593 lượt xem

Các giai đoạn của ung thư hậu môn

Các giai đoạn của ung thư hậu môn cho biết kích thước tế bào ung thư, mức độ lây lan của chúng từ đó làm cơ sở cho bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị và dự đoán cơ hội sống cho bệnh nhân.

Ung thư hậu môn ít phổ biến hơn những loại ung thư đường tiêu hóa khác. Bệnh khởi phát từ sự phát triển bất thường của những tế bào ở hậu môn – cơ quan nằm ở cuối hệ tiêu hóa.Việc phân chia các giai đoạn của ung thư hậu môn được đánh giá dựa trên những xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh cụ thể.

Ung thư hậu môn có 5 giai đoạn phát triển

Các giai của ung thư hậu môn

Giai đoạn 0

Tế bào ung thư mới xuất hiện ở lớp lót trên cùng của hậu môn. Giai đoạn tiền ung thư này được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ. Lúc này, tế bào ung thư chưa lan tới các hạch bạch huyết hay cơ quan xa.

Giai đoạn I

  • Tế bào ung thư đã lan rộng ra bên ngoài lớp trên cùng của hậu môn
  • Kích thước khối u nhỏ, dưới 2 cm
  • Khối u không lan đến các hạch bạch huyết hay các cơ quan lân cận.

Giai đoạn II

  • Tế bào ung thư phát triển với kích thước lớn hơn, trên 2 cm
  • Khối u chưa lây lan đến các hạch bạch huyết hay các cơ quan lân cận hay ở xa.

Giai đoạn III

  • Giai đoạn IIIA: các tế bào ung thư phát triển với kích thước không xác định và có thể lan đến các hạch bạch huyết quanh trực tràng nhưng chưa lan đến các cơ quan lân cận hay xa hậu môn. Có những trường hợp, tế bào ung thư chưa lan đến các hạch bạch huyết hay bộ phận xa nhưng lại di căn tới các cơ quan lân cận như âm đạo, bàng quang.
  • Giai đoạn IIIB: tế bào ung thư phát triển với kích thước khó xác định, lây lan đến các hạch bạch huyết quanh trực tràng và lan đến một số cơ quan lân cận như âm đạo, bàng quang, đại trực tràng nhưng chưa di căn xa. Tuy nhiên, có những trường hợp, khối u không di căn tới các bộ phận lân cận hay ở xa mà lây lan rộng đến các hạch bạch huyết ở vùng chậu.

Giai đoạn IV

Khối u có kích thước không xác định và đã lan rộng đến các hạch bạch huyết cũng như một số cơ quan ở xa.

So với các bệnh ung thư khác, bệnh nhân ung thư hậu môn (biểu mô tế bào vảy và không tế bào vảy) có cơ hội sống tương đối nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Theo đó, cơ hội sống (trong 5 năm)  cao nhất ở giai đoạn đầu cho ung thư biểu mô tế bào vảy vùng hậu môn là 71% và ung thư biểu mô không tế bào vảy vùng hậu môn là khoảng 59%.  Tuy nhiên, đến giai đoạn cuối, cơ hội sống của bệnh nhân chỉ còn khoảng 7 – 21%.

Nội soi hậu môn phát hiện những bất thường của bệnh

Để phát hiện sớm ung, bác sĩ có thể chỉ định soi hậu môn kết hợp sinh thiết hoặc chụp X quang, cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ…

Hiện nay, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi của Việt Nam và Singapore để khám và chẩn đoán ung thư hậu môn. Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về các giai đoạn của ung thư hậu môn, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.