688 lượt xem

Cách giảm đau cho người ung thư phổi giai đoạn cuối

Đa số các trường hợp ung thư phổi được phát hiện khi bệnh đã tiến triển nặng, khó cứu chữa và dễ dẫn tới tử vong. Ở giai đoạn này, bệnh nhân mệt mỏi, suy kiệt và phải chịu nhiều đau đớn. Vậy cách giảm đau cho người ung thư phổi giai đoạn cuối thế nào?

Ung thư phổi là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ phổi. Ở giai đoạn cuối, khối u ở phối phát triển và nhanh chóng xâm lấn đến các mô, cơ quan lân xa trong cơ thể và gây nhiều biến chứng nguy hiểm như: đau xương, xương dễ gãy, đau đầu; khó thở, tràn dịch màng phổi, vàng da, vàng mắt, suy nhược cơ thể, trầm cảm… Trong đó, đau là triệu chứng phổ biến nhất. Có đến 51% bệnh nhân ung thư phổi trải qua các cơn đau trong quá trình điều trị. Ngoài ra, theo nhiều thống kê cứ trong 3 bệnh nhân ung thư thì có 1 bệnh nhân sẽ phải đối mặt với cơn đau thần kinh – một trong những triệu chứng rất khó kiểm soát.

Tham khảo: ung thư phổi giai đoạn cuối chữa khỏi không?

Cách giảm đau cho người ung thư phổi giai đoạn cuối

Bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối mệt mỏi, suy kiệt và phải chịu nhiều đau đớn.

Nguyên nhân cơn đau của bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối

  • Đau do khối u ác tính ở phổi: khi mô bình thường bị khối u phổi phá hoại và xâm nhập, làm cho dây thần kinh xung quanh bị chèn ép và phá hủy, mô từng phần thiếu máu hoại tử, máu khó lưu thông, xương va màng xương bị xâm nhập sẽ dẫn đến đau nhức, thường gặp nhất là cơn đau ở ngực hoặc đau lưng. Vì vậy, đau đớn là triệu chứng thường gặp của người bị khối u ác tính ở phổi giai đoạn cuối.
  • Đau do ung thư phổi đã di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể: ung thư phổi giai đoạn cuối lan đến xương gây đau xương, di căn đến gan có thể gây đau ở bụng, di căn đến não có thể dẫn đến đau đầu…
Cách giảm đau cho người ung thư phổi giai đoạn cuối

Ở giai đoạn cuối, ung thư phổi đã di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể:

  • Đau do quá trình điều trị ung thư phổi: sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể sẽ có thể bị đau và đau nhức kéo dài vài ngày hoặc vài tuần. Hóa trị (điều trị bằng hóa chất) cho ung thư phổi cũng có thể gây đau. Một số loại thuốc hóa trị có thể gây tổn thương dây thần kinh, dẫn đến đau hoặc nóng, ngứa ở bàn tay hoặc bàn chân.
  • Đau do hội chứng paraneoplastic: những hội chứng hiếm gặp này là do phản ứng miễn dịch đối với ung thư. Thay vì chỉ tấn công các tế bào ung thư, hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào bình thường, có khả năng gây ra một loạt các triệu chứng, trong đó có đau.

Cách giảm đau cho người ung thư phổi giai đoạn cuối

Tổ chức Y tế thế giới đã định ra một mục tiêu, yêu cầu trong thế kỷ 20 phải giải quyết các vấn đề đau đớn của người bị khối u ác tính giai đoạn cuối nhưng đến nay vẫn chưa tìm ra cách giải quyết chính xác. Giảm đau cho người ung thư phổi giai đoạn cuối chủ yếu phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ cơn đau. Các phương pháp có thể bao gồm:

  • Thuốc: bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc như acetaminophen (Tylenol) hay ibuprofen (Advil, Motrin). Trong trường hợp cơn đau dữ dội hơn, opioid như codeine hoặc morphine có thể được chỉ định. Đối với một số loại đau, thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc chống co giật có thể hữu ích. Các loại thuốc nhắm vào các dây thần kinh cũng có thể được đưa vào cơ thể qua đường tiêm để kiểm soát cơn đau.
  • Xạ trị: bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối có thể được xạ trị để thu nhỏ khối u và giảm nhẹ triệu chứng. Đây cũng là một trong những phương pháp giảm đau cho người ung thư phổi giai đoạn cuối phổ biến.
Cách giảm đau cho người ung thư phổi giai đoạn cuối

Bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối có thể được xạ trị để thu nhỏ khối u và giảm nhẹ triệu chứng.

  • Chăm sóc giảm nhẹ: những trường hợp bệnh nhân ung thư nặng có thể điều trị giảm nhẹ tại bệnh viện, để nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm đau, để những ngày tháng cuối đời của bệnh nhân thoải mái, dễ chịu hơn. Các phương pháp bao gồm: liệu pháp thư giãn, tập thể dục, vật lý trị liệu… Các phương pháp này cũng là một biện pháp giúp những gia đình bận rộn bởi họ không phải dành thời gian quá nhiều, mà vẫn chăm sóc được người thân một cách tốt nhất.

Khoa Ung bướu Singapore – Bệnh viện Thu Cúc là đơn vị dẫn đầu về tầm soát ung thư tại Hà Nội. Bên cạnh đó, Khoa Ung bướu còn có thế mạnh trong điều trị ung thư ở tất cả các giai đoạn. Ngoài các bác sĩ Việt Nam giỏi, Bệnh viện Thu Cúc còn hợp tác với đội ngũ bác sĩ điều trị ung thư nổi tiếng Singapore, nhằm điều trị trực tiếp cho người bệnh ung thư tại Việt Nam. Các điều dưỡng cũng là những người có chuyên môn và được đào tạo bài bản tại Singapore. Trong đó, chịu trách nhiệm điều trị ung thư vùng đầu – mặt – cổ và ung thư phổi có TS.BS Lim Hong Liang. Dưới phác đồ của bác sĩ Lim đã có nhiều bệnh nhân được điều trị thành công hoặc kiểm soát bệnh trong thời gian dài.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng truy cập tại đây hoặc liên hệ: 0907.245.888.