591 lượt xem

Các giai đoạn của ung thư tuyến tụy

Phân chia các giai đoạn ung thư tuyến tụy phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, quan trọng nhất là tình trạng phát triển khối u của mỗi bệnh nhân.

Ung thư tuyến tụy tiến triển rất nhanh

Ung thư tuyến tụy là bệnh lý ác tính đường tiêu hóa cực kì nguy hiểm và có tiên lượng sống không cao, ngay cả khi phát hiện sớm. Bệnh khởi phát từ sự phát triển bất thường của các tế bào ác tính ở tuyến tụy – cơ quan nằm trong ổ bụng giữa gan, lá lách, dạ dày và ruột.

Ung thư tuyến tụy có mấy giai đoạn?

Ung thư tuyến tụy được chia thành 5 giai đoạn phát triển:

  • Giai đoạn 0: được xác định là giai đoạn ung biểu mô tuyến tụy tại chỗ. Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư mới chỉ phát triển ở lớp trên cùng của ống tụy và chưa có sự lây lan sang các hạch bạch huyết và các cơ quan xa.

Ung thư tuyến tụy giai đoạn 1

  • Giai đoạn 1: khối u vẫn được giới hạn trong tuyến tụy, kích thước khối u khoảng 2 cm và cũng chưa có sự lây lan sang các phần, bộ phận khác của cơ thể. Phát hiện bệnh ở giai đoạn này, bệnh nhân có khoảng 12 – 14% cơ hội sống (trong 5 năm).
  • Giai đoạn 2: tế bào ung thư phát triển với kích thước lớn hơn nhưng chưa lan đến mạch máu cũng như hệ thần kinh và các cơ quan xa. Phát hiện và điều trị ở giai đoạn này, bệnh nhân có khoảng 5 – 7% cơ hội sống.
  • Giai đoạn 3: các tế bào ung thư phát triển toàn bộ tại tuyến tụy và vào các mạch máu và dây thần kinh. Có thể ảnh hưởng đến hạch bạch huyết và cơ quan lân cận. Tỷ lệ sống cho bệnh nhân giai đoạn này rất thấp, chỉ khoảng 3%.
  • Giai đoạn 4: các tế bào ung thư di căn sang các bộ phận khác của cơ thể. Lúc này, mọi biện pháp điều trị gần như không có tác dụng và bệnh nhân chỉ có 1% hy vọng.

Điều trị ung thư tuyến tụy theo từng giai đoạn như thế nào?

Điều trị ung thư tuyến tụy thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó có giai đoạn tiến triển bệnh.

Phẫu thuật có thể được chỉ định cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy giai đoạn đầu

  • Phẫu thuật: phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến tụy là phương pháp thường được áp dụng trong điều trị ung thư tuyến tụy giai đoạn đầu. Trong trường hợp cần thiết, bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ cả một phần túi mật, ống mật ruột non hoặc dạ dày nếu có tình trạng xâm lấn của khối u.
  • Xạ trị: là phương pháp sử dụng các tia năng lượng cao như tia X quang để loại bỏ, ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Trong trường hợp các tế bào ung thư tuyến tụy di căn đến các hạch bạch huyết lân cận, gan phổi, xương, não… thì xạ trị đóng vai trò giảm các cơ đau do các tế bào ung thư tại các vị trí di căn gây ra.
  • Hóa trị: sử dụng thuốc truyền qua tĩnh mạch để tiêu diệt các tế bào ung thư. Hóa trị thường được chỉ định bổ trợ sau phẫu thuật hoặc kết hợp xạ trị để tăng hiệu quả điều trị.
  • Điều trị nhắm mục tiêu: sử dụng thuốc nhắm vào tế bào ung thư ở tuyến tụy và các vị trí di căn để tiêu diệt mà không gây hại tới các mô lành khác.

Trên đây là thông tin chung về các giai đoạn của ung thư tuyến tụy. Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.