508 lượt xem

Các loại HPV gây ung thư cổ tử cung

Không phải nữ giới nào nhiễm HPV đều mắc ung thư cổ tử cung. Các loại HPV gây ung thư cổ tử cung hàng đầu được xác định là HPV 16 và HPV 18.

Các loại HPV gây ung thư cổ tử cung

Quan hệ tình dục không an toàn đều có nguy cơ lây nhiễm HPV

Vi rút HPV (Human Papillomavirus) là loại vi rút gây u nhú ở người chủ yếu lây nhiễm qua đường sinh dục. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, có khoảng trên 100 loại vi rút HPV có thể tồn tại trên cơ thể người trong đó có khoảng 40 loại có khả năng gây bệnh ở đường hậu môn – sinh dục và hơn 10 loại trong số đó thuộc nhóm nguy cơ cao.

HPV được chia thành 2 loại. Nhóm HPV nguy cơ thấp gồm các chủng HPV có thể gây mụn cóc sinh dục, thay đổi nhỏ ở tế bào cổ tử cung nhưng không biến chuyển thành ung thư. Nhóm này bao gồm khoảng 12 loại HPV là HPV 6, 11, 40, 42, 43, 44, 53, 54, 61, 72, 73, 81.

Các loại HPV gây ung thư cổ tử cung đều thuộc nhóm nguy cơ cao như HPV 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59 và 68. Đặc biệt là HPV 16 và HPV 18 được xem là 2 chủng HPV có nguy cơ cao nhất khi 70% bệnh nhân mắc ung thư cổ tử cung được xác định có liên quan đến 2 chủng vi rút này.

Phòng bệnh ung thư cổ tử cung như thế nào?

Ung thư cổ tử cung là bệnh lý ác tính phụ khoa phổ biến thứ hai ở nữ giới, sau ung thư vú khởi phát từ sự phát triển và nhân lên không kiểm soát của các tế bào tại cổ tử cung. Những số liệu thống kê gần đây đã chỉ ra, số lượng mắc mới ung thư cổ tử cung đang tăng nhanh chóng và với đà tăng như hiện tại, ước tính năm 2020 sẽ có khoảng trên 19 nghìn người mắc bệnh, gấp khoảng 3,2 lần so với thời điểm 10 năm trước đó.

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung như hút thuốc lá, quan hệ tình dục sớm, không an toàn, tiền sử gia đình có người mắc bệnh… nhưng nhiễm vi rút HPV vẫn được coi là yếu tố nguy cơ hàng đầu khi 99,7% bệnh nhân mắc ung thư cổ tử cung được xác định có liên quan đến nhóm nguy cơ cao.

Tham khảo: những lưu ý khi tiêm phòng vacxin ngừa ung thư cổ tử cung

 

Xét nghiệm Pap smear có thể phát hiện bệnh ung thư cổ tử cung sớm

Ung thư cổ tử cung tuy rất nguy hiểm nhưng lại dễ phòng ngừa. Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo, nữ giới trong độ tuổi 9 – 26 tuổi nên tiêm vắc xin phòng vi rút HPV nhắc lại ít nhất 2 lần. Tuy nhiên, không có biện pháp phòng bệnh ung thư nào là tuyệt đối vì vậy nữ giới bắt đầu quan hệ tình dục – độ tuổi bắt đầu có khả năng nhiễm vi rút HPV nên quan tâm đến khám sàng lọc ung thư cổ tử cung định kì bằng việc xét nghiệm Pap smear (khuyến khích cho nữ giới dưới 30 tuổi) và xét nghiệm HPV (nữ giới trên 30 tuổi).