54 lượt xem

Các phương pháp điều trị ung thư buồng trứng

Phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và điều trị nhắm trúng đích là các phương pháp điều trị ung thư buồng trứng được áp dụng hiện nay.

Khối u có thể phát triển tại một hoặc hai bên buồng trứng

Ung thư buồng trứng là bệnh lý ác tính khởi phát từ sự phát triển bất thường của các tế bào tại buồng trứng – cơ quan nằm ở hai bên hố chậu, tiếp xúc nhiều với cơ quan vùng bụng có chức năng tiết hoóc môn sinh dục nữ và tạo trứng. Biểu hiện ung thư buồng trứng giai đoạn đầu không rõ ràng và rất dễ nhầm lẫn với các biểu hiện bệnh đường tiêu hóa nên dễ khiến người bệnh chủ quan dẫn đến phát hiện bệnh muộn và gây khó khăn trong việc lựa chọn phương pháp điều trị bệnh.

Các phương pháp điều trị ung thư buồng trứng

Lựa chọn các phương pháp điều trị ung thư buồng trứng còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tuổi tác, dự đoán mức độ đáp ứng điều trị bệnh, thể trạng bệnh nhân và đặc biệt là giai đoạn tiến triển bệnh. Tùy từng đối tượng mà bác sĩ có thể chỉ định một hoặc kết hợp nhiều phương pháp để tăng hiệu quả điều trị bệnh.

Phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng là phương pháp điều trị ung thư buồng trứng có hiệu quả ở giai đoạn đầu

  • Phẫu thuật: là phương pháp điều trị ung thư buồng trứng được đánh giá cao ở những giai đoạn đầu của bệnh. Tùy từng trường hợp bệnh cụ thể mà bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ một hoặc cả hai bên buồng trứng, cắt bỏ ống dẫn trứng, cổ tử cung kết hợp với nạo vét hạch xung quanh. Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể được chỉ định thêm một số phương pháp bổ trợ để tiêu diệt các khối u còn xót lại và giảm nguy cơ tái phát bệnh.
  • Hóa trị: là phương pháp điều trị bằng thuốc được tiêm qua tĩnh mạch hoặc khoang bụng đi khắp cơ thể để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị cũng có thể được điều trị trong điều trị bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn đầu.
  • Xạ trị: ít phổ biến hơn trong điều trị ung thư buồng trứng. Xạ trị sử dụng tia năng lượng cao như tia X để phá hủy các khối u khu trú tại vùng hoặc vị trí khối u buồng trứng di căn.
  • Điều trị nhắm mục tiêu: sử dụng thuốc nhắm vào tế bào ung thư gây bệnh để tiêu diệt chúng mà ít ảnh hưởng đến các mô lành xung quanh nhất, giảm tác dụng phụ của quá trình điều trị bệnh.
Các tác dụng phụ có thể gặp sau điều trị ung thư buồng trứng

Bất kì phương pháp điều trị ung thư buồng trứng nào cũng có tác động trực tiếp đến người bệnh. Đặc biệt nếu bệnh nhân tuổi tác cao, thể trạng không tốt và có tiền sử mắc nhiều bệnh lý mạn tính thì sức khỏe sau điều trị sẽ lâu hồi phục hơn.

Mức độ ảnh hưởng đến người bệnh phụ thuộc vào phương pháp điều trị bệnh:

  • Ngoài cảm giác đau âm ỉ tại vùng phẫu thuật, sau khi cắt bỏ một hoặc hai bên buồng trứng yếu tố nội tiết cơ thể ở nữ giới sẽ bị thay đổi đột ngột và gây mất kinh sớm, khô âm đạo, cơ thể đổ mồ hôi nhiều, mệt mỏi… Nữ giới cắt bỏ cả hai bên buồng trứng sẽ bị vô sinh.
  • Sau điều trị ung thư buồng trứng bằng hóa trị liệu, người bệnh có thể bị nổi mẩn đỏ quanh vùng chiếu xạ, buồn nôn, rụng tóc, mệt mỏi, chán ăn..

Để hạn chế tối đa tác dụng phụ sau điều trị ung thư buồng trứng, bệnh nhân sau điều trị bằng phương pháp phẫu thuật phải được chăm sóc cẩn thận và theo dõi những biến chứng có thể gặp phải như chảy máu vết mổ, nhiễm trùng vết mổ… Bệnh nhân sau điều trị hóa trị liệu nhiều ngày cần phải bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết, ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa, nói không với các thực phẩm nhiều dầu mỡ, chất béo, đồ ăn sẵn chứa nhiều chất bảo quản…

TS. BS See Hui Ti điều trị ung thư buồng trứng tại Bệnh viện Thu Cúc

Nhằm hỗ trợ tối đa cho bệnh nhân và nâng cao hiệu quả điều trị, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư. Trực tiếp điều trị ung thư buồng trứng tại Bệnh viện Thu Cúc là TS. BS See Hui Ti, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư ở nữ giới.

Ngoài ra, bệnh nhân điều trị tại bệnh viện sẽ được chăm sóc toàn diện theo tiêu chuẩn 100% Singapore ở mọi giai đoạn và được hưởng chính sách thẻ bảo hiểm y tế và các loại thẻ bảo hiểm phi nhân thọ khác giúp tiết kiệm chi phí điều trị bệnh rất nhiều.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về các phương pháp điều trị ung thư buồng trứng, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn đạt
chuẩn quốc tế

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Chi phí khám hợp lý,
chỉ từ 100.000đ

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Chăm sóc khách hàng
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn đạt
chuẩn quốc tế

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Chi phí khám hợp lý,
chỉ từ 100.000đ

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Chăm sóc khách hàng
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đăng kí khám tầm soát
Và Điều Trị Ung thư

ĐỂ NHẬN CHÍNH SÁCH TỐT NHẤT