353 lượt xem

【Không nên bỏ qua】Cách phát hiện sớm ung thư vú nữ giới

Ung thư vú là một trong những bệnh ung thư phụ khoa có tỷ lệ mắc cao hàng đầu ở nữ giới Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Tuy rất dễ mắc nhưng ung thư vú được đánh giá là có thể phát hiện sớm qua các biểu hiện bệnh cũng như các phương pháp khám sàng lọc bệnh sớm.

Đừng bỏ qua bất kì dấu hiệu bất thường nào!

Ung thư vú bắt đầu từ sự phát triển bất thường của các tế bào tại biểu mô tuyến vú. Theo số liệu thống kê của ngành ý tế, mỗi năm nước ta có khoảng 11 nghìn nữ giới được chẩn đoán mắc mới căn bệnh này và có khoảng 5 nghìn trường hợp tử vong. Không giống như các bệnh ung thư khác ở nữ, ung thư vú có thể phát hiện sớm nếu bạn để ý đến những thay đổi lạ của cơ thể.

Ung thư vú có nhiều biểu hiện, ở mỗi giai đoạn khác nhau mức độ biểu hiện bệnh có thể khác nhau. Một số biểu hiện bệnh ung thư vú bạn không nên bỏ qua là:

Xuất hiện khối u vú là triệu chứng bệnh điển hình ở bệnh nhân ung thư vú

Xuất hiện khối u vú là triệu chứng bệnh điển hình ở bệnh nhân ung thư vú

 • Sờ được khối u vú, khối u chắc, dính vào cơ ngực, di động khó
 • Chảy máu hay chảy dịch từ núm vú
 • Đau âm ỉ một bên vú, đau không liên quan đến chu kì kinh nguyệt
 • Sốt
 • Rối loạn kinh nguyệt
 • Tuyến vú mất cân xứng
 • Núm vú bị thụt vào trong
 • Vùng da trên khối u nhíu, đổi màu
 • Xuất hiện hạch vùng nách

Tham khảo: dấu hiệu ung thư vú giai đoạn đầu

Biết cách tự khám vú tại nhà

Tự khám vú tại nhà rất quan trọng cho tất cả nữ giới khi bước vào tuổi trưởng thành bởi có đến khoảng 75% khối u được phát hiện bởi chính bệnh nhân. Các chuyên gia khuyến cáo, nữ giới từ 20 tuổi nên tự khám vú tại nhà mỗi tháng một lần, sau khi hết chu kì kinh nguyệt vài ngày.

Các bước tự khám vú tại nhà

Các bước tự khám vú tại nhà

Chị em có thể tham khảo một số bước tự khám vú tại nhà dưới đây:

 • Bước 1: đứng trước gương nơi có ánh sáng tốt, đứng tư thế thẳng người, xuôi hai tay quan sát xem có bất thường gì không
 • Bước 2: giơ 2 tay lên và quan sát lại xem có bất thường không; tiếp tục kiểm tra bằng cách giơ lần lượt từng tay một, xoa nắn vú xem có tiết dịch bất thường, kiểm tra vùng nách xem có hạch không…
 • Kiểm tra tương tự ở tư thế nằm, trường hợp phát hiện bất thường, bạn nên đến ngay bệnh viện để khám chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.

Tầm soát ung thư sớm và định kì

X quang vú là phương pháp chuẩn trong tầm soát và chẩn đoán ung thư vú ở nữ giới

X quang vú là phương pháp chuẩn trong tầm soát và chẩn đoán ung thư vú ở nữ giới

Tự khám sàng lọc và nhận biết các dấu hiệu là cách quan trọng để phát hiện ung thư vú nhưng để phát hiện sớm và chính xác nhất tình trạng bệnh thì bạn cần khám tầm soát ung thư vú định kì với các xét nghiệm, chẩn đoán như xét nghiệm dấu ấn ung thư, siêu âm vú, X quang vú…

Để thuận tiện cho người bệnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng và triển khai gói khám tầm soát ung thư vú với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết nhất, chi phí trọn gói, tiết kiệm. Trực tiếp thăm khám là đội ngũ bác sĩ Việt Nam và Quốc tế nhiều năm kinh nghiệm. Trường hợp phát hiện ung thư, bệnh nhân sẽ được tư vấn khám và điều trị trực tiếp với các chuyên gia hàng đầu Singapore, trong đó có TS. BS See Hui Ti.

Để đăng kí khám tầm soát tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.