396 lượt xem

Các phương pháp điều trị ung thư tuyến tụy

Các phương pháp điều trị ung thư tuyến tụy phụ thuộc vào tuổi tác, thể trạng người bệnh, kích thước và mức độ xâm lấn của khối u cũng như mong muốn của bệnh nhân.

Ung thư tuyến tụy là gì?

Ung thư tuyến tụy là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ tuyến tụy – cơ quan trong ổ bụng nằm ngang phía sau phần dưới của dạ dày.

Ung thư tuyến tụy là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ tuyến tụy – cơ quan trong ổ bụng nằm ngang phía sau phần dưới của dạ dày. Trong tuyến tụy, các tế bào tuyến tụy ngoại tiết sản xuất dịch tiêu hóa, trong khi các tế bào tuyến tụy nội tiết sản xuất các hooc-môn insulin và glucagon, là các yếu tố quy định mức đường trong máu của cơ thể. Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc ung thư tuyến tụy đang tăng lên trong những năm gần đây.

Các phương pháp điều trị ung thư tuyến tụy?

Tùy thuộc vào loại và giai đoạn ung thư, thể trạng người bệnh, các lựa chọn điều trị cho người bị ung thư tuyến tụy có thể bao gồm:

Phẫu thuật

Phẫu thuật ung thư tuyến tụy nhằm loại bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến tụy và một số mô xung quanh, tùy thuộc vào vị trí và kích thước của khối u trong tuyến tụy. Chỉ khoảng 20% ​​bệnh nhân ung thư tuyến tụy có thể phẫu thuật vì hầu hết các trường hợp được chẩn đoán khi bệnh đã lan rộng. Phẫu thuật ung thư tuyến tụy có thể kết hợp với xạ trị và/hoặc hóa trị. Thông thường, xạ trị và hóa trị được đưa ra sau khi phẫu thuật, được gọi là liệu pháp bổ trợ. Tuy nhiên, những phương pháp điều trị này đôi khi có thể được sử dụng trước khi phẫu thuật nhằm thu nhỏ khối u.

Phẫu thuật ung thư tuyến tụy nhằm loại bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến tụy và một số mô xung quanh

Xạ trị

Phương pháp này sử dụng tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị chùm ngoài là loại xạ trị được sử dụng nhiều nhất đối với ung thư tuyến tụy. Phác đồ điều trị xạ trị thường bao gồm một số lần điều trị cụ thể được đưa ra trong một khoảng thời gian nhất định.

Hóa trị

Hoá trị liệu sử dụng hóa chất để tiêu diệt các tế bào ung thư, thường là bằng cách ngăn chặn khả năng phát triển và phân chia của các tế bào ung thư.

Liệu pháp xâm lấn

Phương pháp điều trị xâm lấn được sử dụng để điều trị ung thư thần kinh nội tiết tuyến tụy đã di căn đến gan hoặc các cơ quan khác và đôi khi để điều trị di căn từ ung thư tụy ngoại tiết.

 

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cụ thể

Phẫu thuật lạnh

Đóng băng các tế bào ung thư và các mô xung quanh tức thời bằng một đầu dò được đưa vào các mô và chứa đầy nitơ lỏng hoặc carbon dioxide lỏng.

Thuyên tắc

Là một kỹ thuật được sử dụng để tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách ngăn chặn sự cung cấp máu cho khối u.

Các phương pháp khác

Liệu pháp nội tiết, phương pháp nhắm mục tiêu, liệu pháp miễn dịch, liệu pháp dinh dưỡng, cắt bỏ tần số vô tuyến điện.

Đồng hành với người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác điều trị với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore, nhằm đưa những tiến bộ y học trong điều trị ung thư về Việt Nam. Theo đó, người bệnh ung thư có cơ hội tư vấn và điều trị trực tiếp cùng phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore mà không cần phải ra nước ngoài.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.