586 lượt xem

Các nguyên nhân gây ung thư vòm họng

Đến nay, chưa có kết luận cụ thể nào về các nguyên nhân gây ung thư vòm họng. Tuy nhiên, tuổi tác, giới tính, hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia, nhiễm vi rút EBV,… là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

 

Ung thư vòm họng là bệnh lý ác tính vùng đầu – mặt – cổ thường gặp nhất. Bệnh khởi phát từ các tế bào ác tính ở vòm họng – cơ quan tiếp giáp với khoang mũi. Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc ung thư vòm họng là 12% và 70%  người mắc phát hiện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn tiến triển. Dưới đây là một số nguyên nhân gây ung thư vòm họng phổ biến.

Tuổi tác, giới tính

Ung thư vòm họng phổ biến ở nam giới hơn nữ giới

So với các bệnh ung thư khác, độ tuổi mắc ung thư vòm họng trẻ hơn, khoảng 30 – 55 tuổi. Ung thư vòm họng cũng phổ biến ở nam giới hơn nữ giới.

Nhiễm vi rút EBV

Vi rút EBV có khả năng gây nhiều bệnh ung thư

Virus EBV (Epstein-Barr) là một loại của vi rút herpes. Đây là loại vi rút dễ lây nhiễm từ người bệnh sang người khỏe mạnh. EBV không chỉ làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng mà còn tăng khả năng mắc ung thư dạ dày, ung thư hạch bạch huyết và một số bệnh lý ác tính khác.

Hút thuốc lá

Khói thuốc chứa nhiều chất độc gây ung thư

Hắc ín hay còn gọi là nhựa thuốc lá là chất cực độc gây hại tới hệ hô hấp, trong đó có cả vùng họng. Nguyên nhân là do khi khói thuốc cháy tạo ra các chất cực độc phá hủy hệ hô hấp gây viêm lớp niêm mạc và biến đổi các tế bào gây ung thư. Ngoài hắc in, khói thuốc lá còn chứa hàng trăm các chất cực độc khác như Ammonia (chất được sử dụng trong tẩy rửa), Formaldehyde (dung dịch dùng trong ướp xác)… đều gây tổn thương nặng đến các hệ cơ quan vùng mũi, họng.

Sử dụng rượu bia

Rượu bia làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng và nhiều bệnh lý ác tính khác

Rượu bia có thể chuyển hóa thành chất acetaldehyde. Khi đi vào cơ thể, dưới tác dụng của một số enzim, rượu có thể oxy hóa thành chất gây tổn thương đến sự phân chia tế bào. Uống nhiều rượu sẽ làm tăng nồng độ acetaldehyde trong tuyến nước bọt ảnh hưởng trực tiếp tới vùng miệng, họng và thực quản. Không chỉ là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng, rượu bia cũng là một trong những nguy cơ hàng đầu gây ung thư gan, ung thư vú,…

Môi trường

Môi trường ô nhiễm tác động xấu đến sức khỏe

Khói bụi độc hại, hóa chất, khí thải có chứa sulfur dioxin, sợi Aimiang (chế tạo fibro xi măng)… đều là những yếu tố làm gia tăng tỷ lệ mắc ung thư vòm họng.

Thức ăn lên men

Nên hạn chế ăn dưa muối lên men để tránh ung thư vòm họng

Thức ăn lên men có chứa nhiều chất Nitrosamines – nhóm chất hóa học gây ung thư đường tiêu hóa vòm mũi họng.

Tiền sử gia đình có người mắc bệnh

Những người có bố mẹ hoặc anh chị mắc ung thư vòm họng có nguy cơ mắc cao hơn 3 lần so với những người bình thường. Đặc biệt, nếu phát hiện bệnh trước 50 tuổi, tỷ lệ này càng cao hơn.

TS. BS Lim Hong Liang điều trị cho bệnh nhân ung thư vùng đầu cổ, trong đó có ung thư vòm họng

Tầm soát ung thư vòm họng sớm là cách tốt nhất để chủ động đối phó với ung thư vòm họng, tăng cơ hội chữa khỏi ngay khi chưa có triệu chứng thể hiện.

Tham khảo gói khám tầm soát ung thư vòm họng: Bấm vào đây

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về các nguyên nhân gây ung thư vòm họng, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96.