370 lượt xem

Các dạng ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là bệnh ung thư tuyến nội tiết thường gặp nhất, đặc biệt ở nữ giới trẻ. Trong bài viết này, chúng tôi xin được giới thiệu tới độc giả các dạng ung thư tuyến giáp.

Ung thư tuyến giáp là gì?

Ung thư tuyến giáp là bệnh lý ác tính xảy ra ở tuyến giáp – tuyến nội tiết có hình cánh bướm nằm ở vùng cổ phía trước và dưới. Đây là một trong những bệnh ung thư có tiên lượng rất tốt. Khả năng chữa khỏi lên tới gần 100%.

Tham khảo: ung thư tuyến giáp có mấy giai đoạn

Ung thư tuyến giáp là bệnh lý ác tính xảy ra ở tuyến giáp

Các dạng ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp thường được chẩn đoán bằng chọc hút kim nhỏ hoặc phẫu thuật cắt nhân tuyến giáp làm mô bệnh học. Trên lâm sàng chia 4 thể sau:

Ung thư tuyến giáp thể nhú

Ung thư tuyến giáp thể nhú chiếm từ 70-80%, thể này tiến triển chậm và thường hay di căn hạch cổ. Tuy nhiên, không giống như các loại ung thư khác mặc dù có di căn hạch nhưng ung thư tuyến giáp thể nhú vẫn có tiên lượng rất tốt. Đặc điểm của loại này là có khối u dần phình to ở cổ và không đau nhưng làm bệnh nhân bị khàn giọng. Tuyến giáp của người bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú không bị thay đổi nhưng một số bệnh nhân có thể xuất hiện tình trạng cường giáp.

Ung thư tuyến giáp thể nhú chiếm từ 70-80%

Các khối u dạng nang

Các khối u cũng phát triển từ các tế bào hormone chứa iốt. Những khối u này có 1 lớp mô mỏng bao quanh nó gọi là vỏ. Khối u ở tuyến giáp phát hiện rất nhanh nên người bệnh rất dễ nhận biết. Khối u xâm lấn vào các mô cố định liền kề phía sau tuyến giáp, biểu hiện bởi tình trạng khàn giọng, một số bệnh nhân có thể xuất hiện tình trạng di căn. Nhiều u dạng nang có thể chữa khỏi. Tuy nhiên, bệnh có thể khó kiểm soát được nếu khối u xâm lấn vào mạch máu hoặc tăng trưởng xuyên qua vỏ sang các cấu trúc vùng cổ lân cận. Thể này chiếm từ 10-15% ung thư tuyến giáp.

Các khối u dạng tủy

Các khối u dạng tủy ảnh hưởng các tế bào tuyến giáp sản xuất hormone không chứa iốt. Mặc dù những khối u này phát triển chậm nhưng chúng khó kiểm soát hốn với 2 dạng u trên. Các tế bào ung thư có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Loại ung thư tuyến giáp này chiếm từ 5-10%. Đặc điểm của bệnh là khối u cứng không đau, nổi nhiều hạch bạch huyết và có thể gây khan giọng. Tình trạng bệnh có thể nhìn rõ khi siêu âm tuyến giáp.

 

 

Tình trạng bệnh có thể nhìn rõ khi siêu âm tuyến giáp.

Các khối u không biệt hóa

Là loại tăng trưởng nhanh nhất trong các loại khối u tuyến giáp. Bệnh nhân có khối u cứng ở cổ, sưng to và phát triển nhanh Các tế bào ung thư đặc biệt bất thường, lan rất nhanh sang các bộ phận khác của cơ thể. Các khối u không biệt hóa thường xuất hiện ở những người trên 60 tuổi. Đây là thể ác tính nhất của ung thư tuyến giáp đồng thời đáp ứng kém với điều trị, chỉ chiếm tỷ lệ dưới 2%.

Thông thường căn bệnh này ở giai đoạn đầu thường không có triệu chứng rõ ràng, nhiều trường hợp bệnh được phát hiện một cách tình cờ khi đi khám sức khỏe. Chính vì thế khi có bất kỳ triệu chứng nào kể trên thì bạn nên đi khám tại các cơ sở chuyên khoa để nắm rõ về tình trạng sức khỏe của mình.