429 lượt xem

Các phương pháp và phác đồ điều trị ung thư thực quản

Phác đồ điều trị ung thư thực quản phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi bệnh nhân, thể trạng người bệnh, giai đoạn tiến triển bệnh, vị trí khối u cũng như dự đoán mức độ đáp ứng điều trị. Một số phương pháp điều trị ung thư thực quản phổ biến là phẫu thuật, xạ trị, hóa trị.

Ung thư thực quản đoạn 1/3 dưới

Ung thư thực quản bắt đầu từ sự phát triển bất thường của lớp lót bên trong thực quản, ống cơ dài nối miệng với dạ dày để vận chuyển và tiêu hóa thức ăn. Thực quản được chia thành 3 phần chính: đoạn 1/3 thực quản trên, đoạn 1/3 thực quản giữa và đoạn 1/3 thực quản dưới. Trong các yếu tố quyết định đến lựa chọn các phương pháp điều trị ung thư thực quản thì loại ung thư thực quản, vị trí khối u là yếu tố quan trọng.

Các phương pháp điều trị ung thư thực quản

Ung thư thực quản được chia thành hai loại chính là ung thư biểu mô vảy (chủ yếu xảy ra ở đoạn 1/3 thực quản trên và 1/3 thực quản giữa) và ung thư biểu mô tuyến (chủ yếu xảy ra ở đoạn 1/3 thực quản dưới).

Xạ trị ung thư thực quản

Xạ trị là phương pháp sử dụng tia năng lượng cao như tia X để tiêu diệt, làm nhỏ kích thước tế bào ung thư. Tia xạ có thể đến từ máy chiếu xạ bên ngoài hoặc hạt phóng xạ được đặt bên trong cơ thể, gần khối u. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định xạ trị riêng hoặc kết hợp với các phương pháp bổ trợ khác để tăng hiệu quả điều trị bệnh, giảm nguy cơ tái phát bệnh.

Ung thư biểu mô vảy nhạy với tia xạ nên đây thường được chỉ định là phương pháp điều trị chính. Phương pháp này cũng được đánh giá cao trong trường hợp ung thư xảy ra ở đoạn 1/3 thực quản giữa và có kích thước lớn

Phẫu thuật ung thư thực quản

Ung thư biểu mô tuyến không nhạy với tia xạ nên thường được phẫu thuật

Ung thư biểu mô tuyến chủ yếu xảy ra ở đoạn 1/3 thực quản cuối ít nhạy cảm với tia xạ nên thường được chỉ định phẫu thuật. Trường hợp khối u xảy ra ở đoạn 1/3 thực quản giữa với kích thước nhỏ dưới 3 cm, phẫu thuật cũng được xem xét. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định loại bỏ khối u, cắt một phần thực quản, loại bỏ hạch bạch huyết và cắt cả một phần dạ dày. Phẫu thuật cắt bỏ khối u khi kích thước khối u nhỏ, chỉ giới hạn trong lớp bề mặt của thực quản.

Hóa trị ung thư thực quản

Đây là phương pháp điều trị toàn thân sử dụng thuốc gây độc tế bào ung thư để tiêu diệt chúng. Hóa trị kết hợp tốt với phẫu thuật và xạ trị trong điều trị cho bệnh nhân ung thư thực quản.

Hóa trị cũng có thể được áp dụng cho bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn cuối nhằm điều trị các triệu chứng bệnh.

Ngoài ra, ở giai đoạn cuối bệnh nhân ung thư thực quản có thể được đặt ống nội soi (ống giãn thở, stent…), liệu pháp quang động và áp lạnh để điều trị chứng khó nuốt và giảm nhẹ các triệu chứng bệnh khác cho người bệnh.

Một số tác dụng phụ có thể xảy ra khi điều trị ung thư thực quản

Cũng giống như bất kỳ bệnh ung thư khác, quá trình điều trị có thể gây ra một số tác dụng phụ. Tuy nhiên, các loại thuốc luôn sẵn có để hỗ trợ người bệnh. Và đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng luôn theo dõi và sẵn sàng ứng phó. Một số tác dụng theo từng phương pháp điều trị ung thư thực quản bao gồm:

Phẫu thuật: Sau phẫu thuật, một số rủi ro có thể xảy ra như đau tim, cục máu đông trong phổi hoặc não. Tương tự như bất kỳ ca phẫu thuật khác, khả năng nhiễm trùng và biến chứng phổi có thể xảy ra như viêm phổi. Người bệnh cũng có thể gặp triệu chứng buồn nôn, hẹp thực quản, gây ho, khó nuốt, ợ nóng.

Xạ trị: Tác dụng phụ của xạ trị bên ngoài có thể bao gồm da thay đổi, buồn nôn, tiêu chảy, loét miệng, khô miệng, đau khi nuốt… Triệu chứng này thường bắt đầu khi bệnh nhân điều trị nhưng sẽ cải thiện khi kết thúc điều trị. Do đó, người bệnh không nên quá lo lắng.

Tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư thực quản

phác đồ điều trị ung thư thực quản

TS.BS Zee Ying Kiat – bác sĩ hàng đầu Singapore đang hợp tác điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc.

Càng phát hiện sớm và tiến hành điều trị bệnh kịp thời, cơ hội sống cho bệnh nhân càng cao. Theo đó, nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn 1, khi khối u mới chỉ phát triển ở lớp trên tế bào niêm mạc thực quản, bệnh nhân có khoảng trên 60% cơ hội sống (trong 5 năm).

Ở giai đoạn 2, ung thư đã lan rộng hơn đến lớp niêm mạc thực quản và một số hạch bạch huyết gần đó, cơ hội sống của  bệnh nhân giảm còn 30%.

Giai đoạn 3, khi khối u lan rộng đến lớp sâu nhất thực quản và các hạch bạch huyết, cơ hội sống cho bệnh nhân chỉ còn khoảng 15%.

Đến giai đoạn tế bào ung thư di căn đến các bộ phận ở xa, cơ hội sống của bệnh nhân thấp, chỉ khoảng 10%.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo. Việc chỉ định điều trị cần được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chỉ định.