441 lượt xem

Các phương pháp điều trị ung thư dương vật

Có nhiều phương pháp điều trị ung thư dương vật. Một số phương pháp điều trị là tiêu chuẩn (điều trị hiện đang sử dụng), và một số đang được thử nghiệm trong các thử nghiệm lâm sàng.

Các phương pháp điều trị ung thư dương Vật

Phẫu thuật

Là phương pháp điều trị phổ biến nhất cho tất cả các giai đoạn của ung thư dương vật. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phẫu thuật phù hợp như:

Phẫu thuật là phương pháp điều trị phổ biến nhất cho tất cả các giai đoạn của ung thư dương vật.

  • Cắt bao da quy đầu: áp dụng cho ung thư chưa xâm lấn ở da, bao quy đầu.
  • Cắt một phần dương vật: Cần đảm bảo diện cắt xa u 2 cm. Khi bảo tồn dương vật diện cắt chưa đủ rộng phải nghiên cứu dùng tia xạ tại chỗ, khi cắt niệu đạo bác sĩ sẽ phẫu thuật một đoạn và chẻ đôi để tránh hẹp miệng sáo sau này.
  • Cắt toàn bộ dương vật: mở niệu đạo ra tầng sinh môn.
  • Vét hạch bẹn: Khi có di căn nhiều hạch hoặc hai bên sẽ tiến hành vét hạch rộng thành một khối. Nếu di căn hạch bẹn sâu hoặc hạch chậu cần tiến hành vét hạch rộng rãi, kiểm tra hạch chậu.

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư sử dụng tia X năng lượng cao hoặc các loại bức xạ khác để diệt các tế bào ung thư hoặc ngăn không cho chúng phát triển. Có hai loại liệu pháp xạ trị.

Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư sử dụng tia X để diệt tế bào ung thư

  • Xạ trị ngoài sử dụng một máy bên ngoài cơ thể để đưa bức xạ vào cơ thể
  • Xạ trị bên trong: sử dụng một chất phóng xạ đóng kín bằng kim, hạt, dây hoặc ống thông được đặt trực tiếp vào hoặc gần với tế bào ung thư.

Phương pháp xạ trị được đưa ra phụ thuộc vào loại và giai đoạn của bệnh. Xạ trị chỉ được chỉ định trong những trường hợp: ung thư xâm lấn tổ chức dưới niêm mạc, dưới da, chưa di căn hạch và chưa có di căn xa cần xạ trị áp sát để bảo tồn bao quy đầu, phương pháp này ở nước ta ít áp dụng vì khó thực hiện hoặc ở giai đoạn hạch bị di căn, sau khi vét hạch cần xạ trị bổ trợ vùng bẹn, vùng chậu hai bên phòng tái phát hạch; giảm đau…

Hóa trị

Hóa trị có vai trò bổ trợ phẫu thuật. Hóa trị trước mổ được chỉ định đối với ung thư dương vật phát triển nhanh, độ mô học cao, cần hóa chất thu nhỏ bớt u, hạch trước khi mổ.

Hóa trị có vai trò bổ trợ phẫu thuật.

Hóa trị sau mổ chống vi di căn cũng được chỉ định nhưng chủ yếu đối với ung thư biểu mô vảy ít biệt hóa. Trường hợp ung thư lan rộng không phẫu thuật được có thể sử dụng hóa trị đơn thuần hoặc phối hợp với xạ trị nhằm giảm bệnh, giảm triệu chứng, kéo dài thời gian sống thêm nhưng ít khi đạt được tính triệt căn.

Liệu pháp sinh học

Liệu pháp sinh học là một phương pháp điều trị sử dụng hệ miễn dịch của bệnh nhân để chống lại các tế bào ung thư. Các chất được tạo ra bởi cơ thể hoặc được làm trong phòng thí nghiệm được sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, chống lại ung thư. Loại điều trị ung thư này còn được gọi là liệu pháp trị liệu hoặc liệu pháp miễn dịch .

Những phương pháp và điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.