496 lượt xem

Cách phòng ngừa bệnh viêm phổi

Viêm phổi là bệnh thường gặp, đặc biệt ở trẻ em vào thời điểm giao mùa. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tới quý độc giả cách phòng ngừa bệnh viêm phổi.

Viêm phổi là gì?

Viêm phổi là bệnh thường gặp ở trẻ em và người già. Đây là tình trạng nhiễm khuẩn của nhu mô phổi xảy ra ở ngoài bệnh viện bao gồm: viêm phế nang, ống và túi phế nang, tiểu phế quản hoặc viêm tổ chức kẽ của phối. Tác nhân của viêm phổi có thể là do các vi khuẩn, ký sinh trùng, nấm, nhưng không do trực khuẩn lao.

Viêm phổi là bệnh thường gặp ở trẻ em và người già.

Có nhiều cách phân loại viêm phổi. Nhưng về giải phẫu người ta chia viêm phổi ra hai thể: viêm phổi thuỳ, và phế quản phế viêm.

Nếu không điều trị kịp thời, viêm phổi có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Viêm phổi gây khó thở, giảm oxy trong máu. Với người hút thuốc, suy tim, viêm phổi có thể đe dọa tính mạng. Bệnh viêm phổi có thể làm cho dịch tích tụ giữa phổi – màng phổi, được gọi là tràn dịch màng phổi hoặc tạo ra các khoang chứ mủ (áp xe) trong phổi.

Nên biết thêm: nguyên nhân gây viêm phổi

Cách phòng ngừa bệnh viêm phổi

Tiêm phòng

Cần tiêm phòng cúm cho trẻ vào thời điểm mùa thu, mỗi năm 1 lần. Ngoài ra, nên tiêm phòng vaccine phế cầu để dự phòng nhiễm do phế cầu (những người bị bệnh phổi mạn tính, suy tim, tuổi trên 65 tuổi thì lên 5 năm tiêm 1 lần).

Cần tiêm phòng cúm cho trẻ vào thời điểm mùa thu, mỗi năm 1 lần

Giữ vệ sinh sạch sẽ

Cần giữ vệ sinh sạch sẽ, đặc biệt ở người già và trẻ em phải giữ vệ sinh sạch sẽ chẳng hạn như vệ sinh răng, miệng, họng; Tránh tiếp xúc với những bệnh nhân bị cúm (nhất là những người hay mắc bệnh mãn tính). Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh nhiễm virus và nhiễm khuẩn do tay tiếp xúc bẩn.

Ăn uống đủ chất

Phải ăn đủ chất dinh dưỡng, tăng sức đề kháng để cơ thể chống lại vi khuẩn.

Che chắn khi ho

Cần che chắn khi ho, hắt hơi, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng…

Cần che chắn khi ho, hắt hơi, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang… để không lây bệnh sang các thành viên khác. Cha mẹ cần hướng dẫn trẻ lớn có ý thức giữ vệ sinh chung, phòng tránh hiện tượng nhiễm chéo bệnh ngay trong cùng một gia đình.

Điều trị viêm phổi dựa vào nguyên nhân và mức độ bệnh. Thông thường, theo khuyến cáo, điều trị theo tiêu chuẩn tùy theo mức độ nặng, nhẹ; điều trị triệu chứng hay điều trị nguyên nhân. Tức là lựa chọn kháng sinh theo nguyên nhân gây bệnh nhưng ban đầu thường theo kinh nghiệm lâm sàng, yếu tố dịch tễ, mức độ nặng của bệnh, tuổi bệnh nhân, các bệnh kèm theo…

Thời gian dùng kháng sinh: từ 7 đến 10 ngày nếu do các tác nhân gây viêm phổi điển hình, 14 ngày nếu do tác nhân không điển hình, trực khuẩn mủ xanh.