575 lượt xem

Các giai đoạn của ung thư dạ dày

Phân chia các giai đoạn của ung thư dạ dày phụ thuộc vào kích thước khối u, mức độ lây lan tới các hạch bạch huyết và các cơ quan ở xa dạ dày.

Ung thư dạ dày là bệnh lý ác tính thường gặp ở cả nam giới và nữ giới

Tại Việt Nam, ung thư dạ dày là bệnh lý ác tính đường tiêu hóa phổ biến nhất ở nam giới và thứ hai ở nữ giới. Tỷ lệ mắc mới và tử vong do bệnh gây ra ngày càng tăng do đa số đều phát hiện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn tiến tiến triển.

Ung thư dạ dày có mấy giai đoạn?

Các giai đoạn của ung thư dạ dày

Các giai đoạn của ung thư dạ dày chỉ rõ vị trí khối u, mức độ lây lan của chúng giúp bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị bệnh hiệu quả nhất cũng như tiên lượng tỷ lệ sống cho bệnh nhân.

Ung thư dạ dày có 5 giai đoạn phát triển.

Giai đoạn 0

Đây là giai đoạn sớm của ung thư dạ dày. Lúc này, các tế bào ung thư mới chỉ phát triển tại bề mặt biểu mô của dạ dày và chưa lây lan tới bất kì hạch bạch huyết hay các cơ quan xa.

Giai đoạn I

  • Giai đoạn IA: tế bào ung thư đã phát triển tại lớp bên trong của thành dạ dày nhưng chưa có sự lây lan ra các hạch bạch huyết lân cận hoặc các cơ quan khác.
  • Giai đoạn IB: tế bào ung thư phát triển tại các lớp cơ của thành dạ dày và có thể lan tới 1 – 2 hạch bạch huyết lân cận nhưng chưa có sự di căn đến các cơ quan khác.

Giai đoạn II

  • Giai đoạn IIA: ung thư đã phát triển vào lớp sâu bên trong dạ dày và lan đến 3 – 6 hạch bạch huyết lân cận. Ở giai đoạn này, tế bào ung thư cũng có thể chưa lan đến các hạch bạch huyết, thành màng bụng nhưng chúng sẽ lan rộng đến các cơ ngoài cùng và các mô liên kết của dạ dày.
  • Giai đoạn IIB: tế bào ung thư đã xâm lấn khá sâu vào thành dạ dày và có thể lan tới nhiều hơn 7 hạch bạch huyết. Cũng có trường hợp, tế bào ung thư không lan tới các hạch bạch huyết hay các cơ quan xa nhưng chúng lại phát triển rộng ở mô liên kết bên ngoài dạ dày tới thành bụng, thanh quản.

Giai đoạn III

  • Giai đoạn IIIA: ung thư đã lan rộng đến các lớp cơ bên ngoài dạ dày và có thể lây lan tới nhiều hạch bạch huyết với số lượng không xác định.
  • Giai đoạn IIIB: tế bào ung thư đã lan sau vào toàn bộ lớp lót và bên ngoài thành dạ dày và có thể xâm lấn tới các cơ quan lân cận.

Giai đoạn IV

Kích thước tế bào ung thư không xác định và có thể lan đến bất kì cơ quan nào của cơ thể.

Khám ung thư dạ dày định kì để phát hiện bệnh ngay từ những giai đoạn sớm

Phát hiện ung thư dạ dày càng sớm, cơ hội kéo dài sự sống càng cao. Vì vậy, ngay khi thấy một số biểu hiện sớm của bệnh như đau bụng trên, đầy bụng khó tiêu, ợ nóng… hãy đến các cơ sở y tế để khám và điều trị bệnh kịp thời.

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi của Việt Nam và Singapore để chẩn đoán bệnh và tiến hành điều trị ở mọi giai đoạn.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về các giai đoạn của ung thư dạ dày, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.