1298 lượt xem

Các giai đoạn của ung thư lưỡi

 

Các giai đoạn của ung thư lưỡi quyết định rất lớn đến cơ hội sống cũng như khả năng điều trị của bệnh nhân. Phát hiện và điều trị bệnh càng sớm, cơ hội chữa khỏi bệnh càng cao.

Ung thư lưỡi thường gặp trong các bệnh ung thư khoang miệng

Ung thư lưỡi là bệnh lý ác tính chiếm khoảng 30 – 50% các bệnh ung thư khoang miệng, thuộc nhóm bệnh ung thư khu vực đầu cổ. Bệnh thường gặp ở những người trên 50 tuổi, hút thuốc lá, uống rượu bia, nhiễm vi rút HPV và mắc một số gen đột biến.

Ung thư lưỡi có mấy giai đoạn?

Phân loại ung thư lưỡi dựa vào kích thước khối u, mức độ lan rộng đến các hạch bạch huyết và các cơ quan xa.

Ung thư lưỡi có 4 giai đoạn phát triển:

Giai đoạn I

Tế bào ung thư có kích thước nhỏ, dưới 2 cm và chưa có bất kì sự lây lan nào đến các hạch bạch huyết hay các cơ quan thuộc vùng đầu cổ.

Giai đoạn II

Khối u phát triển lớn dần nhưng kích thước vẫn nhỏ hơn 4 cm. Khối u chưa lan đến các hạch bạch huyết, các cơ quan vùng đầu cổ và ở xa.

Giai đoạn III

Đây là giai đoạn mà khối u tại lưỡi tiếp tục phát triển với kích thước lớn dần và có lan đến các hạch bạch huyết.

  • Giai đoạn IIIA: khối u phát triển với kích lớn nhất khoảng 4 cm và đã phát triển sâu vào thành lưỡi. Khối u chưa lan đến các hạch bạch huyết hay cơ quan ở xa.
  • Giai đoạn IIIB: khối u phát triển với kích thước lớn nhất khoảng 4 cm và đã lan đến 1 hạch bạch huyết ở cổ, hình thành thêm một khối u khác với kích thước dưới 3 cm. Ở giai đoạn này, tế bào ung thư vẫn chưa lan đến các cơ quan ở xa.

Giai đoạn IV

Đây là giai đoạn cuối của ung thư lưỡi. Khối u ở giai đoạn này đã phát triển với kích thước khó xác định va đã lảnộng đến hạch bạch huyết vùng cổ cũng như các cơ quan xa khác.

  • Giai đoạn IVA: khối u lan đến thanh quản, vòm miệng, xương hàm dưới và đã lan đến một số hạch bạch huyết vùng cổ tạo thành các khối u mới có kích thước khoảng 3 – 6 cm. Khối u chưa di căn đến các cơ quan ở xa.
  • Giai đoạn IVB: khối u đã lan rộng đến khu vực xung quanh như sọ, mũi họng với kích thước khó xác định. Khối u đã lan rộng đến nhiều hạch bạch huyết nhưng chưa di căn đến các khu vực xa.
  • Giai đoạn IVC: khối u phát triển với kích thước bất kì, lan đến các hạch bạch huyết, các cơ quan khu vực đầu cổ và di căn đến gan, xương, phổi…

Phát hiện và điều trị bệnh giai đoạn khu trú, khi khối u mới chỉ phát triển hạn chế ở vùng lưỡi, bệnh nhân ung thư lưỡi có khoảng 78% cơ hội sống. Đến giai đoạn sau, cơ hội sống chỉ còn khoảng 63% và giai đoạn di căn cơ hội sống của người bệnh chỉ còn khoảng 36%.

TS. BS Lim Hong Liang điều trị các bệnh ung thư đầu cổ tại Bệnh viện Thu Cúc

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về các giai đoạn của ung thư lưỡi, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.