921 lượt xem

Các giai đoạn ung thư phổi bạn cần biết

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu về các giai đoạn ung thư phổi. Đây là yếu tố quan trọng quyết định phác đồ điều trị cho mỗi bệnh nhân K phổi.

Ung thư phổi có mấy giai đoạn?

Tùy vào kích thước, mức độ xâm lấn mà phân loại các giai đoạn ung thư phổi.

Ung thư phổi là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ phổi

Với ung thư phổi tế bào nhỏ, các giai đoạn được chia như sau:

  • Giai đoạn hạn chế: Ung thư được tìm thấy chỉ trong một lá phổi và các mô xung quanh. Khoảng 25% bệnh nhân được chẩn đoán trong giai đoạn này. Tỷ lệ sống sót trung bình là khoảng 16-24 tháng, với tỷ lệ sống sót sau năm năm là 14%.
  • Giai đoạn mở rộng: Ung thư được tìm thấy trong các mô của lồng ngực bên ngoài phổi nơi nó bắt đầu. Hoặc ung thư được tìm thấy trong các cơ quan xa. Bệnh nhân giai đoạn này thường được điều trị bằng hóa trị liệu; phẫu thuật thường không được chỉ định. Bệnh nhân có thể nhận được xạ trị đến não, để ngăn chặn sự phát triển của di căn não, và cũng có thể trải qua xạ trị ngực.

Các giai đoạn ung thư phổi tế bào nhỏ

Với ung thư phổi không tế bào nhỏ, các giai đoạn được chia như sau:

  • Giai đoạn bị che lấp: các tế bào ung thư phổi được tìm thấy trong đờm hoặc trong mẫu nước thu thập được trong quá trình nội soi phế quản, nhưng khối u không thể được nhìn thấy trong phổi.
  • Giai đoạn 0: các tế bào ung thư chỉ được tìm thấy ở lớp niêm mạc tận trong cùng của phổi. Khối u không phát triển qua lớp niêm mạc này. Một khối u Giai đoạn 0 còn được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ. Khối u không phải là ung thư lây lan. Tiên lượng sống sau 5 năm là 60-80%.
  • Giai đoạn I: các tế bào ung thư được giới hạn trong phổi. Các mô xung quanh phổi vẫn bình thường. Tiên lượng sống sau 5 năm là 60-80%.
  • Giai đoạn II: ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết, thành ngực, cơ hoành, màng phổi, hoặc lớp màng ngoài bao quanh tim. Tiên lượng sống sau 5 năm là 20-30%.

Tìm hiểu chi tiết về: dấu hiêụ ung thư phổi

Ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn 1

  • Giai đoạn III: ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết trong khu vực lồng ngực giữa tim và phổi. Các mạch máu trong khu vực này cũng có thể bị ảnh hưởng. Ung thư cũng có thể lây lan sang cổ dưới. Tỷ lệ sống sót 5 năm của ung thư phổi giai đoạn IIIA rất khác nhau, trung bình khoảng 23%. Đối với giai đoạn IIIB ung thư phổi, tỷ lệ sống sót là khoảng 10%.
  • Giai đoạn IV: ung thư đã lan đến lá phổi khác hoặc các khu vực khác trong cơ thể và không thể được loại bỏ bằng phẫu thuật. Ở giai đoạn này, tiên lượng sống sau 5 năm là dưới 10%.

Nhằm giúp phát hiện sớm ung thư phổi, tăng cơ hội điều trị hiệu quả, hiện nay Bệnh viện Thu Cúc đã nghiên cứu và xây dựng gói tầm soát ung thư phổi, bao gồm đầy đủ các xét nghiệm cần thiết. Để biết thêm thông tin chi tiết về gói tầm soát ung thư phổi, hoặc đặt lịch tầm soát, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96/ hotline 0904.970.909.