379 lượt xem

Cách ngăn ngừa ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới trẻ. Cách ngăn ngừa ung thư tuyến giáp như thế nào là vấn đề được nhiều chị em quan tâm.

Những phương pháp ngăn ngừa ung thư tuyến giáp

Hầu hết những người bị ung thư tuyến giáp không có nguyên nhân cụ thể nên rất khó để có thể phòng ngừa bệnh một cách tuyệt đối. Tuy nhiên, việc giảm các yếu tố nguy cơ thông thường nhất có thể giúp ngăn ngừa ung thư tuyến giáp trong một số trường hợp.

Tránh tiếp xúc với phóng xạ, đặc biệt là khi còn trẻ.

Chụp X-quang và CT nên được giảm thiểu ở trẻ em và chỉ được sử dụng nếu cần thiết để chẩn đoán bệnh khi có chỉ định của bác sĩ.

Yếu tố nguy cơ chính gây ra ung thư tuyến giáp là tiếp xúc quá mức với phóng xạ, đặc biệt là trong thời thơ ấu. Các tế bào của tuyến giáp (và hầu hết các tuyến khác) rất nhạy cảm với tia X và các dạng khác của bức xạ và dễ dàng bị tiêu diệt hoặc đột biến nếu tiếp xúc. Chụp X-quang và CT nên được giảm thiểu ở trẻ em và chỉ được sử dụng nếu cần thiết để chẩn đoán bệnh khi có chỉ định của bác sĩ.

Khi chụp X quang hay CT, luôn cần sử dụng bức xạ liều thấp nhất. Các yếu tố khác bao gồm sống gần nhà máy điện hạt nhân (trong vòng 10 dặm) và thường xuyên bay ở độ cao lớn (máy bay thương mại).

Chế độ ăn uống đủ i ốt

Bổ sung đầy đủ i ốt để ngăn ngừa các bệnh về tuyến giáp

Tuyến giáp cần nguồn cung cấp i ốt ổn định để hoạt động bình thường và tạo ra các hoocmon như thyroxine. Thiếu Iodine có thể gây ra tình trạng bướu cổ, nhưng sự thiếu hụt mạn tính (dài hạn) kích thích nốt sần và tăng nguy cơ ung thư.

Thiếu i ốt không phổ biến ở các nước phát triển vì khoáng chất thường được thêm vào muối ăn, tuy nhiên ở các vùng kém phát triển, sự thiếu hụt có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp. Để tăng cường i ốt, cần bổ sung các thực phẩm: cá, động vật có vỏ (tôm, tôm hùm), trứng, sản phẩm sữa, hành tây, củ cải, khoai tây, chuối, rau mùi tây và tảo bẹ.

Tầm soát ung thư tuyến giáp định kỳ

Tầm soát ung thư tuyến giáp định kỳ nhằm phát hiện sớm các bất thường ở tuyến giáp và xử trí kịp thời

Cần khám tầm soát ung thư tuyến giáp định kỳ nhằm phát hiện sớm các bất thường ở tuyến giáp và xử trí kịp thời. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp ung thư tuyến giáp được chẩn đoán ở giai đoạn muộn bởi bệnh nhân thường đi khám khi thấy xuất hiện khối u cổ. Bác sĩ có thể phát hiện sớm ung thư tuyến giáp bằng xét nghiệm máu, siêu âm tuyến giáp, chụp CT… Nếu nghi ngờ ung thư tuyến giáp, bác sĩ sẽ chỉ định sinh thiết.

Cảnh giác với ung thư tuyến giáp nếu bạn trong độ tuổi sinh đẻ

Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp cao hơn nam giới

Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp cao hơn nam giới và khoảng 65% trường hợp xảy ra trong độ tuổi sinh đẻ (20-45). Nếu bạn thuộc nhóm này, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để có những biện pháp phòng ngừa phù hợp.

Ngoài các nốt hoặc cổ bị sưng, các dấu hiệu và triệu chứng tiềm ẩn khác của ung thư tuyến giáp bao gồm: thay đổi giọng nói (khản giọng ngày càng tăng), khó nuốt, đau cổ, hạch bạch huyết sưng lên, tăng cân đột ngột hoặc cảm thấy quá nóng hoặc lạnh.

tham khảo: khám tầm soát ung thư tuyến giáp