743 lượt xem

“Cảnh báo” Con đường lây nhiễm HP cho trẻ người lớn không ngờ tới!!!

Vi khuẩn HP là một loại xoắn khuẩn cư trú trong dạ dày. Vi khuẩn có thể gây ra những tác hại khó thường như viêm loét dạ dày, tá tràng. Nguy hiểm hơn nhất, Vi khuẩn HP là nguyên nhân chính gây ra ung thư dạ dày.Trẻ em là đối tượng dễ nhiễm HP mà nguyên nhân bắt nguồn từ sự chủ quan thiếu hiểu biết của người lớn.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia y tế: Có tới 70% người dân Việt Nam bị nhiễm khuẩn HP. Trong đó, trẻ em dưới 10 tuổi là thành phần dễ bị lây nhiễm nhất, do sức đề kháng của cơ thể còn kém, cũng như do nhiều thói quen của người lớn vô tình khiến con trẻ nhiễm khuẩn.

Khi bị nhiễm khuẩn HP lâu ngày có thể có những biến chứng như đầy hơi, chướng bụng, mệt mỏi chán ăn, chậm lớn. Nặng hơn nữa là biến chứng viêm loét dạ dày, nôn ra máu.

Con đường lây nhiễm HP cho trẻ nhỏ

HP lây nhiễm qua đường miêng-miệng

Theo văn hóa phong tục của Việt Nam, trẻ em là đối tượng luôn được yêu chiều. Đặc biệt, ở Việt Nam việc thể hiện tình yêu với trẻ theo cách kém hiểu biết dẫn tới bé có nguy cơ mắc bệnh đặc biệt loại HP nguy hiểm này.

  • Hôn trẻ cũng có thể dẫn tới trẻ nhiễm HP mà bố mẹ ông bà không ngờ tới. Nhiều người còn cho rằng thông tin này thật nhảm nhí , cứng nhắc.
  • Người lớn thường để trẻ uống chung cốc đồ uống, ăn chung bát bát đồ ăn.
  • Mớm đồ ăn, đút thức ăn con đường lây nhiễm HP cao mà nhiều người đang mắc lỗi, họ không biết hành động này vô cùng nguy hiểm nếu bản thân đang dương tính HP.
lây HP qua nụ hôn

Nụ hôn không ngờ cũng có nguy cơ lây HP cho trẻ

HP lây nhiễm cho trẻ từ miệng-Phân

Trẻ nhỏ chưa có ý thức giữ gìn vệ sinh để bảo vệ sức khỏe của mình. Các bé có thể đi vệ sinh không rửa tay, tiếp xúc với những vùng, những vật dụng nhiễm khuẩn  mà không biết vệ sinh tay sạch sẽ .

Điều trị vi khuẩn HP ở trẻ nhỏ

Theo Bác sĩ Long Bệnh Viên Bạch Mai: Nếu trẻ nhỏ nhiễm HP  mà chưa gây ra những triệu chứng ảnh hưởng tới sức khỏe thì trước mắt chưa cần điều trị. Thông thường, thời gian thích hợp để điều trị HP là độ tuổi từ 30-40 tuổi.

Cách phòng ngừa Vi Khuẩn HP cho trẻ

không mắm đỡ khi cho trẻ ăn

Không mớm  đỡ thử thức ăn khi cho trẻ ăn

– Không nhai cơm, mớm cơm cho trẻ, không đỡ lưỡi thử đồ ăn rồi lại cho trẻ ăn đồ ăn đó.

-Hạn chế việc thơm hôn trẻ.

– Mỗi người nên có bộ dụng cụ ăn uống riêng, không dùng chung.

– Hướng dẫn trẻ hình thành thói quen rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh

– Diệt ruồi, gián… là những trung gian truyền bệnh, cần tiêu diệt chúng tránh lây lan HP và nhiều loại virut nguy hiểm khác.

– Thường xuyên khám sức khỏe tổng quát cả gia đình để phòng ngừa bệnh.