156 lượt xem

Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung nếu được phát hiện sớm có nhiều khả năng được điều trị thành công, hạn chế tối đa các biến chứng. Bài viết này xin được giới thiệu tới độc giả các xét nghiệm chẩn đoán ung thư cổ tử cung hiệu quả.

Trước tiên, các bác sĩ sẽ trao đổi với khách hàng về tiền sử bệnh cá nhân và gia đình, các dấu hiệu bất thường mà khách hàng gặp phải. Sau đó, tùy vào: loại ung thư bị nghi ngờ, dấu hiệu và triệu chứng, tuổi và tình trạng sức khỏe, các kết quả y tế đã thăm khám trước đó, các bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm cụ thể và chuyên sâu:

Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư cổ tử cung

Bác sĩ sẽ khai thác tiền sử bệnh cá nhân và gia đình, các dấu hiệu bất thường… mà khách hàng đang gặp phải.

  • Kiểm tra vùng chậu: các bác sĩ khám lâm sàng tử cung, âm đạo, buồng trứng, cổ tử cung, bàng quang và trực tràng để tìm kiếm, phát hiện các bất thường.
  • Xét nghiệm Pap: là xét nghiệm tế bào học để tìm những tế bào bất thường trong lớp biểu mô cổ tử cung, nhằm phát hiện sớm ung thư cổ tử cung. Trong xét nghiệm này, bác sĩ sẽ dùng mỏ vịt để mở rộng âm đạo phụ nữ, sau đó sẽ lấy một số mẫu mô ở cổ trong và cổ ngoài của tử cung và quan sát dưới kính hiển vi.
Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư cổ tử cung

Xét nghiệm Pap là xét nghiệm tế bào học để tìm những tế bào bất thường trong lớp biểu mô cổ tử cung.

  • Xét nghiệm HPV: phát hiện sự hiện diện của u nhú ở người, một loại virus có thể dẫn đến sự phát triển của mụn cóc sinh dục, hoặc dẫn tới sự thay đổi các tế bào cổ tử cung hoặc ung thư cổ tử cung. Hầu hết phụ nữ đều nhiễm HPV vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời và HPV sẽ tự biến mất mà không cần điều trị. Tuy nhiên, một số ít trường hợp nhiễm một số loại HPV có nguy cơ cao như HPV 16 hoặc HPV 18 dẫn tới sự thay đổi tế bào và ung thư cổ tử cung. Cách thức thực hiện xét nghiệm HPV tương tự xét nghiệm Pap smear.
  • Sinh thiết: trong quá trình soi cổ tử cung, nếu nghi ngờ ung thư, bác sĩ có thể lấy mẫu tế bào cổ tử cung (sinh thiết) để kiểm tra.

 

Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư cổ tử cung

Sinh thiết được thực hiện để kết luận ung thư.

  • Các xét nghiệm khác: chụp X quang, chụp CT, chụp cộng hưởng từ (MRI) và PET giúp bác sĩ xác định giai đoạn, kích thước, mức độ xâm lấn của khối u.

Lưu ý: trong vòng 48 giờ trước khi làm xét nghiệm, chị em không nên thụt rửa âm đạo, không quan hệ tình dục, không đặt nút gạc, các loại bọt, keo tránh thai hoặc các loại kem, thuốc đặt âm đạo…

 

BÙNG NỔ ƯU ĐÃI THÁNG KHAI TRƯƠNG: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng đặc biệt nhân dịp khai trương:

  • Tặng 30% gói khám sức khỏe
  • Tặng 30% gói tầm soát ung thư
  • Miễn phí khám, giảm thêm 20% phí phát sinh

Và hàng ngàn quà tặng bốc thăm miễn phí giá trị khác.
Thời gian áp dụng: 30/3 – 30/4
Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.