512 lượt xem

Các nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày

Hiện nay các nguyên nhân gây ung thư dạ dày vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng có một số yếu tố làm tăng khả năng mắc bệnh như nhiễm vi khuẩn HP, mắc bệnh dạ dày mạn tính, tiền sử gia đình có người mắc bệnh,…

Ung thư dạ dày khởi phát từ sự tăng trưởng bất thường của các tế bào ác tính ở lớp niêm mạc dạ dày

Ung thư dạ dày là bệnh lý ác tính đường tiêu hóa phổ biến nhất ở nam giới và thứ hai ở nữ giới. Bệnh khởi phát từ sự tăng trưởng bất thường của các tế bào ác tính ở lớp niêm mạc dạ dày và sau đó lan dần đến ngoài thành dạ dày và các hạch bạch huyết cũng như bộ phận khác của cơ thể.

Các nguyên nhân gây ung thư dạ dày

Có rất nhiều nguyên nhân, yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày:

90% bệnh nhân mắc ung thư dạ dày có liên quan đến vi khuẩn HP

  • Vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori): đây là loại vi khuẩn phổ biến gây nên các bệnh lý như viêm dạ dày, trào ngược dạ dày, thực quản và ung thư dạ dày. Nhiều nghiên cứu chỉ ra, có tới 90% bệnh nhân mắc ung thư dạ dày có liên quan đến vi khuẩn HP.
  • Hút thuốc lá, uống rượu bia: là những yếu tố hàng đầu tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Các chất kích thích dạng khí có trong khói thuốc sẽ đi qua vòm họng, thực quản đến phổi và xuống cả dạ dày. Khói thuốc kết hợp với rượu phá hủy cấu trúc gen làm hình thành các khối u ác tính tại đây.
  • Thói quen ăn uống: ăn thực phẩm quá mặn, thói quen ăn nhiều dưa muối cũng làm tăng khả năng mắc bệnh.
  • Ức chế, căng thẳng kéo dài: khi cơ thể căng thẳng kéo dài sẽ tiết ra hoóc môn gây ảnh hưởng đến nhịp tim,và hệ hô hấp. Cortisol được xem là hoóc môn chống căng thẳng được tiết ra để điều hòa cơ thể nhưng lại ngăn cản hình thành các yếu tố bảo vệ dạ dày và tăng tiết axit ở dạ dày gây các bệnh lý trào ngược cũng như tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

Polyp dạ dày có thể tiến triển thành ung thư

  • Mắc các bệnh lý dạ dày mạn tính: những người mắc các bệnh lý dạ dày mạn tính như viêm loét dạ dày, trào ngược thực quản – dạ dày, polyp dạ dày nếu không điều trị dứt điểm sẽ gây tổn thương nặng đến vùng dạ dày và chuyển biến thành ung thư.
  • Thói quen sinh hoạt gia đình: vi khuẩn HP rất dễ lây lan khi nhai mớm cơm, dùng chung chén, đũa… Bên cạnh đó, những người sống chung trong một gia đình thường có thói quen ăn uống, sinh hoạt giống nhau lên dễ bị ảnh hưởng và mắc bệnh giống nhau.
  • Tiền sử giai đình có người mắc ung thư dạ dày: những người có người thân trong gia đình mắc ung thư dạ dày có nguy cơ mắc cao hơn những người bình thường, đặc biệt là cả bên nội và bên ngoại đều có người mắc bệnh ở độ tuổi trước 50.

Có thể bạn quan tâm: dấu hiệu ung thư dạ dày

Trong khi các nguyên nhân gây ung thư dạ dày còn chưa được xác định rõ ràng thì khám sàng lọc ung thư dạ dày, đặc biệt là những đối tượng có nguy cơ mắc cao được coi là cách phòng ung thư dạ dày hiệu quả.

Nếu có dấu hiệu bất thường liên quan đến dạ dày người bệnh cần đến các cơ sở y tế để khám và điều trị

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn về các nguyên nhân gây ung thư dạ dày, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/ Hotline 0904 970 909.