709 lượt xem

Các phương pháp điều trị ung thư tuyến nước bọt

Lựa chọn các phương pháp điều trị ung thư tuyến nước bọt phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như loại ung thư, giai đoạn tiến triển bệnh, tình trạng sức khỏe chung cũng như mong muốn điều trị của người bệnh…

Ung thư tuyến nước bọt chỉ chiếm khoảng 2 – 4% số ca mắc ung thư vùng đầu cổ

Ung thư tuyến nước bọt chỉ chiếm khoảng 2 – 4% số ca mắc ung thư vùng đầu cổ

Ung thư tuyến nước bọt chỉ chiếm khoảng 2 – 4% số ca mắc ung thư vùng đầu cổ. Bệnh có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau nhưng phổ biến hơn cả ở người lớn tuổi. Nhiều nghiên cứu cho biết, độ tuổi trung bình của người mắc ung thư tuyến nước bọt là khoảng 50 – 55 tuổi.

Trong số các bệnh ung thư vùng đầu cổ, ung thư tuyến nước bọt được đánh giá là có tiên lượng sống tốt nếu được phát hiện sớm và điều trị tích cực. Theo Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ, tiên lượng sống tốt nhất sau 5 năm chẩn đoán cho bệnh nhân ung thư tuyến nước bọt giai đoạn I là khoảng 91%, giai đoạn II là khoảng 75%. Tùy từng loại ung thư tuyến nước bọt cụ thể (tuyến mang tai, tuyến dưới hàm, tuyến nước bọt phụ…) mà bác sĩ sẽ chỉ định một hoặc kết hợp các phương pháp điều trị ung thư tuyến nước bọt khác nhau.

U tuyến mang tai

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư tuyến nước bọt

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư tuyến nước bọt

Theo các chuyên gia có tới khoảng 70 – 85% ung thư tuyến nước bọt xuất hiện ở vị trí mang tai. Các phương pháp điều trị bao gồm:

  • Phẫu thuật: tùy từng trường hợp bệnh cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định cắt phần nông của thùy hay cắt bỏ toàn bộ tuyến mang tai. Cắt phần nông của thùy thường được bác sĩ xem xét trong trường hợp u ở bề mặt. Cắt bỏ toàn bộ tuyến nước bọt khi ung thư ở phần sâu của thùy, u xâm lấn xương…
  • Xạ trị: là một trong những phương pháp bổ trợ có giá trị. xạ trị chủ yếu được chỉ định sau phẫu thuật. Xạ trị trước phẫu thuật được xem xét trong trường hợp u dính, xâm lấn rộng…

U tuyến dưới hàm

Phẫu thuật, xạ trị cũng là những phương pháp điều trị thường được chỉ định cho bệnh nhân u tuyến dưới hàm. Tùy từng trường hợp cụ thể mà liều lượng, thời gian xạ trị có thể khác nhau, có thể kéo dài 6 – 7 tuần.

U tuyến nước bọt phụ

Nguồn gốc của u tuyến nước bọt phụ rất khác nhau, chúng chiếm khoảng 2 – 3% các khối u ác tính của đường hô hấp và tiêu hóa trên. Đối với các tuyến nước bọt phụ, xuất hiện ở cơ quan nào thì điều trị theo cơ quan đó. Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị chính thường được chỉ định.

Đối với khối u có độ ác tính thấp (quá trình tiến triển chậm, âm thầm sau nhiều năm), phẫu thuật tương tự như u lành bằng cách loại bỏ toàn bộ u kèm tổ chức lành bao quanh u tối thiểu 1 cm.

Với khối u có độ ác tính cao, phẫu thuật đòi hỏi phải lấy rộng hơn. Khi u xâm lấn thần kinh gây liệt một hoặc nhiều nhánh, phẫu thuật phải cắt bỏ cả đoạn thần kinh đó, tiếp theo phải ghép thần kinh.

Xạ trị cho bệnh nhân u tuyến nước bọt phụ có thể kéo dài trong khoảng 7 tuần, tùy từng trường hợp cụ thể.

TS. BS Lim Hong Liang tư vấn điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

TS. BS Lim Hong Liang tư vấn điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

Với hy vọng đem đến cơ hội sống, điều trị tốt nhất cho bệnh nhân ung thư tuyến nước bọt, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ chuyên gia giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư, trong đó có TS. BS Lim Hong Liang – bác sĩ có quan tâm đặc biệt đến các bệnh ung thư vùng đầu cổ.

Trên đây chỉ là một số thông tin tham khảo về các phương pháp điều trị ung thư tuyến nước bọt. Để đăng kí khám điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc và biết chính xác bệnh viện đang áp dụng phương pháp điều trị nào, bạn đọc vui lòng liên hệ 0907 245 888.