372 lượt xem

Cách phòng bệnh ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng phổ biến nhất trong các bệnh ung thư thường gặp ở vùng đầu cổ. Vì nguyên nhân gây ung thư vòm họng vẫn chưa được xác định rõ nên cách phòng bệnh ung thư vòm họng vẫn được các bác sĩ khuyên là hạn chế tối đa các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh và khám sức khỏe, sàng lọc ung thư định kì, đặc biệt với nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao.

Ung thư vòm họng khởi phát từ vòm họng (hay còn được gọi là họng mũi) là bệnh ung thư thường gặp nhất trong các bệnh ung thư đầu cổ và cũng là một trong mười bệnh ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam. Ung thư vòm họng có thể gặp ở nhiều đối tượng khác nhau nhưng ít phổ biến ở những người trẻ, chủ yếu độ tuổi mắc bệnh được chẩn đoán là trên 65 tuổi. Chưa rõ nguyên nhân tại sao nhưng nam giới được cho là có nguy cơ mắc bệnh cao gấp khoảng 4 lần so với nữ giới.

Các cách phòng bệnh ung thư vòm họng

Không hút thuốc lá

Không hút thuốc lá sẽ giúp bạn tránh được nhiều căn bệnh ung thư, trong đó có ung thư vòm họng

Thuốc lá không chỉ là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư phổi mà còn là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu đối với các bệnh ung thư đầu cổ, trong đó có ung thư vòm họng khi có liên quan đến khoảng trên 80% ca mắc.

Khói thuốc qua khoang miệng bắt dính trực tiếp vào lớp niêm mạc vùng họng làm biến đổi tế bào và hình thành ung thư. Nguyên nhân được giải thích là do trong khói thuốc lá có chứa rất nhiều hóa chất độc hại như nicotine, benzene, amoniac, asen… Nói không với thuốc lá và tránh xa môi trường có khói thuốc là cách phòng bệnh bước đầu được đánh giá có hiệu quả.

Ăn uống khoa học, đủ chất

Một chế độ ăn uống khỏe mạnh không những đảm bảo cho bạn một sức khỏe tốt mà còn có vai trò quan trọng trong phòng tránh các bệnh ung thư.

Ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh

Dù chưa biết chính xác tại sao nhưng các nhà nghiên cứu chỉ ra những người có dinh dưỡng kém có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao hơn những người bình thường. Hạn chế đồ ăn chiên rán, đồ ăn chế biến sẵn, ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh.

Quan hệ tình dục an toàn

HPV (Human Papillomavirus) là vi rút gây u nhú ở người lây nhiễm chủ yếu qua đường sinh dục, kể cả tiếp xúc bằng tay với bộ phận sinh dục hoặc quan hệ tình dục bằng miệng. Hiện có khoảng trên 100 loại HPV khác nhau thì có tới 40 loại có khả năng gây mụn cóc hậu môn, sinh dục và 15 loại có khả năng gây ung thư. Quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ tình dục bằng miệng không chỉ làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng mà còn liên quan đến nhiều bệnh ung thư khác như ung thư miệng…

Trang bị bảo hộ lao động khi làm việc trong môi trường độc hại

Những người làm việc trong môi trường độc hại, thường xuyên tiếp xúc với bụi gỗ, khói sơn, dầu khí, nhựa, amiang… có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao hơn những người bình thường. Vì vậy, trang bị bảo hộ thiết bị lao động là việc làm rất cần thiết.

Khám sức khỏe, sàng lọc ung thư định kì

Thực tế, có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng mà bạn không thể kiểm  soát được như tiền sử gia đình có người mắc ung thư vòm họng. Chính vì vậy, khám sức khỏe và sàng lọc ung thư định kì cần được quan tâm, đặc biệt là ở những người thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao.

Khám sức khỏe, sàng lọc ung thư định kì được khuyến khích cho tất cả những người trưởng thành, đặc biệt những người có nguy cơ mắc bệnh cao

Để thuận tiện cho người bệnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng nhiều gói khám sàng lọc ung thư khác nhau, trong đó có ung thư vòm họng. Trường hợp bệnh phẩm nghi ngờ có thể được gửi sang Mỹ, Singapore xét nghiệm để cho kết quả chính xác nhất. (Xem thêm gói khám: Tại đây)