mg mỗi tuần) tăng 50% nguy cơ ung thư thực quản so với người mang cùng kiểu gen nhưng uống ít hơn.

Ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là bệnh lý ác tính xảy ra ở đại tràng (phần dài nhất cuả ruột già) hay trực tràng (vài inch cuối của ruột, trước hậu môn). Đây là bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến hàng đầu ở nữ và thứ ba ở nam giới Việt Nam.

Nguyên nhân gây ung thư đại trực tràng chưa được xác định rõ nhưng rượu bia là một trong những yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt khi kết hợp với hút thuốc lá.

Nhiều nghiến cứu cho biết, người nghiện rượu nặng (uống khoảng trên 4 ly/ ngày) tăng ít nhất khoảng 1.5 lần nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Ngoài rượu bia, lười vận động, béo phì, tiền sử bệnh gia đình, mang gen đột biến gây ung thư… cũng là những yếu tố gia tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư vú

Ung thư vú là một trong những bệnh ung thư phổ biến hàng đầu ở nữ giới Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Ngoài các yếu tố như mang gen đột biến di truyền, béo phì, không sinh con, sinh con muộn… thì rượu bia cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, nữ giới uống rượu càng nhiều, nguy cơ ung thư vú càng cao. So sánh với những người không uống rượu, nữ giới uống ít rượu (khoảng 1 đơn vị cồn/ ngày) tăng nhẹ nguy cơ ung thư, uống 2 – 3 đơn vị cồn/ ngày làm tăng 20% nguy cơ mắc bệnh.

Khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kì luôn được các bác sĩ khuyến khích

Khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kì luôn được các bác sĩ khuyến khích

Để phòng bệnh ung thư, bạn cần thực hiện lối sống sinh hoạt khoa học, khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kì. Tầm soát ung thư có thể giúp phát hiện những bất thường sớm khi ung thư chưa hình thành hay chưa có biểu hiện.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng và triển khai nhiều gói khám tầm soát ung thư khác nhau, bao gồm gói tầm soát ung thư tổng quát và riêng lẻ từng bộ phận, chi phí trọn gói, tiết kiệm.

Để đăng kí khám tầm soát tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.