394 lượt xem

Các phương pháp chẩn đoán ung thư buồng trứng

Khi người bệnh có dấu hiệu nghi ngờ ung thư buồng trứng hoặc có nguy cơ cao mắc bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định một số phương pháp chẩn đoán ung thư buồng trứng.

Trước khi chỉ định các xét nghiệm, bác sĩ sẽ khám lâm sàng, khai thác tiền sử bệnh cá nhân và gia đình. Bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng bất thường mà bạn đang gặp phải và tình trạng sức khoẻ chung của bạn. Bác sĩ dùng tay kiểm tra vùng bụng, bất kỳ vị trí có khối u hoặc sưng. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra phần khung chậu là phần tiếp xúc bên ngoài của các bộ phận sinh dục (âm hộ), âm đạo, tử cung và buồng trứng để xem những thay đổi bất thường nếu có. Bác sĩ cũng khai thác tiền sử gia đình, kiểm tra xem liệu trong gia đình có người thân từng mắc ung thư buồng trứng hay ung thư vú hay không.

Các phương pháp chẩn đoán ung thư buồng trứng

Khám lâm sàng là bước rất quan trọng để bác sĩ có thể khai thác tiền sử bệnh, đánh giá nguy cơ mắc bệnh

Dựa vào những thông tin này, bác sĩ có thể chỉ định một số chẩn đoán chuyên sâu có thể được thực hiện trong trường hợp nghi ngờ ung thư buồng trứng như siêu âm, kiểm tra khung chậu, giải phẫu sinh thiết, chụp Xquang, Chụp cắt lớp vi tính CT, MRI…

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu không chỉ giúp đánh giá tình trạng sức khỏe mà còn phát hiện nồng độ chất chỉ điểm ung thư buồng trứng CA -125. CA – 125 được sản xuất bởi một số tế bào ung thư buồng trứng. Mức CA – 125 cao trong máu có thể là một dấu hiệu của ung thư buồng trứng.

Tuy nhiên, nồng độ CA – 125 tăng không có nghĩa là bạn chắc chắn bị ung thư, vì tình trạng này cũng có thể là do những điều kiện ít nghiêm trọng hơn như lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung và thậm chí mang thai. Hoặc đôi khi mức CA125 vẫn có thể bình thường trong giai đoạn sớm của ung thư buồng trứng.

Xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm ung thư.

Siêu âm

Siêu âm là sử dụng sóng âm thanh tần số cao để tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể. Có hai cách thực hiện:

  • Siêu âm bụng – một thiết bị nhỏ được gọi là đầu dò siêu âm được di chuyển qua bụng ghi lại hình ảnh buồng trứng
  • Siêu âm qua âm đạo – một máy dò siêu âm được đưa vào âm đạo của bạn để tạo hình ảnh rõ hơn về buồng trứng

Siêu âm có thể tìm ra những bất thường, khối u ở buồng trứng và tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra tình trạng này.

Siêu âm phát hiện những bất thường ở vùng ổ bụng

Chụp cắt lớp vi tính CT hoặc Chụp cộng hưởng từ MRI

Hai phương pháp này được chỉ định trường hợp muốn đánh giá mức độ khối u hoặc tìm dấu hiệu bệnh ở các khu vực khác trên cơ thể. Chụp Xquang được sử dụng với mục đích phát hiện ra liệu các khu vực khác của cơ thể chẳng hạn như phổi có bị ảnh hưởng hay không.

Sinh thiết

Cuối cùng, để khẳng định chẩn đoán ung thư và loại ung thư này có nguồn gốc từ buồng trứng, phẫu thuật thăm dò và sinh thiết sẽ được thực hiện. Để lấy mẫu mô, bác sĩ cần tiến hành phẫu thuật mở ổ bụng và có thể tiến hành cắt bỏ buồng trứng nếu phát hiện ung thư. Sinh thiết có thể cho kết luận chính xác bệnh nhân có mắc ung thư buồng trứng hay không, tuy nhiên phương pháp này cũng có những rủi ro nhất định. Bởi nếu người bệnh mắc ung thư buồng trứng được lấy mẫu mô qua phẫu thuật thì có thể làm các tế bào ung thư lan ra ngoài buồng trứng, gây khó khăn hơn trong điều trị.

Để đăng ký khám chẩn đoán ung thư buồng trứng tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.