665 lượt xem

Các phương pháp và phác đồ điều trị ung thư dạ dày

Phẫu thuật, hóa trị, xạ trị là những phương pháp điều trị ung thư dạ dày thường được áp dụng hiện nay. Tùy vào tình trạng bệnh cụ thể, giai đoạn bệnh và sức khỏe tổng thể của từng người, bác sĩ ung bướu sẽ chỉ định phương pháp chữa trị phù hợp.

Ung thư dạ dày là bệnh nguy hiểm thường gặp ở đường tiêu hóa. Tại Việt Nam, năm 2013 ghi nhận có trên 16.000 người mới được chẩn đoán và trên 11.000 người tử vong. Ung thư dạ dày đứng hàng thứ 2 ở nam giới, sau ung thư phổi và đứng thứ 5 ở nữ giới, sau ung thư vú, cổ tử cung, phổi, gan, đại trực tràng.

Nhìn chung, phác đồ điều trị ung thư dạ dày cũng như các phương pháp điều trị ung thư dạ dày, kết quả phụ thuộc phần lớn vào giai đoạn bệnh, sau đó là thể trạng người bệnh.

Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày bao gồm:

Phẫu thuật ung thư dạ dày

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị ung thư dạ dày. Bác sĩ sẽ tiến hành cắt một phần hoặc toàn bộ dạ dày. Phương pháp này thường được sử dụng với trường hợp bệnh nhân mắc ung thư dạ dày giai đoạn đầu với mục đích chữa khỏi bệnh.

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị ung thư dạ dày.

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị ung thư dạ dày.

  • Phẫu thuật cắt một phần dạ dày: Đây là phương pháp chỉ cắt một phần dạ dày hoặc một phần thực quản hoặc phần đầu tiên của ruột non. Bên cạnh phẫu thuật cắt một phần dạ dày, bác sĩ có thể nạo vét hạch 2 bên để loại bỏ hoàn toàn bệnh. Phương pháp này thường được áp dụng cho các trường hợp khối u khu trú ở phần thấp hơn của dạ dày, gần ruột non hoặc ở phần trên của dạ dày.
  • Phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày kèm theo vét hạch 2 bên, đôi khi cả lá lách và các phần của thực quản, ruột non, tụy…

Phẫu thuật cắt bỏ rộng rãi phần dạ dày bị ung thư, vét sạch mỡ và các hạch bạch huyết xung quanh dạ dày là phương pháp điều trị quan trọng nhất. Nếu ung thư mới chỉ xâm nhập lớp niêm mạc hoặc chỉ đến lớp dưới niêm mạc – ung thư dạ dày sớm thì vấn đề điều trị rất đơn giản. Các phương pháp điều trị thường là cắt niêm mạc dạ dày (nếu ung thư không loét, không lớn hơn 2cm), hoặc cắt cả dưới niêm cùng một khối qua nội soi ống mềm, hay cắt bán phần dạ dày. Kết quả điều trị cho giai đoạn này rất tốt, 90-95% khỏi bệnh.

Giai đoạn B cắt dạ dày gần toàn bộ hoặc toàn bộ phụ thuộc vào vị trí của khối u 1/3 dưới, 1/3 giữa hay 1/3 trên. Kiểm tra vét được >15 hạch mà các hạch không bị di căn và tế bào ung thư biệt hóa hoặc biệt hóa cao coi như điều trị xong. Cần điều trị hóa chất bổ trợ sau mổ (giai đoạn có di căn hạch).

Với giai đoạn C, tế bào ung thư vượt qua lớp thanh mạc, có nhiều hạch di căn, tiên lượng phẫu thuật khó khăn, do vậy các bác sĩ thường chỉ định phối hợp hóa trị và xạ trị hoặc hóa trị trước mổ, sau đó mới tiến hành phẫu thuật. Với phác đồ điều trị này, kết quả tương đối khả quan.

Trong trường hợp bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn, khối u gây chảy máu nặng, hoặc các triệu chứng khác, thì phẫu thuật vẫn có thể được sử dụng để giảm nhẹ triệu chứng cho bệnh nhân, kéo dài thêm thời gian sống.

Hóa trị ung thư dạ dày

Đây là phương pháp điều trị bằng các thuốc chống ung thư đặc biệt.

  • Hóa trị có thể được chỉ định trước phẫu thuật, giúp khối u nhỏ lại nhằm loại bỏ dễ dàng.
Hóa trị cũng là một phương pháp được sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp với phẫu thuật nhằm tiêu diệt hoàn toàn khối u còn sót lại trong dạ dày

Hóa trị cũng là một phương pháp được sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp với phẫu thuật nhằm tiêu diệt hoàn toàn khối u còn sót lại trong dạ dày

  • Hóa trị có thể chỉ định sau phẫu thuật để tiêu diệt bất cứ tế bào ung thư nào còn sót lại sau phẫu thuật hoặc quá nhỏ không thể phát hiện ra được. Mục đích nhằm ngăn ngừa khối u tái phát.
  • Hóa trị cũng có thể được chỉ định thực hiện cùng xạ trị sau phẫu thuật để loại bỏ hoàn toàn khối u trong dạ dày.

Nhìn chung, ung thư đã có di căn vào hạch, hoặc các cơ quan xa, phương pháp điều trị chính à hóa chất hoặc hóa xạ trị phối hợp. Mục đích của điều trị cho những giai đoạn này chủ yếu nhằm kéo dài thời gian và chất lượng sống cho người bệnh, được gọi là chăm sóc giảm nhẹ.

Xạ trị ung thư dạ dày

Đây là phương pháp dùng sóng năng lượng cao để diệt các tế bào ung thư. Trong ung thư dạ dày, điều trị bằng tia xạ sau phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại.

Điều trị bằng tia xạ có thể được dùng cùng với hóa chất trị liệu để làm nhỏ khối u và làm giảm các triệu chứng.

Điều trị nhắm mục tiêu

Là phương pháp sử dụng thuốc hoặc các chất khác để tiêu diệt tế bào ung thư mà không làm tổn hại các tế bào bình thường. Phương pháp này thường được sử dụng trong điều trị ung thư dạ dày.

Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày vừa nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo. Tùy vào từng trường hợp bệnh cụ thể, giai đoạn bệnh, độ tuổi của từng người… bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp chữa trị phù hợp.