368 lượt xem

Các giai đoạn của ung thư dương vật và cách điều trị

Các giai đoạn của ung thư dương vật là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng lớn tới quyết định điều trị của bác sĩ. Cùng tìm hiểu các giai đoạn của ung thư dương vật và phương pháp điều trị tương ứng qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Giai đoạn của ung thư tuyến tiền liệt cho biết kích thước khối u và mức độ lây lan. Từ đó bác sĩ quyết định phương pháp điều trị phù hợp.

Giai đoạn 0

Giai đoạn 0 hay ung thư tại chỗ (CIS) là giai đoạn sớm nhất của ung thư dương vật. Tế bào ung thư chỉ ở các lớp trên cùng của da dương vật, không lây lan tới bất cứ vị trí nào khác. Đây là những thay đổi tế bào giai đoạn tiền ung thư. Các vị trí phát hiện được trông giống như khối u nhỏ (nốt) hoặc vết loét và có thể khác nhau về kích thước. Tình trạng này có thể diễn ra trong nhiều năm trước khi phát triển thành khối u.

Giai đoạn 0 hay ung thư tại chỗ (CIS) là giai đoạn sớm nhất của ung thư dương vật.

Có nhiều phương pháp điều trị khác nhau ở giai đoạn này. Mục đích của điều trị nhằm giữ cho dương vật hoạt động bình thường.

  • Các loại hóa trị liệu như fluorouracil (5FU), hoặc kem gọi là imiquimod dùng hệ thống miễn dịch để chống lại ung thư
  • Liệu pháp laser
  • Phẫu thuật loại bỏ và sau đó ghép da
Giai đoạn 1

Giai đoạn 1 có nghĩa là ung thư đã phát triển thành mô ở dưới lớp trên của da dương vật, không phát triển thành mạch máu hoặc bạch huyết. Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính cho ung thư dương vật ở giai đoạn 1. Bác sĩ có thể phẫu thuật đơn lẻ hoặc kết hợp các phương pháp điều trị khác.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính cho ung thư dương vật ở giai đoạn 1

Giai đoạn 2

Giai đoạn 2, ung thư đã phát triển sâu trong các mô của dương vật dưới lớp trên cùng của da, cũng như các mạch máu và bạch huyết. Nó có thể đã phát triển thành mô mỡ xốp hoặc niệu đạo hoặc cả hai. Ung thư không lan tới các hạch bạch huyết lân cận.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính cho ung thư dương vật ở giai đoạn 2. Phẫu thuật loại bỏ một phần của dương vật hoặc loại bỏ toàn bộ dương vật. Một số nam giới thực hiện xạ trị trước và sau phẫu thuật nếu một số tế bào ung thư vẫn còn sót lại.

Giai đoạn 3
  • Giai đoạn 3A: ung thư đã phát triển thành các mô sâu hơn của dương vật hoặc niệu đạo. Tuy nhiên, các tế bào ung thư không lan sang các mô hoặc các cơ quan trong các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm các cấu trúc gần đó như bàng quang hoặc tuyến tiền liệt.
  • Giai đoạn 3B: ung thư dương vật đã lan đến nhiều hạch bạch huyết háng.

Phẫu thuật cắt bỏ một phần của dương vật hoặc loại bỏ toàn bộ dương vật là phương pháp điều trị phổ biến. Một số nam giới có hóa trị hoặc xạ trị trước khi phẫu thuật. Các hạch bạch huyết gần đó cũng bị loại bỏ.

Nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh hoặc muốn đăng ký khám ung thư dương vật tại Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909.

Giai đoạn 4

Giai đoạn 4 là giai đoạn muộn nhất, tiên lượng kém. Chia làm các trường hợp:

  • Ung thư đã phát triển đến các cơ quan gần dương vật như tuyến tiền liệt. Nó có thể hoặc không thể lan rộng tới bất kỳ hạch bạch huyết nào. Nó không lây lan sang các mô hoặc các cơ quan trong các bộ phận khác của cơ thể.
  • Ung thư có thể lan sang các hạch bạch huyết và lan sang các mô và các cơ quan khác của cơ thể, chẳng hạn như gan, phổi hoặc xương.

Trên đây là những thông tin về giai đoạn của ung thư dương vật. Nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh hoặc đăng ký khám ung thư dương vật tại Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909.