322 lượt xem

Các phương pháp điều trị ung thư vòm họng bạn nên biết

Ung thư vòm họng mặc dù nguy hiểm nhưng có thể điều trị được nếu phát hiện sớm. Các phương pháp điều trị ung thư vòm họng sẽ được giới thiệu cụ thể qua bài viết dưới đây.

Mỗi bệnh nhân ung thư vòm họng sẽ có một phác đồ điều trị riêng, tùy thuộc vào giai đoạn bệnh và sức khỏe của người bệnh.

Các phương pháp điều trị ung thư vòm họng thường là:

Xạ trị

Xạ trị là việc sử dụng tia X năng lượng cao hoặc các hạt khác để tiêu diệt các tế bào ung thư. Đây là phương pháp điều trị ung thư vòm họng phổ biến nhất.

Có nhiều loại xạ trị khác nhau mà bác sĩ có thể đề nghị cho bệnh nhân ung thư vòm họng (NPC):

Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư vòm họng phổ biến nhất.

  • Xạ trị chùm bên ngoài: loại xạ trị phổ biến nhất được sử dụng để điều trị NPC là liệu pháp xạ trị ngoài, nhằm mục đích chiếu tia xạ trị từ một máy bên ngoài cơ thể nhằm tiêu diệt khối u.
  • Liệu pháp proton: liệu pháp proton là một loại phương pháp xạ trị ngoài chùm sử dụng proton chứ không phải là tia X. Ở năng lượng cao, proton có thể phá huỷ các tế bào ung thư. Liệu pháp proton có thể được sử dụng như là một phần của việc điều trị một số khối u xương sọ để hạn chế liều phóng xạ lên các cấu trúc gần đó, chẳng hạn như các dây thần kinh thị giác trong mắt và não. Liệu pháp proton cũng có thể là một lựa chọn cho bệnh nhân NPC giai đoạn sau, khi mà các khối u nằm gần các bộ phận của hệ thần kinh trung ương, bao gồm não và tủy sống.
  • Phẫu thuật tia xạ tự động: cung cấp liệu pháp xạ trị chính xác cho khối u. Phương pháp này có thể được sử dụng để điều trị một khối u đã phát triển thành cơ sọ hoặc khối u đã tái phát ở đáy não hoặc sọ.
  • Bức xạ nội bộ: phương pháp này cho phép bác sĩ cung cấp những liều bức xạ cao hơn các khu vực cụ thể của cơ thể.

Hóa trị

Hoá trị liệu là việc sử dụng hóa chất để tiêu diệt các tế bào ung thư

Hoá trị liệu là việc sử dụng hóa chất để tiêu diệt các tế bào ung thư, thường là bằng cách chấm dứt khả năng phát triển và phân chia các tế bào ung thư. Hoá trị liệu toàn thân xâm nhập vào máu để tiếp cận các tế bào ung thư khắp cơ thể. Các cách phổ biến để trị liệu hóa trị bao gồm:

  • Truyền qua tĩnh mạch
  • Uống dạng thuốc
  • Tiêm vào cơ, dưới da, hoặc trực tiếp vào khối u

Hóa trị được đưa ra theo chu kỳ cụ thể trong một khoảng thời gian nhất định. Sự kết hợp hóa trị liệu và xạ trị thường được sử dụng để điều trị NPC. Việc sử dụng hoá trị liệu trước khi xạ trị cũng đang được nghiên cứu. Tác dụng phụ của hóa trị liệu có thể bao gồm mệt mỏi, buồn nôn, nôn, rụng tóc, khô miệng, tiêu chảy, táo bón và ăn mất ngon…

Phẫu thuật ung thư vòm họng

Phẫu thuật là phương pháp cắt bỏ khối u và một số mô lành mạnh xung quanh.

Phẫu thuật ung thư vòm họng là phương pháp cắt bỏ khối u và một số mô lành mạnh xung quanh. Phương pháp này hiếm khi được chỉ định cho các bệnh nhân NPC, nhưng nó không phải là sự lựa chọn điều trị thông thường bởi vì vùng này khó tiếp cận, gần dây thần kinh và mạch máu.

Nếu bác sĩ nghi ngờ ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết, các hạch bạch huyết ở cổ cũng bị loại bỏ.