669 lượt xem

Cảnh báo 5 nhóm đối tượng dễ mắc bệnh ung thư gan

Ung thư gan là bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến thứ hai ở nam giới và thứ ba ở nữ giới. Dưới đây là những nhóm đối tượng dễ mắc bệnh ung thư gan cần cảnh giác.

Nhóm người dễ mắc ung thư gan

Ung thư gan là bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến

Ung thư gan bắt đầu từ sự phát triển bất thường của các tế bào ác tính tại gan, cơ quan nằm ở phần trên bên phải ổ bụng, dưới cơ hoành và trên dạ dày. Ung thư gan giai đoạn sớm ít có biểu hiện, một số triệu chứng có thể gặp ở bệnh nhân giai đoạn tiến triển là vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu, nổi mẩn trên da…

Ung thư gan phổ biến ở nam giới hơn nữ giới, thường gặp ở những người lớn tuổi hơn. Biết được những nhóm đối tượng dễ mắc bệnh ung thư gan sẽ giúp bạn chủ động hơn trong khám sàng lọc bệnh sớm.

Dưới đây là các nhóm đối tượng dễ mắc bệnh ung thư gan:

Bị nhiễm vi rút viêm gan

Nhiễm vi rút viêm gan siêu vi B (HBV), viêm gan siêu vi C (HCV) mạn tính khiến người bệnh dễ bị xơ gan và tiến triển thành ung thư. Có nhiều nghiên cứu cho biết, có khoảng 10 – 20% bệnh nhân xơ gan có thể chuyển hóa thành ung thư gan. Tại Việt Nam, có đến 60 – 70% bệnh nhân ung thư gan có nhiễm vi rút viêm gan B và khoảng 20 – 30% ca mắc có nhiễm vi rút viêm gan C.

Nên tìm hiểu: Tổi nào nên tầm soát ung thư gan

Nghiện rượu nặng

Người nghiện rượu nặng dễ bị ung thư gan hơn

Rượu bia đặc biệt gây hại cho hệ thần kinh, các cơ quan tiêu hóa, trong đó có gan. Rượu có thể gây xơ gan – tình trạng các tế bào lành ở gan thay thế bằng các mô sẹo không hồi phục và dễ chuyển thành ung thư. Những người nghiện rượu nặng có sức khỏe kém, cơ thể miễn dịch không cao và đây cũng là yếu tố tạo điều kiện thuận lợi cho các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư phát triển.

Rượu gây ung thư được các bác sĩ giải thích là do khi đi vào cơ thể, dưới tác dụng của một số loại enzyme, rượu có thể chuyển hóa thành chất acetaldehyde – một chất có liên quan đến nhiều bệnh ung thư khác nhau.

Tổ chức Y tế Thế giới cũng đã xếp ethanol vào một trong những nhóm chất gây bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư gan. Những người uống nhiều rượu bia, sức thải qua gan càng lớn và nguy cơ ung thư càng cao.

Người thừa cân/ béo phì

Những người thừa cân, béo phì có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan cao gấp 2 lần so với những người bình thường. Không chỉ làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan, những người béo phì còn có nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư khác như ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng (ở nữ giới), ung thư dạ dày…

Các bác sĩ cho biết, những người béo phì rất dễ bị viêm gan mạn tính và chuyển thành ung thư.

Bệnh nhân tiểu đường

Nguy cơ ung thư gan tăng 2 lần ở người bệnh tiểu đường

Nguy cơ mắc ung thư gan ở những người bị tiểu đường cao hơn nhiều so với những người bình thường. Theo nghiên cứu của trung tâm nghiên cứu các vấn đề y khoa của Mỹ, bệnh nhân bị tiểu đường có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn 2 lần.

Giải thích về mối liên hệ giữa tiểu đường (đặc biệt là tiểu đường tuýp 2) với ung thư gan, các bác sĩ cho biết có thể liên quan đến tăng nồng độ insulin, gan nhiễm mỡ không liên quan đến rượu…

Những người tiếp xúc với chất gây ung thư

Những người thường xuyên ăn một số loại thực phẩm mốc từ lúa mì, đậu tương, lạc, ngô… dễ bị ung thư gan hơn. Bên cạnh đó, sử dụng nguồn nước uống không đảm bảo, có chứa asen cũng tăng nguy cơ mắc bệnh ác tính này…

Khám sức khỏe, sàng lọc ung thư định kì sớm rất quan trọng với những người thuộc nhóm nguy cơ mắc bệnh cao